Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 14/01/2019 - 18/01/2019

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

      Ngày 14/01/2019, CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam. Các dòng thuế quan của Việt Nam chính thức cắt giảm tương tự, Việt Nam cũng chính thức hưởng lợi thuế quan từ 6 nước CPTPP.

     Theo quy định, sau khi thông báo chính thức cho New Zealand (quốc gia chịu trách nhiệm theo dõi và ghi chép tiến trình hiệp định) vào ngày 15/11/2018, CPTPP sẽ có hiệu lực với Việt Nam sau 2 tháng, tức vào ngày 14/1. Như vậy, các dòng thuế quan của Việt Nam sẽ chính thức cắt giảm theo cam kết, tương tự, Việt Nam cũng sẽ hưởng lợi thuế quan từ 6 nước đã phê chuẩn hiệp định CPTPP kể từ hôm nay. CPTPP đã chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 sau khi có ít nhất 6 nước chính thức thông qua. Vào ngày 12/11/2018, Việt Nam là nước thứ 7 thông qua Hiệp định này sau Nhật Bản, New Zealand, Canada, Mexico, Australia và Singapore. Hiệp định CPTPP tạo nên một khu vực kinh tế tự do khổng lồ, có phạm vi thị trường khoảng 500 triệu người dân và chiếm 13% GDP toàn cầu. CPTPP thống nhất các quy định về đầu tư và dịch vụ đối với rất nhiều lĩnh vực, từng bước bãi bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

     CPTPP sẽ tác động đến ba trụ cột của Việt Nam. Thứ nhất, hiệp định sẽ góp phần tăng trưởng về thương mại đầu tư. Không có Mỹ, tác động này không lớn nhưng vẫn rất có ý nghĩa. Thứ hai, CPTPP gắn với cải cách thể chế, trong khi đó, cải cách thể chế là một điểm then chốt thúc đẩy môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển. Thứ ba, CPTPP là dấu ấn góp phần thúc đẩy thương mại tự do.

Thị trường tiền tệ     

- Thị trường ngoại hối

    Ngày 18/1, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 22.855 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.493 đồng.

     Tại các ngân hàng thương mại vẫn giữ tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ hôm nay không đổi so với cuối giờ phiên liền trước, phổ biến ở mức 23.155 đồng (mua) và 23.245 đồng (bán). Vietcombank và BIDV niêm yết ở mức: 23.155 đồng (mua) và 23.245 đồng (bán). Vietinbank: 23.154 đồng (mua) và 23.244 đồng (bán). ACB: 23.160 đồng (mua) và 23.240 đồng (bán). 

     Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 96,16 điểm. USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1390 USD; 108,84 yen đổi 1 USD  và 1,2906 USD đổi 1 bảng Anh.

Thị trường vàng

T     rong tuần, giá vàng trong nước ghi nhận lượng giao dịch sôi động. Các đơn vị kinh doanh kim loại quý điều chỉnh giảm với biên độ khoảng 20.000-30.000 đồng/lượng. Thị trường vàng trong nước phần nào phản ánh diễn biến thị trường vàng thế giới. Các chuyên gia cho hay, thời điểm cuối năm với những sự kiện quan trọng từ thị trường quốc tế, nhiều nhà đầu tư trong nước cũng kịp thời đón điểm rơi của giá vàng để tham gia thị trường. Quy đổi theo tỷ giá Việt (chưa tính thuế và các khoản phí), giá vàng trong nước hiện đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 430 nghìn đồng/lượng.

Thị trường BĐS

Tiềm năng đầu tư từ bất động sản view sân golf

     Bất động sản sân golf là một trong những loại hình bất động sản thượng lưu, đắt đỏ nhất thế giới, thuộc phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp. Các căn biệt thự, căn hộ cạnh sân golf trên thế giới có giá lên tới hàng triệu USD, thậm chí là hàng chục triệu USD, là một kênh đầu tư hấp dẫn cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Không khó để lý giải sự đắt đỏ đến kinh ngạc của loại hình này. Sân golf thường được biết đến là nơi có cảnh quan đẹp một cách đặc biệt với mặt cỏ xanh ngút ngàn xen kẽ bởi những cảnh quan xanh đẹp mắt như hố cát, rừng cây, hồ nước, đường đi… Chi phí xây dựng và chăm sóc, bảo trì cũng vô cùng cao, chưa kể đến giá trị đầu tư vào diện tích đất lớn cùng vị trí đẹp.

     Tại Việt Nam, chưa có nhiều chủ đầu tư quan tâm đến phân khúc bất động sản này, đặc biệt rất hiếm dự án nào lại vừa có sân golf, vừa có bất động sản. Quy hoạch sân golf của Việt Nam đến năm 2020 sẽ có 89 sân golf, trong đó 27 sân đang hoạt động và tiếp tục mở rộng. Ở miền Bắc 27 dự án sân golf sẽ chiếm 3.365 ha đất, trong khi miền Trung sẽ có 37 dự án diện tích 3.782 ha và khu vực phía Nam sẽ có 25 dự án chiếm diện 2.837 ha. Diện tích trung bình của mỗi sân golf là 112.2 ha, và đa phần các sân golf gồm 18 và 36 lỗ. Hầu hết các dự án sân golf tương lai đều bao gồm biệt thự và bất động sản kèm theo.

     Tại Đồng Nai, giá trị bất động sản đang gia tăng theo những giá trị tiềm năng và hiện hữu của thành phố công nghiệp này. Trong đó tiện ích góp phần nâng cao giá trị của bất động sản tại đây là sân golf Đồng Nai và sân Long Thành. 1.000 biệt thự cao cấp và nhà liên kế được xây dựng bên cạnh sân golf Long Thành đã có chủ cho thấy vị trí liền kề sân golf là một lợi thế góp phần thu hút nhà đầu tư. Như vậy, bất động sản sân golf tại Việt Nam được khách hàng đón nhận.  

     Với những lợi ích thấy rõ về môi trường sống cạnh các sân golf nên giá trị bất động sản trong khu vực này thường rất cao. Các nhà đầu tư bất động sản nên biết nhạy cảm với các chu kỳ của thị trường bất động sản Việt Nam để có được thành công với những sản phẩm có tính trung và dài hạn. Điều e ngại của các nhà đầu tư khi ý định sở hữu bất động sản sân golf chính là tiến độ của dự án. Tuy nhiên, với những sân golf đã đi vào hoạt động trên chục năm như sân golf Đồng Nai thì việc sở hữu bất động sản tại các khu dân cư cận kề sân golf với giá mềm là điểm nhắm của nhiều nhà đầu tư bất động sản trong giai đoạn hiện nay.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

     Chứng khoán châu Á nhuốm màu sắc xanh hy vọng trong ngày thứ Sáu (18/01), khi nhà đầu tư ăn mừng thông tin cho biết các quan chức Mỹ đang cân nhắc phương án gỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại.

     Chính tâm lý lạc quan trên đã nhấc bổng thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục. Khép lại phiên giao dịch ngày thứ Sáu (18/01), chỉ số Shanghai Composite cộng 1.42% lên 2,596.01 điểm, còn Shenzhen Composite và Shenzhen Component cũng tăng mạnh. Bên cạnh đó, Hang Seng của Hồng Kông tiến 335.18 điểm (tương ứng 1.25%) lên 27,090.81 điểm.

     Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 263.8 điểm (tương ứng 1.29%) lên 20,666.07 điểm, còn Topix cộng 0.93% lên 1,557.59 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 17.22 điểm (tương ứng 0.82%) lên 2,124.28 điểm. Còn chỉ số ASX 200 của Australia tiến 29.5 điểm (tương ứng 0.5%) lên 5,879.6 điểm, khi tất cả lĩnh vực đều tăng.

     Theo nguồn tin từ The Wall Street Journal (WSJ), các quan chức Mỹ đang bàn luận về việc gỡ bỏ các hàng rào thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm mang lại cho Bắc Kinh một lý do để nhượng bộ nhiều hơn trong các cuộc đàm phán thương mại hiện tại giữa hai quốc gia. Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, đã đề xuất gỡ bỏ toàn bộ hoặc một số hàng rào thuế quan. Mục tiêu là thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại và có được sự nhượng bộ của Trung Quốc về các cuộc cải cách dài hạn. Tuy nhiên, báo cáo này cũng bổ sung rằng ông Mnuchin đã đối mặt với sự phản đối từ Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, vốn cho rằng bất kỳ sự nhượng bộ nào cũng có thể được xem là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Trong khi đó, một quan chức cấp cao đã tham gia trong cuộc họp thương mại với Tổng thống vào ngày thứ Tư (16/01) sau đó nói với CNBC rằng “không có thảo luận về việc dỡ bỏ thuế quan ngay bây giờ”. Quan chức này cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump “không có hứng thú với việc đưa ra quyết định ngay lúc này, nó sẽ đưa ông ấy vào thế yếu hơn”. Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, dự kiến tới Washington vào cuối tháng 1/2019 để đàm phán thương mại và đó là những gì Nhà Trắng đang tập trung vào, vị quan chức này cho biết.

Thị trường chứng khoán trong nước

     Dòng tiền vẫn chưa mấy nhập cuộc khiến thị trường thiếu động lực để bật cao. Chỉ số VN-Index tiếp tục có thêm một tuần giao dịch chủ yếu với diễn biến giằng co cùng thanh khoản ở mức thấp.

* Phiên giao dịch đầu tuần 14/1: Sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường đã gặp phải lực cản khi các cổ phiếu bluechip có diễn biến thiếu tích cực. VN-Index đã rung lắc khá mạnh quanh mốc 900 điểm, tuy nhiên trong phiên chiều lực cầu gia tăng, đặc biệt trong đợt khớp ATC đã giúp một số trụ hồi phục, tiếp sức cho thị trường giúp ngưỡng kháng cự này được bảo toàn.

     Đóng cửa, VN-Index giảm nhẹ 0,91 điểm (-0,1%) xuống 901,8 điểm, HNX-Index giảm 0,29 điểm (-0,28%) xuống 101,58 điểm, UPCoM-Index giảm 0,05 điểm (-0,09%) xuống 53,14 điểm.

 * Phiên giao dịch ngày 15/1: Sau khi lấy lại sắc xanh trong phiên sáng nhờ dòng tiền hoạt động sôi động hơn, nhà đầu tư tiếp tục hưng phấn bước vào phiên giao dịch chiều. Với sự ổn định của nhóm cổ phiếu bluehips cũng như các nhóm cổ phiếu dẫn dắt khác như ngân hàng, bất động sản, xây dựng, chứng khoán, dầu khí..., đã giúp VN-Index leo lên mức cao nhất ngày khi chốt phiên.

     Đóng cửa, VN-Index tăng 7,88 điểm (+0,87%) lên 909,68 điểm, HNX-Index tăng 1,01 điểm (+0,99%) lên 102,58 điểm, UPCoM-Index giảm 0,05 điểm (-0,03%) về 53,11 điểm.

* Phiên giao dịch 16/1: Dù nỗ lực hồi phục trở lại, nhưng sự dè dặt của dòng tiền, cùng với việc VNM và các mã ngân hàng lớn đảo chiều đã khiến VN-Index thất bại trong việc chinh phục ngưỡng 910 điểm.

   Đóng cửa, VN-Index giảm nhẹ 0,98 điểm (-0,11%), xuống 908,7 điểm, HNX-Index giảm 0,6 điểm (-0,58%), xuống 101,99 điểm, UPCoM-Index tăng 0,21 điểm (+0,39%), lên 53,32 điểm.

* Phiên giao dịch 17/1: VN-Index lình xình sát mốc tham chiếu với giao dịch diễn ra khá chậm trong suốt cả phiên sáng.

     Sang phiên chiều, VN-Index nỗ lực đảo chiều đi lên sự hồi phục của một số mã lớn như VNM, VCB, BID… Tuy nhiên, chưa kịp chạm ngưỡng tham chiếu, lực cung đã được trung mạnh trở lại vào thị trường, đẩy VN-Index quay đầu. Trong đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC), lực bán càng diễn ra mạnh hơn, nhất là ở các mã cổ phiếu lớn, khiến VN-Index rơi thẳng đứng xuống mức thấp nhất ngày khi chốt phiên.

    Đóng cửa, VN-Index giảm 6,81 điểm (-0,75%), xuống 901,89 điểm, HNX-Index giảm 0,06 điểm (-0,05%), xuống 101,92 điểm, UPCoM-Index giảm 0,03 điểm (-0,05%), xuống 53,29 điểm.

* Phiên giao dịch cuối tuần ngày 18/1: Thị trường không có thêm thông tin hỗ trợ tích cực, tâm lý nhà đầu tư vẫn chủ yếu đứng ngoài quan sát khiến giao dịch phiên cuối tuần khá đìu hiu và VN-Index gần như chỉ đứng yên so với phiên trước.

    Đóng cửa, VN-Index nhích nhẹ 0,41 điểm (+0,05%), lên 902,3 điểm, HNX-Index giảm 0,37 điểm (-0,36%), xuống 101,56 điểm, UpCoM-Index giảm 0,03 điểm (-0,06%), xuống 53,26 điểm.

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này*

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 08/7/2019 đến ngày 12/7/2019 (18/07/2019-14:38)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/7/2019 đến ngày 05/7/2019 (10/07/2019-08:53)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 24/6/2019 đến ngày 28/6/2019 (04/07/2019-16:36)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 17/6/2019 đến ngày 21/6/2019 (27/06/2019-15:04)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 10/6/2019 đến ngày 14/6/2019 (19/06/2019-10:40)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 03/6/2019 đến ngày 07/6/2019 (13/06/2019-08:37)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Các lớp chiêu sinh học tháng 8/2019 (23/07/2019-10:02)
Thông báo thi chuyên môn ngày 17/07/2019 đến 19/07/2019 (10/07/2019-09:28)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2019 (20/06/2019-08:36)
Thông báo Danh sách Ca thi sát hạch đợt I năm 2019 (10/06/2019-13:51)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)
Chiêu sinh các lớp tháng 07 và 08/2017 (05/09/2017-15:59)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

8622684
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 - (84-28) 3930 9042


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng