Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế - Tài chính 15/10/2018 - 19/10/2018

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

Nghị viện Châu Âu dự kiến phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Châu Âu (EVFTA) vào đầu năm 2019. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, EVFTA là Hiệp định chất lượng cao nên việc xóa bỏ hàng rào thuế quan ở mức cao nhất, mang lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp (DN), ngành hàng, sản phẩm Việt Nam. Có tới gần 99% ngành hàng, sản phẩm Việt Nam được hưởng lợi từ Hiệp định này.

Qua đó, Châu Âu (EU) sẽ miễn thuế nhập khẩu trong 7 năm đối với một số sản phẩm của Việt Nam, như hàng dệt may, giày dép. Các mặt hàng nông sản, thủy sản, gạo đường, mật ong, nông sản chế biến, mặt hàng đồ gỗ, dệt may, da giày, công nghiệp ôtô cũng được hưởng ưu đãi từ Châu Âu. Ở chiều ngược lại, Việt Nam sẽ miễn thuế (hiện là 78%) đối với xe ôtô nhập khẩu từ EU trong 10 năm tới; miễn thuế (hiện là 50%) đối với rượu vang trong 7 năm. Các công ty EU cũng sẽ có thể được đấu thầu các hợp đồng công của Việt Nam. Việt Nam cũng cam kết bảo vệ 169 sản phẩm đồ uống và thực phẩm của EU. Có thể nói rằng, EVFTA được thực thi mang lại lợi ích quan trọng cho cả hai bên và có ý nghĩa lớn đối với thương mại Châu Âu và Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Theo tính toán của Bộ Công Thương, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ nhận được tác động lớn từ hiệp định này. Dự kiến, tăng trưởng xuất khẩu sẽ tăng từ 4-6%, các ngành kinh tế tăng thêm 19 tỉ USD năm 2019 và đến năm 2028 tăng 70 tỉ USD. Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khi cam kết mở cửa thị trường phải tính đến áp lực cạnh tranh EU và Việt Nam như ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ôtô, công nghệ thông tin, nông sản chăn nuôi, thực phẩm chế biến. Tuy nhiên, ở mức độ hội nhập sâu rộng thì Việt Nam phải xác định cạnh tranh mang ý nghĩa tích cực, đáp ứng yêu cầu chất lượng, tăng cường sức cạnh tranh và chúng ta phải tái cơ cấu, nâng cao năng lực và hiệu quả đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Đây là cơ hội giúp Việt Nam định hướng và phát triển cao hơn, có chuỗi giá trị chung với các đối tác và từ đó mang lại hiệu quả đầu tư với các ngành kinh tế.

Để vào được thị trường EU, các DN cần đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật và vệ sinh an toàn lao động, thực vật của EU. Đặc biệt, để khai thác được tối đa lợi ích mà hiệp định này mang lại, các DN vừa và nhỏ cần chủ động nghiên cứu thông tin để có sự chuẩn bị tích cực. Việc chuẩn bị nên được tiến hành toàn diện từ nghiên cứu cơ hội, thách thức của thị trường EU đến các giải pháp như nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, phát huy lợi thế cạnh tranh, tăng hiệu suất.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

Tỷ giá trung tâm ghi nhận trong tuần từ 15/10 - 19/10 được Ngân Hàng Nhà Nước điều chỉnh linh hoạt sau khi giảm nhẹ hồi giữa tuần đã tăng trở lại mức 22.719 đồng/USD, tương đương mức cuối tuần trước. Với biên độ +/-3%, các ngân hàng được phép yết tỷ giá trong khoảng 22.037 - 23.400 đồng/USD.

Với mặt bằng tỷ giá cũng không có nhiều thay đổi và duy trì ở mức khá cao. Đến sáng 20/10, VietinBank và BIDV là một trong các ngân hàng yết tỷ giá cao nhất hệ thống với giá USD bán ra ở mức 23.395 đồng, chỉ cách trần tỷ giá 5 đồng. Tỷ giá tại các ngân hàng phổ biến quanh mức 23.300 - 23.310 đồng/USD chiều mua vào và 23.390 - 23.395 đồng chiều bán ra. Trên thị trường tự do, giá USD cũng đã nhích tăng ở nửa cuối tuần. Khảo sát tại một số cửa hàng ở Hà Nội, USD tự do được giao dịch ở mức 23.450 đồng mua vào và 23.480 đồng bán ra.

Đối với các ngoại tệ lớn khác, dù ghi nhận thay đổi trong tuần nhưng hiện tỷ giá EUR/VND, JPY/VND giữ nguyên so với tuần trước và duy trì ở mức 27.188 đồng đổi 1 euro và 210,2 đồng đổi 1 yên Nhật. Giá EUR trên thị trường tự do hiện được các cửa hàng bán ra tại mức 27.000 đồng.

Thị trường vàng

Trong tuần, giá vàng SJC trong nước ghi nhận xu hướng tăng nhẹ sau khi có dấu hiệu bứt phá trong tuần trước. Diễn biến giá vàng đã kích thích một số nhà đầu tư quay trở lại với thị trường. Bằng chứng là khối lượng giao dịch tăng tại các cửa hàng kinh doanh kim loại quý. Một nguyên nhân khác khiến thị trường sôi động hơn là nhu cầu mua quà tặng nhân dịp kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và chuẩn bị cho mùa cưới hỏi thường niên khiến cho lượng giao dịch phát sinh nhiều hơn. Với bối cảnh thị trường hiện tại cùng những phân tích của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên trong thời gian tới. Tính đến ngày 19/10/2018, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước giảm xuống chỉ còn ở mức 2.03 triệu đồng/lượng, tính theo tỷ giá quy đổi tại Ngân hàng Vietcombank sáng nay ở mức 23.385 đồng/đôla.

Thị trường BĐS

Giao dịch chung cư Hà Nội đang giảm mạnh

Thanh khoản chung cư Hà Nội ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong quý vừa qua nhưng thị trường vẫn được nhận định là đang phát triển bền vững. Cụ thể, tổng nguồn cung sơ cấp toàn thị trường trong quý là 24.000 căn nhưng số lượng căn bán được chỉ hơn 6.000 căn. Trong đó, tỉ lệ tiêu thụ của căn hộ trung cấp (hạng B) là 52%, căn hộ bình dân (hạng C) là 53%,còn căn hộ cao cấp (hạng A) chỉ đạt 15%.

Tuy nhiên, dù dư thừa nguồn cung và thanh khoản thấp nhưng giá chung cư sẽ khó giảm, đặc biệt là phân khúc hạng A. Bởi phân khúc này có ngưỡng đầu tư riêng, giá được cấu thành từ chi phí đất theo vị trí, tiện ích, dịch vụ… . Vì thế, dù hạng A tiêu thụ chậm, giá cũng khó có thể giảm nhiều. Có chăng, để kích cầu, chủ đầu tư sẽ xem xét tặng thêm các gói quản lý, gói nội thất….

Thực tế, thanh khoản và tốc độ tiêu thụ của dự án hạng A không hẳn là nằm ở vấn đề giá, mà phụ thuộc vào các tiêu chí: vị trí, tiện ích, dịch vụ, uy tín chủ đầu tư. Nếu sản phẩm hạng A không đủ tốt thì dù giá rẻ, khách hàng phân khúc này cũng sẽ không xuống tiền.

Trái với sự ảm đạm của phân khúc chung cư, shophouse đang là phân khúc hút mạnh dòng tiền của giới đầu tư. Quý III/2018, thị trường ghi nhận sự bùng nổ của các sản phẩm lai như officetel, shophouse, shopoffice… Đáng chú ý, Hà Nội hiện không có nhiều dự án shophouse nên những dự án nào được tung ra đều có tỷ lệ hấp thụ tốt. Tuy vậy, giới chuyên gia cũng đưa ra những lưu ý khi đầu tư ở phân khúc này bởi mô hình này cần sự tổng hòa của nhiều yếu tố mới mang lại thành công, bao gồm: vị trí ở tuyến phố lớn, tuyến phố chính, khu vực đông đúc dân cư, giá cả hợp lý và chất lượng sản phẩm tốt. Đặc biệt, shophouse phải có diện tích phù hợp với việc bố trí mặt bằng kinh doanh và có chỗ đỗ xe thuận tiện gần đó. Việc đầu tư shophouse không nên ham yếu tố nhỏ rẻ, mà phải xét tới hiệu quả đầu tư và giá trị thương mại của sản phẩm.

Thị trường chứng khoán

Chứng khoán Mỹ giảm hơn 1% vào ngày thứ Năm (18/10), khi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra cảnh báo liên quan đến ngân sách tại Italy cùng với lo ngại ngày càng tăng về mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Ả-rập Xê-út, qua đó làm giảm tâm lý rủi ro của nhà đầu tư trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu và lãi suất tăng cao.

Các chỉ số chứng khoán chính trên Phố Wall đã xóa hết đà suy yếu đầu phiên nhưng đảo chiều giảm mạnh hơn khi thị trường châu Âu đóng cửa. Lợi suất trái phiếu Italy nhảy vọt sau khi EC xem xét bản dự thảo ngân sách năm 2019 của nước này vi phạm những quy định của EC.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, không tham dự một hội nghị nhà đầu tư tại Ả-rập Xê-út khi Nhà Trắng chờ kết quả cuộc điều tra về vụ việc nhà báo Ả-rập Xê-út, Jamal Khashoggi, mất tích.

Quyết định của ông Mnuchin làm dấy lên lo ngại về khả năng căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Ả-rập Xê-út, đặc biệt nếu lãnh đạo Ả-rập Xê-út phát hiện có liên quan đến vụ mất tích ông Khashoggi. Nhà đầu tư lo ngại rằng nếu Ả-rập Xê-út bị áp đặt trừng phạt, thì nguồn cung dầu có thể bị sụt giảm và khiến giá năng lượng nhảy vọt.

Chứng khoán Mỹ mở cửa với sắc đỏ khi chứng khoán Trung Quốc lao dốc trong đêm qua, qua đó làm dấy lên những lo ngại mới về ảnh hưởng của căng thẳng thương mại đến nền kinh tế Trung Quốc.

Lo ngại về đà leo dốc của lãi suất sau biên bản cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng tạo sức ép lên các chỉ số chính trên Phố Wall.

Cả hai yếu tố trên, chiến tranh thương mại và đà tăng lãi suất, đã phản ánh lên báo cáo lợi nhuận yếu kém của Textron và United Rentals. Cụ thể, cổ phiếu Textron rớt 11.3% và cổ phiếu United Rentals lao dốc 15%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường tiếp tục xu  hướng giằng co với các nhịp giảm điểm và sắc đỏ lan tỏa trên diện rộng. Ảnh hưởng tiêu cực của thị trường thế giới cùng sự thận trọng của giới đầu tư đã kéo theo thanh khoản sụt giảm và khiến giao dịch thị trường ảm đạm về cuối tuần.

Giao dịch: Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần giảm 1.21% đạt 958.36 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 1.51% dừng tại 108.1 điểm.

Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt giảm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 127,41 triệu đơn vị/phiên, giảm 41.25% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 35.5 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 38.76%.

Nhìn chung thị trường tuần qua mang nhiều tín hiệu tiêu cực đến giới đầu tư. Các nhịp điều chỉnh liên tục xuất hiện qua các phiên kéo theo sắc đỏ lan đều trên diện rộng và ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư. Áp lực giằng co cũng như thanh khoản kém là vấn đề thị trường đối diện trong tuần qua.

Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng hơn 201 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 131.8 tỷ đồng và bán ròng trên HNX hơn 70 tỷ đồng.

Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giá mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là TTF tăng 21.95%, YEG tăng 17.18%, trên sàn HNX cổ phiếu PVL tăng đến 37.5%

 (Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 08/7/2019 đến ngày 12/7/2019 (18/07/2019-14:38)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/7/2019 đến ngày 05/7/2019 (10/07/2019-08:53)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 24/6/2019 đến ngày 28/6/2019 (04/07/2019-16:36)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 17/6/2019 đến ngày 21/6/2019 (27/06/2019-15:04)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 10/6/2019 đến ngày 14/6/2019 (19/06/2019-10:40)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 03/6/2019 đến ngày 07/6/2019 (13/06/2019-08:37)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Các lớp chiêu sinh học tháng 8/2019 (23/07/2019-10:02)
Thông báo thi chuyên môn ngày 17/07/2019 đến 19/07/2019 (10/07/2019-09:28)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2019 (20/06/2019-08:36)
Thông báo Danh sách Ca thi sát hạch đợt I năm 2019 (10/06/2019-13:51)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)
Chiêu sinh các lớp tháng 07 và 08/2017 (05/09/2017-15:59)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

8622762
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 - (84-28) 3930 9042


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng