Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 25/02/2019 - 01/03/2019

KINH TẾ VĨ MÔ

        Chiều 1/3, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, lãnh đạo hai nước Việt Nam - Triều Tiên đã tiến hành hội đàm. Chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch Kim Jong-un nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

       Kể từ khi Việt Nam và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950 đến nay, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành xây dựng, không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, phát triển. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm Triều Tiên vào năm 1957. Nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của đảng, nhà nước đã thăm Triều Tiên. Chủ tịch Kim Nhật Thành cùng nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác của Triều Tiên từng sang thăm Việt Nam. Hai nước đã ký nhiều hiệp định quan trọng về hợp tác văn hóa, khoa học kỹ thuật, thương mại và hàng hải, vận tải hàng không dân dụng... Trong những năm 60 và 70 của thế kỷ 20, Triều Tiên giúp Việt Nam đào tạo hàng trăm sinh viên. Ủy ban Giáo dục Triều Tiên và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đang thúc đẩy ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Kể từ năm 2013, cứ hai năm một lần, Việt Nam đều cử đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên dự Liên hoan nghệ thuật mùa xuân tháng tư được tổ chức tại Thủ đô Bình Nhưỡng. Việt Nam và Triều Tiên có mối giao lưu lịch sử, văn hóa lâu đời. Việt Nam khẳng định luôn ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân; đánh giá cao những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng đóng góp vào việc thúc đẩy tiến trình đối thoại, thiết lập nền hòa bình lâu dài, giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

        Với nỗ lực tổ chức chu đáo, trọng thị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam đã gửi đi thông điệp luôn ủng hộ mạnh mẽ và đóng góp tích cực vào tiến trình đối thoại nhằm duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên, cũng như trong khu vực và trên thế giới. Trong bối cảnh năm 2018 vừa qua đánh dấu kỷ niệm 60 năm chuyến thăm Việt Nam lần đầu của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và hai nước sẽ tiến hành kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này của Chủ tịch Kim Jong-un tạo dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ giữa hai đảng, hai nước. Chuyến thăm là dịp để lãnh đạo hai nước trao đổi về phương hướng và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Triều Tiên, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thị trường tiền tệ        

- Thị trường ngoại hối

        Ngày1/3, Ngân hàng Nhà niêm yết tỷ giá trung tâm VND/USD ở mức 22.923 đồng/USD, tăng 8 đồng so với phiên hôm liền trước. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.610 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.236 VND/USD.

      Tại các ngân hàng thương mại cũng giao động nhẹ so với ngày hôm trước; Giá USD ở BIDV ở  mức 23.155-23.255 (mua vào-bán ra). Techcombank ở mức 23.130-23.250 (mua vào-bán ra). HSBC ở mức 23.150-23.250 (mua vào-bán ra).    

      Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 96,22 điểm.

Thị trường vàng

       Thị trường vàng trong nước tuần qua theo xu hướng thoải dốc, với mức giá 37 triệu đồng/lượng chỉ duy trì được nửa đầu tuần. Tại các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý, tuần này, hoạt động kinh doanh vàng không có nhiều ấn tượng. Tuy nhiên vàng vẫn được giới đầu tư đặt niềm tin vào những đợt tăng giá tiếp. Theo đó, phát sinh giao dịch vàng là không nhiều và khách vẫn tập trung vào phân khúc vàng miếng, chỉ nhỏ lẻ và vàng trang sức làm kỉ niệm, quà tặng. Tính đến ngày 3/3/2019, quy đổi ra tiền Việt, giá thế giới hiện tương đương 36,24 triệu đồng một lượng (chưa tính thuế, phí, gia công), thấp hơn thị trường trong nước khoảng 300.000 đồng.

Thị trường BĐS

Thị trường căn hộ chung cư giá rẻ khó thanh khoản

       Một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường chung cư: phân khúc căn hộ bình dân nhu cầu rất cao nhưng nhiều dự án giá rẻ mở bán lại rất ít khách hàng đăng ký. Theo các chuyên gia bất động sản, diễn biến này có thể sẽ ảnh hưởng đến an toàn hệ thống tín dụng.

     Số liệu báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến hết tháng 11/2018, thị trường vẫn còn lượng lớn hàng tồn kho bất động sản (khoảng 22.976 tỷ đồng), chủ yếu nằm ở các dự án xa trung tâm các đô thị, hạ tầng thiếu đồng bộ hoặc chưa hoàn thiện. Trong khi đó, nhiều người thu nhập thấp vẫn không có nhà để ở. không ít dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ sau nhiều lần mở bán số khách mua chỉ "đếm" trên đầu ngón tay, thậm chí không có khách. Đơn cử, dự án khu NOXH và nhà ở thương mại tại huyện Quốc Oai, Hà Nội; dự án nhà ở thương mại tại quận Long Biên, Hà Nộị đã cơ bản hoàn thành xong cách đây mấy năm nhưng hiện vẫn chưa có người đến ở hoặc mới chỉ có 01 căn hộ bán thành công. Ngay cả các dự án nhà ở thương mại giá rẻ cũng chật vật trong việc tìm khách, nhất là những dự án có lùm xùm về chất lượng, quy hoạch.

     Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group, về thực trạng dự án căn hộ bình dân vắng khách trong khi nhu cầu mua cao, nguồn cung ít muốn thành công, các dự án chung cư phải có vị trí xây dựng phù hợp. Điều này là do người thiết kế sản phẩm sai, không phù hợp với nhu cầu thị trường, bởi giá thì rẻ nhưng tính trên diện tích lớn thành ra số tiền lại lớn quá, hoặc nhà thiếu hạ tầng, chỉ có mỗi nhà. nếu so sánh với đất nền, phân khúc chung cư là bài toán khó hơn rất nhiều. Để thành công, sản phẩm chung cư phải phù hợp với mục tiêu, tương xứng với vị trí, chứ không chỉ là đơn giá. ngoài các khó khăn trên, chung cư còn là sản phẩm có tính thay đổi theo thị hiếu của khách hàng.

Bàn về vấn đề hàng tồn kho còn lớn và thanh khoản chung cư bình dân thấp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, cho rằng dù theo thống kê lượng tồn kho cũ trên thị trường có giảm, nhưng lại có dấu hiệu tăng thêm hàng tồn kho mới. Có nhiều thách thức có thể tác động không tốt đến thị trường bất động sản 12 tháng tới, nếu không có biện pháp khắc phục sẽ là mối lo lớn cho thị trường. Ông Châu cũng quan ngại việc hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa bán được có thể sẽ tác động đến tính thanh khoản của doanh nghiệp cũng như quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

      Chứng khoán Mỹ sụt giảm các số liệu GDP khả quan hơn dự kiến và trước đó là cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ kết thúc sớm.

      Cụ thể, chỉ số trung bình công nghệp Dow Jones giảm 69,16 điểm, đóng cửa ở mức 25.916 điểm, trong đó cổ phiếu UnitedHealth đã khiến chỉ số này mất hơn 50 điểm. S&P 500 giảm gần 0,3% và kết thúc phiên với 2784,49 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite cũng sụt khoảng 0,3% còn 7523,53 điểm. Cổ phiếu của các hãng công nghệ lớn: Facebook, Apple và Netflix đều giảm hơn 0,5%.

     Trong phiên giao dịch này, cổ phiếu của HP đã giảm 17,2% sau khi công ty này phát hành bản báo cáo doanh thu hàng quý không đạt kỳ vọng.

     Theo chính phủ Mỹ, kinh tế nước này đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm là 2,6% trong quý IV năm 2018. Các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Dow Jones dự báo con số này sẽ là 2,2%.

Thị trường chứng khoán trong nước

      Mặc dù thanh khoản vẫn tích cực nhưng sau 2 tuần khởi sắc, thị trường đã quay đầu điều chỉnh trở lại trước sức ép đến từ các cổ phiếu bluechip và vốn hóa lớn. 

     Trong nước, phiên điều chỉnh mạnh ngày 28/2 khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng. Dòng tiền ngoại có tín hiệu rút khỏi thị trường. Các cổ phiếu trụ dẫn dắt trong đợt tăng điểm vừa qua bị bán chốt lời. Ðặc biệt, dấu hiệu xuất hiện rõ ràng trong giai đoạn thị trường điều chỉnh là khối ngoại bán ròng 370 tỷ đồng.

     Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa được MSCI đưa vào danh sách xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi. Ðiều này khiến thị trường chưa tìm được câu chuyện mới để tăng điểm tích cực hơn. 

     * Phiên giao dịch đầu tuần 25/2: Dòng tiền chảy mạnh đã giúp thị trường bật cao, thậm chí VN-Index tiệm cận mốc 1.000 điểm. Nhưng ngay khi tiệm cận “ngọn núi” này, thị trường đã gặp lực cản và quay đầu đi xuống. Sau thời gian dài lình xình quanh mốc 995 điểm, chỉ số VN-Index đã để tuột mất ngưỡng này trong nửa cuối phiên chiều.

     Đóng cửa, VN-Index tăng 5,52 điểm (+0,56%) lên 994,43 điểm, HNX-Index tăng 0,79 điểm (+0,74%) lên 107,61 điểm, UPCoM-Index tăng 0,03 điểm (+0,06%) lên 55,59 điểm.

     * Phiên giao dịch ngày 26/2: Sau nhiều phiên tăng giá ấn tượng, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã bị bán ra khá mạnh trong phiên hôm nay, kéo VN-Index lùi sâu. Dẫu vậy, lực cầu gia tăng cuối phiên đã giúp đà giảm phần nào được hạn chế.

    Đóng cửa, VN-Index giảm 7,37 điểm (-0,74%) xuống 987,06 điểm, HNX-Index tăng 0,05 điểm (+0,05%) lên 107,66 điểm, UPCoM-Index giảm 0,01 điểm (-0,01%) về 55,58 điểm.

    * Phiên giao dịch 27/2: VN-Index tăng mạnh lên gần ngưỡng 995 điểm nhờ sự trở lại của các mã lớn như nhóm Vingroup, VNM, MSN, nhóm dầu khí, nhưng về cuối phiên sáng đuối sức do lực cung gia tăng tại một số mã.

    Sang phiên chiều, sau ít phút lình xình, VN-Index lại bị đẩy xuống sát tham chiếu một lần nữa khi áp lực bán gia tăng mạnh tại nhóm ngân hàng và MSN, VJC, HPG… Tuy nhiên, nhờ dòng tiền chảy mạnh, VN-Index một lần nữa thoát hiểm đi lên, đóng cửa trên mức đóng cửa của phiên sáng.

    Đóng cửa, VN-Index tăng 3,21 điểm (+0,33%), lên 990,27 điểm; HNX-Index giảm 0,03 điểm (-0,03%), xuống 107,63 điểm; UPCoM-Index tăng 0,01 điểm (+0,01%), lên 55,59 điểm.

   * Phiên giao dịch 28/2: Lực cung từ sớm đã diễn ra trên nhiều nhóm cổ phiếu, từ nhỏ đến lớn đã đẩy chỉ số VN-Index giao dịch trong sắc đỏ suốt phiên sáng nay.

     Đặc biệt, sang phiên chiều, giống như nhiều thị trường châu Á khác lao dốc sau khi cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận chung, chứng khoán Việt Nam cũng lao dốc mạnh.

    Đóng cửa, VN-Index giảm 24,8 điểm (-2,5%) xuống 965,47 điểm, HNX-Index giảm 1,77 điểm (-1,64%) xuống 105,86 điểm, UPCoM-Index giảm 0,47 điểm (-0,85%) về 55,13 điểm.

    * Phiên giao dịch cuối tuần ngày 1/3: Sau phiên lao dốc mạnh ngày hôm qua, thị trường đã tìm lại "ánh sáng" khi hầu hết các bluechip và vốn hóa lớn đều khởi sắc. Mặc dù VN-Index để tuột mốc 980 điểm trong những phút cuối phiên, nhưng thị trường đã có màn kết tuần đẹp mắt khi tăng mạnh hơn 14 điểm.

    Đóng cửa, VN-Index tăng 14,16 điểm (+1,47%) lên 979,63 điểm, HNX-Index tăng 1,4 điểm (+1,32%) lên 107,26 điểm, UPCoM-Index tăng 0,56 điểm (+1,01%) lên 55,68 điểm.

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo,

SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 05/8/2019 đến ngày 09/8/2019  (21/08/2019-08:05)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 29/7/2019 đến ngày 02/8/2019  (08/08/2019-13:42)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 22/7/2019 đến ngày 26/7/2019  (31/07/2019-15:55)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 15/7/2019 đến ngày 19/7/2019  (24/07/2019-11:26)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 08/7/2019 đến ngày 12/7/2019 (18/07/2019-14:38)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/7/2019 đến ngày 05/7/2019 (10/07/2019-08:53)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Thông báo thi chuyên môn ngày 25/09/2019 đến 27/09/2019 (18/09/2019-14:20)
Các lớp chiêu sinh tháng 09/2019 (10/09/2019-08:55)
Thông báo Danh sách Ca thi sát hạch đợt I năm 2019 (10/06/2019-13:51)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)
Chiêu sinh các lớp tháng 07 và 08/2017 (05/09/2017-15:59)
Những điều cần biết khi tham gia các khóa học (26/07/2017-08:30)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

8860284
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng