Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 27/5/2019 đến ngày 31/5/2019

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

      Tính đến ngày 30/5, cả nước có 47 dự án điện mặt trời được đấu nối vào lưới điện quốc gia với tổng công suất 2.300 MW. Trong tháng 6, cả nước có 49 dự án đi vào hoạt động với công suất 2.600 MW. "Chúng ta có xấp xỉ 5.000 MW điện mặt trời trong thời gian rất ngắn", ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN, nói tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/5. Theo ông Lâm, Việt Nam sẽ trở thành cường quốc điện mặt trời trong thời gian ngắn. Với chủ trương hỗ trợ hiện nay, các dự án điện mặt trời đầu tư ở Việt Nam rất nhiều.

      Trong tháng 3, EVN họp với khoảng 200 nhà đầu tư để trao đổi, bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn để giải tỏa được công suất nhanh nhất. Ông Lâm cho hay để đầu tư hệ thống lưới điện 220 kV phải mất 3-5 năm, dự án đường dây 500 kV cần thời gian lâu hơn. Phó tổng giám đốc EVN chỉ ra nguyên nhân khiến thời gian lâu nhất là thủ tục đất đai, đặc biệt liên quan đến đất rừng, đất canh tác. “Những vấn đề liên quan đất đai cần xin ý kiến Thủ tướng nên thời gian sẽ kéo dài hơn”, ông Lâm nói. Dù vậy, EVN khẳng định vẫn đáp ứng được tiến độ của các nhà đầu tư và tiếp tục tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan đến lưới điện để giải tỏa công suất cho các dự án điện mặt trời. Ngoài ra, để hỗ trợ nhà đầu tư, EVN hiện thành lập các đoàn công tác tại trung tâm điện lực các tỉnh có nhiều dự án điện mặt trời như khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ. EVN cũng rút ngắn thời gian nộp hồ sơ đấu nối khoảng một nửa so với quy định hiện có. Toàn bộ việc nộp hồ sơ, nhà đầu tư có thể khai báo online.

     Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định chủ trương phát triển năng lượng tái tạo là đúng đắn. Định hướng là phải tập trung vào năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió điện mặt trời. Tuy nhiên, ông Hải cho hay, có vướng mắc trong nhiều dự án của bộ tiếp nhận, có cả dự án đã và sắp đi vào hoạt động. Việc này Bộ Công Thương đã báo cáo các cấp có thẩm quyền ví dụ như các dự án sắp tới liên quan đến Luật quy hoạch chẳng hạn hiện nay đang phải đình trệ. Mấy trăm dự án về năng lượng mặt trời nếu theo Luật quy hoạch thì cũng không thực hiện được.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

     Ngày 31/5/2019, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.065 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.373 đồng và bán ra ở mức 23.757 đồng.

    Với biên độ +/-3% đang được áp dụng cho các ngân hàng thương mại, tỷ giá trần là 23.758 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.374 đồng/USD. Tại ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức 23.360 đồng (mua) và 23.480 đồng (bán); Ngân hàng ACB ở mức 23.370 đồng (mua) và 23.470 đồng (bán); Ngân hàng BIDV ở mức 23.345 đồng (mua) và 23.465 đồng (bán).

     Trên thị trường tự do, giá USD đang giao dịch ở mức: 23.415 đồng/USD (mua) và 23.430 đồng/USD (bán). Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ở mức 98,15 điểm.

Thị trường vàng

     Giá vàng trong nước tuần qua liên tục diễn biến đi ngang và giảm ở các phiên đầu và giữa tuần. Tính chung, trong tuần giá vàng trong nước có 3 phiên đầu tuần biến động nhẹ, 2 phiên cuối tuần vàng trong nước đi theo xu hướng thế giới tăng mạnh. Lượng khách mua vào cao hơn lượng khách bán ra. Trong tuần, giá vàng giao dịch ở mức 36,28 - 36,49 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Tại các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý, tuần này, hoạt động giao dịch vàng sôi động trở lại, do phiên cuối tuần giá vàng tăng cao. Tính chung tuần qua, giá vàng được điều chỉnh tăng đến 220 nghìn đồng mỗi lượng chiều mua vào và tăng 250 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra. 

Thị trường bất động sản

     Nghịch lý nhà tái định cư bỏ hoang giữa lòng Thủ đô. Dù nằm ở Thủ đô của đất nước, nhưng vẫn có hàng loạt nhà tái định cư đang bị bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng, khiến dư luận không khỏi bức xúc. Trên địa bàn TP. Hà Nội hiện có gần 170 tòa nhà tái định cư (TĐC) được hoàn thành với khoảng 14.000 căn hộ. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà TĐC lại rơi vào tình trạng sụt lún, hư hỏng kéo dài, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) thì tê liệt làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

      Tình trạng sụt lún, hệ thống PCCC gần như không hoạt động được đang diễn ra tại các khu TĐC Nam Trung Yên, Trung Hòa - Nhân Chính, Đồng Tàu, Đền Lừ, Long Biên, Việt Hưng, Láng Thượng, Chùa Láng… Không chỉ vậy, môi trường xung quanh các khu vực này còn bị ô nhiễm nghiêm trọng vì chất thải xả thẳng ra, toàn bộ khu vực tầng 1 bị lấn chiếm hết bởi những hàng quán bán đồ ăn. Không chỉ xuống cấp nghiêm trọng, nhiều nhà TĐC ở Hà Nội còn bị bỏ hoang, khiến người dân không khỏi xót xa, tiếc nuối. Nằm ngay giữa quận nội đô thành phố, nhưng tòa nhà tái định cư 20 tầng, được xây dựng đẹp đẽ trên con phố trung tâm Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng) vẫn bị bỏ hoang suốt nhiều năm nay.

     Khi được hỏi về thực trạng trên, đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội - đơn vị được giao quản lý, vận hành nhà TĐC cho hay, tại Nghị định 99 của Chính phủ hướng dẫn Luật Nhà ở, đối với loại hình nhà TĐC, chỉ có 6 hạng mục được bảo trì là: thang máy, máy bơm nước sinh hoạt, hệ thống PCCC, máy phát điện, hệ thống chống sét và mặt ngoài tòa nhà. Do đó, Công ty chỉ có trách nhiệm tập hợp ý kiến và nguyện vọng của người dân kèm theo dự toán để trình lên Sở Xây dựng xem xét quyết định. Có nhiều hạng mục cần sửa chữa nằm ngoài thẩm quyền của công ty.

     Còn theo các chuyên gia xây dựng, sở dĩ nhà TĐC vẫn còn bị bỏ hoang nhiều là do chủ trương đầu tư xây dựng chưa sát với tình hình thực tế. Chính sách TĐC là rất cần thiết trong quá trình thực hiện quy hoạch phát triển hạ tầng thành phố. Tuy nhiên, chính sách xây nhà TĐC lại chưa thực sự phù hợp, chưa tuân theo những quy luật của cơ chế thị trường.

     Để giải quyết những tồn tại, bất cập trong đầu tư xây dựng, quản lý quỹ nhà TĐC một cách triệt để, một số chuyên gia xây dựng cho rằng, cùng với việc xử lý những vấn đề về chất lượng xây dựng, kinh phí duy tu, bảo dưỡng... việc xây dựng nhà TĐC cần phải gắn liền với các công trình dịch vụ công cộng và khuyến khích người dân nhận đền bù bằng tiền để tự lựa chọn ngôi nhà ở phù hợp với nhu cầu.

     Đồng thời, cũng nên xem nhà TĐC là một sản phẩm hàng hoá được đưa ra thị trường, cần thực hiện theo phương thức xã hội hoá, khi đó, mới đánh giá được đúng chất lượng. Nếu không, các khu TĐC cũng sẽ giống như các khu tập thể cũ được đưa vào sử dụng từ 50-60 năm trước đây.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

    Chứng khoán châu Á trồi sụt mạnh sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu sản xuất thấp hơn dự báo trong tháng 5/2019. Hoạt động sản xuất của Trung Quốc thu hẹp mạnh hơn dự báo trong tháng 5/2019 giữa lúc cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với Mỹ ngày càng khốc liệt hơn, dữ liệu Chính phủ Trung Quốc cho thấy trong ngày thứ Sáu (31/05). Chỉ số PMI sản xuất chính thức trong tháng 5/2019 đạt mức 49.4, thấp hơn dự báo 49.9 của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Trong khi đó, chỉ số PMI sản xuất tháng 4/2019 là 50.1. Chỉ số PMI trên 50 ám chỉ sự mở rộng và ngược lại cho thấy sự thu hẹp.

     Chỉ số PMI phi sản xuất chính thức trong tháng 5/2019 là 54.3 – không đổi so với tháng 4/2019. PMI là một cuộc khảo sát các doanh nghiệp về môi trường hoạt động. Dữ liệu này cung cấp cái nhìn đầu tiên về những gì đang diễn ra trong một nền kinh tế, khi chúng thường là một trong những chỉ báo kinh tế quan trọng đầu tiên được công bố mỗi tháng.

     Khép lại phiên ngày thứ Sáu (31/05), thị trường chứng khoán Trung Quốc chuyển sang sắc đỏ vào cuối phiên, trong đó chỉ số Shanghai Composite giảm 0.23% xuống 8,922.69 điểm. Shenzhen Component lùi 0.24% xuống 2,898.7 điểm và Shenzhen Composite gần như đi ngang ở mức 1,531.86 điểm.

Ở Hồng Kông, chỉ số Hang Seng quay đầu giảm 0.79% xuống 26,901.09 điểm.

Trên thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 341.34 điểm (tương đương 1.63%) xuống 20,601.19 điểm, còn chỉ số Topix lùi 1.29% xuống 1,512.28 điểm.

Ở Autralia, chỉ số ASX tăng nhẹ lên 6,396.90 điểm. Còn chỉ số Kospi của Hàn Quốc cộng 0.14% và khép lại tuần qua ở mức 2,041.74 điểm.

Thị trường chứng khoán trong nước

      Thị trường chứng khoán vừa đón nhận tuần giao dịch cuối tháng 5 khá ảm đạm khi các chỉ số chính tiếp tục có những phiên điều chỉnh cùng thanh khoản sụt giảm.  

* Phiên giao dịch đầu tuần 27/5: Mặc dù tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khiến dòng tiền tham gia khá yếu, nhưng việc tiết cung giá thấp sau phiên lao dốc mạnh ngày cuối tuần 24/5, đã giúp thị trường ngắt nhịp giảm sau 4 phiên điều chỉnh liên tiếp.

Trong phiên chiều, giao dịch vẫn diễn ra với tâm lý thận trọng cao độ khiến chỉ số VN-Index tiếp diễn trạng thái đi ngang. Sau hơn 90 phút nỗ lực, sự khởi sắc của một số mã lớn, đặc biệt là đầu tàu VNM, đã kéo thành công VN-Index vượt thành công ngưỡng 975 điểm.

Đóng cửa, VN-Index tăng 5,11 điểm (+0,53%) lên 975,14 điểm, HNX-Index giảm 0,35 điểm (-0,33%) xuống 105,04 điểm, UPCoM-Index giảm nhẹ 0,02 điểm (-0,04%) xuống 55,25 điểm.

* Phiên giao dịch ngày 28/5: Một số bluechips được kéo tăng giúp VN-Index dần hồi phục và khi mọi người đang nghĩ tới phiên hồi phục tiếp theo của thị trường thì bất ngờ lực cung gia tăng trong đợt ATC khiến VN-Index "bổ nhào".

    Đóng cửa, VN-Index giảm 3,14 điểm (-0,32%) về 972 điểm, HNX-Index giảm 0,13 điểm (-0,12%) xuống 104,91 điểm, UPCoM-Index giảm 0,12 điểm (-0,22%) xuống 55,13 điểm.

* Phiên giao dịch 29/5: Kịch bản cũ một lần nữa lặp lại khi VN-Index cũng mở cửa với sắc xanh nhạt, sau đó quay đầu đi xuống vào nửa cuối phiên sáng.

    Sang phiên chiều, VN-Index cũng xác lập mức đáy của ngày (dưới 970 điểm) trước khi được thẳng lên mức đỉnh của ngày sát 975 điểm và đem lại kỳ vọng lớn cho nhà đầu tư về phiên tăng điểm hôm nay. Tuy nhiên, không đợi đến đợt ATC, lực cung sau đó gia tăng đã kéo VN-Index xuống theo chiều thẳng đứng. Dù nỗ lực để giữ sắc xanh nhạt, nhưng thêm cú bồi nhẹ trong đợt ATC khiến VN-Index có phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp.

      Đóng cửa, VN-Index giảm 0,46 điểm (-0,05%), xuống 971,54 điểm; HNX-Index tăng 0,30 điểm (+0,28%), lên 105,32 điểm; UPCoM-Index giảm 0,06 điểm (-0,11%), xuống 55,07 điểm.

* Phiên giao dịch 30/5: Lực đỡ từ các mã bluechips giúp VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy nhiên, trong đợt khớp lệnh ATC, lực bán lại vọt tăng, kéo VN-Index rơi thẳng qua tham chiếu. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp kịch bản xả hàng cuối phiên được thực hiện.

Đóng cửa, VN-Index giảm 2,2 điểm (-0,23%) về 969,34 điểm, HNX-Index đứng giá 105,32 điểm, UPCoM-Index giảm 0,02 điểm (-0,03%) xuống 55,05 điểm.

* Phiên giao dịch cuối tuần ngày 31/5: Thị trường thiếu động lực để hồi phục, tuy nhiên việc tiết cung giá thấp đã giúp VN-Index dành lại được mốc 965 điểm trong phiên giao dịch sáng.

     Niềm hy vọng của nhà đầu tư tiếp tục được nhen nhóm trong phiên chiều đã giúp thị trường tiếp tục tiến sát mốc tham chiếu ngay khi bước vào phiên giao dịch. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn chỉ duy trì được trong hơn 20 phút đầu phiên thì áp lực bán gia tăng mạnh khiến thị trường chìm trong sắc đỏ, chỉ số VN-Index để mất gần 10 điểm và lùi về mức thấp nhất ngày.

       Đóng cửa, VN-Index giảm 9,46 điểm (-0,98%) xuống 959,88 điểm, HNX-Index giảm 0,97 điểm (-0,92%) xuống 104,35 điểm, UPCoM-Index tăng nheh 0,08 điểm (+0,14%) lên 55,13 điểm.

 

(Nguồn: P. PT - DB tổng hợp*)

  * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo,

SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 

 

 

 

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 18/5/2020 đến ngày 22/5/2020 (27/05/2020-16:40)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 11/5/2020 đến ngày 15/5/2020 (20/05/2020-09:06)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 04/5/2020 đến ngày 08/5/2020 (13/05/2020-15:17)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 20/4/2020 đến ngày 24/4/2020 (13/05/2020-14:48)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 27/4/2020 đến ngày 29/4/2020 (13/05/2020-14:35)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 13/4/2020 đến ngày 17/4/2020 (23/04/2020-14:20)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
Các lớp chiêu sinh học tháng 06/2020 (20/05/2020-08:36)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)
Lớp học chiêu sinh tháng 02 và 03/2020 (30/03/2020-09:02)
Thông báo thi chuyên môn ngày 27/11/2019 đến 29/11/2019 (21/11/2019-15:46)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9735087
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng