Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 04/03/2019 - 08/03/2019

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

        Sau nhiều năm chuẩn bị, tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc – Kazakhstan - châu Âu vừa được đưa vào hoạt động. Lần đầu tiên, 1.686 TEU (đơn vị của container tính theo dung tích, 1 TEU = 39m3) hàng hóa được vận chuyển từ Hà Nội - Việt Nam, qua nhà ga đường sắt biên giới Việt Nam là ga Đồng Đăng, sau đó qua Trung Quốc và Kazakhstan đến Duisburg - Đức.

       Hãng tin Kazinform của Kazakhstan cho biết, việc vận chuyển hàng hóa của LG và Samsung bằng đường sắt từ Hà Nội đến Duisburg mất 22 ngày, trong đó có 2 ngày để vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội-Việt Nam sang Trung Quốc. Phải mất 20 ngày để vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đến Duisburg-Đức. Trong tương lai, dự kiến tổng thời gian hàng hóa vận chuyển từ Việt Nam sang châu Âu sẽ được giảm xuống còn 19 ngày. Kazinform cũng dẫn ý kiến của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nói rằng, trong năm nay khối lượng hàng vận chuyển sẽ tăng đáng kể. Dự kiến, hành lang vận chuyển đường sắt tuyến Việt Nam - Trung Quốc - Kazakhstan - châu Âu sẽ giúp giảm tải việc vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam và các nước ASEAN sang châu Âu bằng con đường truyền thống. Tuyến đường sắt này được "khai sinh" là kết quả của việc thực hiện một trong những mục tiêu chiến lược do Tổng thống Kazakhstan Nurseult Nazarbayev đặt ra để tích hợp cơ sở hạ tầng giao thông của Kazakhstan vào hệ thống giao thông quốc tế, kết nối với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

       Tính tới cuối năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Kazakhstan và Việt Nam đạt 467,2 triệu USD. Dự kiến việc ra mắt tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc - Kazakhstan - châu Âu sẽ thúc đẩy thương mại giữa hai nước đáng kể. Đồng thời, sẽ giúp tăng việc vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam và các nước ASEAN sang châu Âu nói chung và sẽ là một thay thế tốt cho phương án vận tải đường biển truyền thống.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

         Ngày 8/3, Ngân hàng Nhà niêm yết tỷ giá trung tâm VND/USD ở mức 22.946 VND/USD. Với biên độ 3% đang được áp dụng, hiện tỷ giá USD các NHTM được phép giao dịch từ 22.258 - 23.634 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tại Sở giao dịch NHNN hiện được niêm yết ở 23.200 - 23.584 VND/USD.

       Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá giảm nhẹ so với tuần trước; Ngân hàng Vietcombank giá USD được niêm yết ở mức 23.150 - 23.250 VND/USD (mua vào - bán ra). BIDV, giá USD cũng đang được niêm yết ở mức 23.150 - 23.250 VND/USD (mua vào - bán ra). Techcombank niêm yết giá đồng USD ở mức 23.130- 23.250 VND/USD (mua vào - bán ra). HSBC niêm yết giá đồng USD ở mức 23.150 - 23.250 VND/USD (mua vào - bán ra).       Trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 97,20 điểm tăng 0,98 điểm so với tuần trước.

Thị trường vàng

       Thị trường vàng trong nước tuần qua ghi nhận xu hướng giảm sâu vào giữa tuần và hồi phục trở lại trong những ngày cuối tuần. Tại các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý, hoạt động kinh doanh vàng đã có nhiều khởi sắc hơn. Nguyên nhân là do nhu cầu giao dịch vàng tăng do mua quà tặng ngày 8/3. Trước diễn biến tăng giảm trong biên độ hẹp của giá vàng, nhà đầu tư tạm thời chưa có những động thái rõ ràng và tiếp tục thận trọng chờ đợi cơ hội mới. Giá vàng trong ngày cuối tuần đảo chiều tăng khoảng 60 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua-bán. Chênh lệch giá mua đang thấp hơn giá bán 170.000 đồng/lượng.

Thị trường BĐS

Những điểm nóng bất động sản hứa hẹn lợi nhuận lớn năm 2019

        Bên cạnh Quảng Ninh và các thị trường giáp ranh Hà Nội, bất động sản ven đô cũng được đánh giá là một kênh đầu tư tiềm năng ở phía Bắc trong năm 2019 và những năm kế tiếp. Trong đó, Hòa Lạc được nhận định là một thị trường nóng bỏng trong tương lai gần. từ cuối năm ngoái, thị trường Hòa Lạc bắt đầu sôi động trở lại. Đông đảo nhà đầu tư và môi giới đã đổ về đây. Nhiều nhà đầu tư cho biết sự sôi động này là hệ quả từ giá trị thực tế của việc đầu tư, không còn là hiện tượng bong bóng, tâm lý đám đông như trước đó. có 4 tiêu chí để quyết định việc đầu tư bất động sản, gồm: Thời điểm, xu hướng, vị trí và thanh khoản. Hiện thị trường Hòa Lạc đang hội tụ cả 4 tiêu chí này.

         Về thời điểm, vào cuối năm 2018, UBND TP. Hà Nội đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc (Hà Nội) đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 với quy mô nghiên cứu khoảng 17.000ha và 600.000 dân. Bên cạnh một quy hoạch rõ ràng, hệ thống hạ tầng ở Hòa Lạc từ điện, đường, trường, trạm đều đã làm xong… Đặc biệt, ngoài tuyến đường trọng điểm là cao tốc Láng – Hòa Lạc chạy thẳng từ Big C Thăng Long đến điểm cuối nút giao Hòa Lạc thì việc tuyến cao tốc đi Hòa Bình nối thông với đường Láng - Hòa Lạc được vận hành vào tháng 10/2018 là tiền đề quan trọng cho sự thông thương kinh tế của Hòa Lạc nói riêng và phía Tây Hà Nội nói chung.

       Với chính sách ưu đãi thuế suất thu nhập doanh nghiệp chỉ 10% (bình thường 25%), vốn đầu tư bình quân trên 1ha đất đang tăng nhanh tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Tính đến hết tháng 10/2018, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư cho 8 dự án với tổng mức đầu tư 13.735 tỷ đồng trên diện tích 26,3ha. Hai quy hoạch chính của Hòa Lạc là khu công nghệ cao và làng đại học đều có những bước tiến mạnh cùng dòng vốn này. Hiện hàng loạt các dự án nhà máy lớn đã được khởi động hoặc xây xong như: Dự án Hanwha Aero Engines của Công ty Hanwha Techwin, Anqua (Hàn Quốc), nhà máy Mitsubishi, Vrex (Nhật Bản), nhà máy Kova (Hàn Quốc), nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh của Vingroup (Việt Nam)….

       Về làng đại học thì Hòa Lạc đã có sự hiện diện của tòa nhà của viettel 25 tầng, đại học FPT, Đại học Quốc gia đã được tái khởi động, trong đó trường thành viên là Đại học Khoa học Tự nhiên đã xây đến tầng 8, trường sĩ quan chính trị cũng đã đón khoảng 5000 học viên, trường TH school đã khai giảng từ tháng 8 năm ngoái…

       Những biến chuyển trên khiến Hòa Lạc đang chứng kiến sự gia tăng dân số cơ học mạnh mẽ. Lượng kĩ sư, cán bộ cao cấp, sinh viên, học sinh đổ về đây ngày một đông đảo, kéo theo nhu cầu về chỗ ở. Do đó, trên tiêu chí thời điểm thì Hòa Lạc đang là khu vực ven đô đáng để đầu tư. Ngoài ra, Hòa Lạc cũng đang nằm trong mạch chảy của xu hướng đầu tư đất nền ven đô và sẽ là khu vực đón đầu trào lưu sống xanh ở vùng ven, thoát ly nội đô chật chội, ô nhiễm của một bộ phận không nhỏ cư dân Hà Nội. Giá đất nền tại Hòa Lạc đang khá mềm, dao động từ 7-8 triệu đồng/m2. Đất dân chưa thổ cư (phải chuyển đổi), nếu mua với số lượng lớn, giá sẽ rơi vào khoảng 2 triệu đồng/m2 với đất trong làng, thuộc đường nhỏ. Đất trên đường lớn rơi vào khoảng 4-5 triệu đồng/m2. Mức giá thấp này hứa hẹn dư địa tăng giá cao và đảm bảo tính thanh khoản của thị trường.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

       Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 5 liên tiếp vào ngày thứ Sáu (08/03), sau khi Chính phủ Mỹ công bố dữ liệu việc làm không được như kỳ vọng, góp phần làm tăng lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu có thể đang trên đà giảm tốc. Dữ liệu của Trung Quốc cho biết kim ngạch xuất khẩu nước này đã giảm 20.7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích và xóa sạch đà tăng bất ngờ trong tháng 1/2019.

       Các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng dữ liệu từ Trung Quốc hồi đầu năm nay có thể bị bóp méo bởi Tết nguyên đán kéo dài cả tuần, vốn bắt đầu vào đầu tháng 2 năm nay. Năm 2018, kỳ nghỉ Tết nguyên đán bắt đầu vào giữa tháng 2.

     Tất cả các dữ liệu yếu kém được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ dự báo tăng trưởng khu vực đồng Euro và thông báo về vòng kích thích chính sách mới.

     Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones giảm 22.99 điểm xuống 25,450.24 điểm, khi cổ phiếu Exxon Mobil và Pfizer có thành quả yếu kém. Chỉ số S&P 500 hạ 0.2% xuống 2,743.07 điểm, khi các lĩnh vực năng lượng và hàng tiêu dùng không thiết yếu sụt giảm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.2% xuống 7,408.14 điểm.

     Chứng khoán đã giảm mạnh hồi đầu phiên trước khi xóa bớt đà lao dốc. Tại mức thấp nhất trong phiên, Dow Jones đã rớt tới 220.77 điểm, còn S&P 500 mất gần 1%.

     Các chỉ số chính đều ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong năm 2019, khi đồng loạt rớt hơn 2% trong tuần này. Cụ thể, tuần qua, Dow Jones và S&P 500 đều giảm 2.2%, còn Nasdaq Composite sụt 2.5%. Nasdaq Composite đã chấm dứt chuỗi 10 phiên leo dốc liên tiếp, trong khi Dow Jones ghi nhận tuần sụt giảm thứ 2 trong năm nay.

Thị trường chứng khoán trong nước

     Thị trường vẫn chưa thoát khỏi trạng thái giằng co mạnh và tiếp tục thất bại khi chinh phục ngưỡng kháng cự tâm lý mạnh 1.000 điểm trong tuần đầu tiên của tháng 3. 

     * Phiên giao dịch đầu tuần 4/3: Bên cạnh nhân tố chính kéo thị trường bật cao - nhóm cổ phiếu bluechip và vốn hóa lớn, dòng tiền đầu cơ sôi động đã giúp các mã cổ phiếu trong nhóm này dậy sóng, đã kéo VN-Index lên sát mốc 995 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 3.

     Đóng cửa, VN-Index tăng 14,36 điểm (+1,47%) lên 993,99 điểm, HNX-Index tăng 1,27 điểm (+1,18%) lên 108,53 điểm, UPCoM-Index tăng 0,36 điểm (+0,65%) lên 56,04 điểm.

    * Phiên giao dịch ngày 5/3: Sau nửa đầu phiên sáng gặp khó khăn do áp lực chốt lời ở một số mã lớn, dòng tiền đã nhập cuộc ồ ạt, kéo VN-Index đi lên và tiến thẳng lên sát ngưỡng 1.000 điểm khi chốt phiên sáng.

    Trong phiên chiều, quán tính của phiên sáng giúp VN-Index chính thức chạm mốc 1.000 điểm khi bước vào phiên giao dịch chiều. Tuy nhiên, đây đang là ngưỡng kháng cự tâm lý lớn của VN-Index, nên cũng giống như phiên 25/2, chỉ số này đã bị đẩy lùi trở lại khi chạm mốc điểm tâm lý này. Thậm chí, VN-Index còn không thể giữ được sắc xanh khi chốt phiên giao dịch hôm nay.

    Đóng cửa, VN-Index giảm nhẹ 1,54 điểm (-0,15%), xuống 992,45 điểm; HNX-Index giảm 0,28 điểm (-0,26%) xuống 108,24 điểm; UPCoM-Index giảm 0,06 điểm (-0,1%), xuống 55,98 điểm.

    * Phiên giao dịch 6/3: Giống như phiên hôm qua, phiên giao dịch sáng nay tiếp tục chứng kiến nhóm cổ phiếu thị trường nổi sóng, nhưng do nhóm cổ phiếu lớn điều chỉnh, nên VN-Index tiếp tục điều chỉnh.

    Tuy nhiên, sang phiên chiều, dòng tiền chảy mạnh đã giúp các cổ phiếu bluechip và vốn hóa đã lấy lại thăng bằng, cùng sóng lớn duy trì ở nhóm cổ phiếu thị trường, đã giúp các chỉ số đảo chiều hồi phục thành công.

   Đóng cửa, chỉ số Vn-Index tăng 2,04 điểm (+0,21%) lên 994,49 điểm, HNX-Index tăng 0,23 điểm (+0,21%) lên 108,48 điểm, UPCoM-Index tăng 0,08 điểm (+0,13%) lên 56,06 điểm.

   * Phiên giao dịch 7/3: Nhận được thông tin hỗ trợ tích cực, bộ ba cổ phiếu họ Vingroup đã đua nhau tăng vọt trong phiên sáng nay 7/3, là trụ đỡ chính giúp VN-Index bay qua vùng khó, vượt thành công mốc 1.000 điểm.

   Tuy nhiên, đây đang là ngưỡng kháng cự tâm lý lớn thị trường và kịch bản cũ đã lặp lại trong phiên giao dịch chiều. Sau hơn 40 phút nỗ lực níu giữ, áp lực bán có dấu hiệu xuất hiện đã nhanh chóng lấy đi niềm vui của thị trường khi VN-Index một lần nữa để mất ngưỡng kháng cự 1.000 điểm. Thậm chí, VN-Index còn để mất sắc xanh trong những phút cuối phiên.

    Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 0,46 điểm (-0,05%) xuống 994,03 điểm, HNX-Index tăng 0,4 điểm (+0,37%) lên 108,88 điểm, UPCoM-Index tăng 0,19 điểm (+0,34%) lên 56,25 điểm.

    * Phiên giao dịch cuối tuần ngày 8/3: Sau 3 lần thất bại trước “cánh cổng” 1.000 điểm, lực cầu đã có phần yếu đi trong khi áp lực bán dâng cao khiến thị trường chìm trong sắc đỏ và chỉ số VN-Index giảm khá sâu, xuống mốc 985 điểm trong phiên cuối tuần.  

    Đóng cửa, VN-Index giảm 8,78 điểm (-0,88%) xuống 985,25 điểm, HNX-Index giảm 0,65 điểm (-0,6%) xuống 108,22 điểm, UPCoM-Index giảm 0,31 điểm (-0,54%) xuống 55,94 điểm.

(Nguồn: P. PT - DB tổng hợp*)

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 08/7/2019 đến ngày 12/7/2019 (18/07/2019-14:38)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/7/2019 đến ngày 05/7/2019 (10/07/2019-08:53)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 24/6/2019 đến ngày 28/6/2019 (04/07/2019-16:36)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 17/6/2019 đến ngày 21/6/2019 (27/06/2019-15:04)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 10/6/2019 đến ngày 14/6/2019 (19/06/2019-10:40)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 03/6/2019 đến ngày 07/6/2019 (13/06/2019-08:37)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Các lớp chiêu sinh học tháng 8/2019 (23/07/2019-10:02)
Thông báo thi chuyên môn ngày 17/07/2019 đến 19/07/2019 (10/07/2019-09:28)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2019 (20/06/2019-08:36)
Thông báo Danh sách Ca thi sát hạch đợt I năm 2019 (10/06/2019-13:51)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)
Chiêu sinh các lớp tháng 07 và 08/2017 (05/09/2017-15:59)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

8622745
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 - (84-28) 3930 9042


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng