Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 16 /3/2020 đến ngày 20/3/2020

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

     Lãi suất là công cụ chính yếu để Fed điều tiết nền kinh tế Mỹ; công cụ này còn tác động lên các nền kinh tế còn lại sau khi được điều chỉnh. Trong ba năm trở lại đây, Fed đã liên tục sử dụng công cụ này với một tần suất và biên độ chưa từng có. Nếu như trong năm 2018 đã 4 lần điều chỉnh tăng lãi suất thì sang năm 2019, Fed đã có 3 lần điều chỉnh giảm lãi suất; các lần điều chỉnh trong 2 năm này thường là 0,25%. Bước sang năm 2020, trong 3 tháng đầu năm Fed đã điều chỉnh 2 lần giảm và mỗi lần giảm đều gấp 2 tới 3 lần trước đó. Điều này cho thấy bóng đen suy thoái kinh tế đang dần phủ lên nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

      Ngày 15/3/2020 thông báo cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tuần nhằm ‘ngăn nền kinh tế rơi tự do vì tác động của đại dịch Covid-19’. Cụ thể, lãi suất đã được điều chỉnh từ 1-1,25% xuống biên độ 0% đến 0,25%. Đáng nhẽ, việc cắt giảm này được quyết định vào phiên họp chính thức về chính sách của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 17 - 18/3, nhưng giờ đây sẽ không được tổ chức nữa. Fed cho biết sẽ duy trì khoảng lãi suất thấp mới này "cho đến khi nào chắc chắn nền kinh tế đã vượt qua các sự kiện gần đây và đang trên đà đạt được các mục tiêu toàn dụng việc làm và ổn định giá cả". Lãi suất quĩ liên bang được dùng làm chuẩn tham chiếu quan trọng cho hoạt động vay mượn trên thị trường tiền lệ liên ngân hàng Mỹ, đồng thời là tham chiếu của nhiều loại lãi suất vay tiêu dùng. Trong thời gian dài hơn 7 năm từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, Fed đã duy trì cận dưới của khoảng lãi suất mục tiêu ở mức 0%. Đây là lần đầu tiên Fed sử dụng lại chính sách lãi suất 0% kể từ tháng 12/2015. Trước đó, ngày 3/3, Fed đã bất ngờ giảm lãi suất khẩn cấp đến 0,5 điểm %, đánh dấu đợt giảm mạnh nhất kể từ lần giảm 0,75 điểm % hồi tháng 12/2018. Đó là lần đầu tiên Fed quyết định giảm lãi suất không phải sau cuộc họp chính thức thường xuyên của FOMC kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và là lần giảm "khẩn cấp" thứ 5 trong vòng 50 năm qua của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, vốn có lịch sử hình thành chưa đầy 110 năm.

     Việc FED cắt giảm lãi suất cơ bản ngay lập tức tác động lớn tới nhiều nền kinh tế. Trước hết đối với nước Mỹ, việc cắt giảm lãi suất sẽ góp phần ngăn chặn sự sụt giảm đà tăng trưởng kinh tế cũng như sự sụt giảm của chỉ số chứng khoán và vốn hóa trên thị trường; ngoài ra còn tác động giảm tỷ lệ thất nghiệp, góp phần hạn chế tác động của dịch Covid-19 tại Mỹ. Đối với thế giới, việc cắt giảm lãi suất cơ bản đồng USD sẽ làm cho giá hàng hóa, dịch vụ trên thế giới tính bằng USD cao lên, kéo giá nhập khẩu hàng hóa tính bằng nội tệ của các nước tăng (vừa tăng do giá tính bằng USD tăng, vừa tăng do tỷ giá nội tệ/USD tăng), dẫn đến lạm phát của nhiều nền kinh tế lớn tăng. Việc hạ lãi suất của FED sẽ làm chỉ số chứng khoán và vốn hóa thị trường chứng khoán nhiều nước bị sụt giảm. Kéo theo tăng trưởng kinh tế của nhiều nước được dự báo bị sụt giảm, cộng hưởng với tác động của dịch Covid-19. Khi giá hàng hóa tăng, giá chứng khoán giảm, bất động sản không tăng,… thì giá vàng sẽ tăng.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

    Ngày 20/3/2020, Ngân hàng Nhà niêm yết tỷ giá trung tâm VND/USD ở mức 23.252 VND/USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.175 đồng và bán ra ở mức 23.900 đồng.

     Với biên độ 3% đang được áp dụng, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 22.554 - 23.950 VND/USD. Tại các ngân hàng thương mại trong nước giá mua - bán USD được công bố như sau: Ngân hàng Vietcombank giá USD được niêm yết 23.335 - 23.495 VND/USD (mua vào - bán ra). Ngân hàng ACB niêm yết 23.350 - 23.470 VND/USD (mua vào - bán ra). Techcombank niêm yết 23.330 - 23.490 VND/USD (mua vào - bán ra). Tại Vietinbank, niêm yết 23.220 - 23.380 VND/USD (mua vào - bán ra). Giá USD trên thị trường tự do giao dịch ở mức mua vào 23.600 đồng/USD và bán ra 23.700 đồng/USD.        

      Trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ tuần qua biến động mạnh. Đầu phiên giao dịch ngày 20/3 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 101,73 điểm. Đây là đầu tiên kể từ đầu 2017, chỉ số DXY lên trên ngưỡng 100 điểm.

Thị trường vàng

        Giá vàng trong nước trong tuần qua biến động với xu hướng tiếp tục tăng. Trong khi giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục đi xuống trong bối cảnh đồng USD được các nhà đầu tư săn đón nhiều hơn, nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng và đang ở mức cao hơn thế giới. Giá vàng SJC trong tuần giao dịch cao nhất ở mức 46 - 46,8 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 20/3, thấp nhất ở mức 45 – 45,9 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 17/3. Giá vàng trong nước đang cao hơn vàng thế giới 4,8 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với mức chênh lệch khoảng 4 triệu đồng/lượng trong những ngày trước. Đây là mức chênh lệch rất cao và ngày càng được các công ty kinh doanh vàng trong nước kéo giãn ra khi vàng tiếp tục có xu hướng đi xuống và khiến người mua vàng có rủi ro thua lỗ rất lớn.

Thị trường bất động sản

     Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị bổ sung một số điều khoản liên quan đến mua bán bất động sản hình thành trong tương lai. Theo đó mức bảo lãnh đối với nghĩa vụ bàn giao nhà ở hình thành trong tương lai lên tới 100% giá bán nhà/căn hộ và thư bảo lãnh phát sinh hiệu lực cùng lúc khiến tổng giá trị bảo lãnh của dự án rất lớn. Các chủ đầu tư nếu đang đồng thời triển khai nhiều dự án thì việc cấp bảo lãnh trong hạn mức tín dụng khó lòng thực hiện được. Bên cạnh đó, VNREA cũng chỉ ra điểm bất cập trong quy định thanh toán 5% giá trị còn lại trong hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai. Đồng thời, đề xuất thêm phần thủ tục giải chấp từng phần. Ngoài ra, Hiệp hội đề xuất bổ sung vào Luật Kinh doanh bất động sản việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai không phải là nhà ở, tương tự như cơ chế chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hiện nay.

      Nhiều hộ kinh doanh phòng trọ cho thuê tại các đô thị lớn đang gặp khó khăn khi nhu cầu thuê giảm sút nghiêm trọng vì nhiều người di tản về quê tránh dịch. Tác động từ dịch bệnh khiến học sinh, sinh viên được nghỉ dài hạn, chưa biết thời điểm chính xác trở lại đi học, công nhân nhiều công ty cũng sợ dịch bệnh nên chưa đi làm. Nhiều doanh nghiệp sản xuất hạn chế quy mô hoạt động do việc xuất khẩu và nhập khẩu nguyên liệu gặp khó khăn. Do vậy, số phòng tại các khu trọ gần các khu công nghiệp, khu chế xuất và các trường học vẫn còn trống rất nhiều vì nhu cầu thuê giảm. Không chỉ các phòng trọ nhỏ, hầu hết các loại hình cho thuê khác như chung cư mini, nhà nguyên căn, căn hộ cho thuê đều đang gặp khó khăn do lượng khách thuê giảm sút. Tình trạng trên không chỉ diễn ra tại TP.HCM, ở những đô thị tập trung nhiều lao động nhập cư như Bình Dương, Đồng Nai, cũng gặp khó khăn trong phân khúc này

     Không thể tiếp cận khách hàng trực tiếp như trước kia, nhiều môi giới đang chuyển hướng sang bán hàng online. Đây cũng là xu hướng giao dịch nổi bật trong các tháng vừa qua. Dù nhu cầu tìm kiếm BĐS đang có xu hướng giảm trong các tháng gần đây, nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn tích cực quảng bá và chào bán sản phẩm với tần suất cao nhằm giúp nhà đầu tư tiếp cận với nhiều sự lựa chọn hơn.

      Thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất trong thời điểm dịch bệnh có thể thấy là bán lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp. Đối với thị trường bán lẻ, dịch Covid-19 khiến người dân có xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến. Hoạt động mua sắm trực tuyến tác động tiêu cực đến hệ thống cửa hàng truyền thống ở trung tâm mua sắm cũng như tại mặt bằng nhà phố.

 Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

       Dow Jones đã giảm hơn 17% trong tuần qua, đánh dấu tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2008. S&P 500 giảm hơn 13% từ đầu tuần đến nay sau khi mất 11.5% hồi tuần trước. Nasdaq Composite sụt 12.6% trong tuần. Cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều chứng kiến tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hiện Dow Jones thấp hơn 35.2% so với mức cao mọi thời đại đã xác lập từ tháng 02/2020, trong khi S&P 500 cách 32.1% so với mức cao kỷ lục.

       Một số yếu tố gây sức ép lên thị trường bao gồm lệnh yêu cầu ở nhà của bang New York, khiến giá dầu đảo chiều giảm mạnh và đồng USD tăng. Sự đảo chiều của dầu, vốn đã rớt nửa giá trong 1 tháng, đang có hiệu ứng gợn sóng, khiến nhà đầu tư bán các tài sản trong những thị trường khác. Dầu đã xóa sạch đà tăng mạnh để chốt phiên ngày thứ Sáu giảm sâu.

      Nhà đầu tư phải chịu tổn thương trong tuần này trong bối cảnh biến động mạnh mỗi ngày ở cả 2 hướng. S&P 500 dao động 4% trở lên theo 2 chiều trong 8 phiên liên tiếp trước ngày thứ Năm. Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, đóng cửa trên mức 80 hồi đầu tuần này, vượt qua mức đỉnh trong thời khủng khoảng tài chính.

       Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố một số biện pháp kích thích trong tuần này bên cạnh những nỗ lực của Quốc hội. Fed đã thông báo vào ngày thứ Sáu sẽ mở rộng chương trình mua lại tài sản bao gồm trái phiếu đô thị (municipal bonds). Tuy nhiên, những biện pháp này không thể xoa dịu nỗi lo của nhà đầu tư.

Tại New York vào ngày thứ Sáu, Thống đốc bang Andrew Cuomo yêu cầu 100% các doanh nghiệp sẽ phải làm việc tại nhà.

     Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones rớt 913.21 điểm (tương đương hơn 4%) xuống 19,173.98 điểm sau khi tăng hơn 400 điểm hồi đầu phiên. Chỉ số S&P 500 mất 4.3% còn 2,304.92 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 3.8% xuống 6,879.52 sau khi vọt hơn 2%.

Thị trường chứng khoán trong nước

     Trong tuần, VN-Index có 4 phiên giảm điểm và một phiên tăng điểm trước khi kết thúc tuần ở mức 709,73 điểm, giảm 52,05 điểm tương đương giảm 6,83% so với cuối tuần trước. HNX-Index đóng cửa tuần ở mức 101,79 điểm, giảm 0,41 điểm tương đương mất 0,4%. Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là PLX, TPB và GAS khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 1,65; 0,55 và 0,51 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index tuần qua là VCB, VIC và VHM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 10,14; 9,65 và 7,85 điểm. 

     Khối lượng giao dịch trung bình phiên tuần qua trên cả hai sàn HOSE và HNX đều giảm, mức giảm lần lượt là 18,47% và 16,16% xuống 227 và 58 triệu cổ phiếu mỗi phiên. 

    Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần thứ 4 liên tiếp bán ròng tất cả các phiên trong tuần. Trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng lần lượt 2.938 tỉ đồng trên HOSE và 131 tỉ đồng trên HNX.

     Thị trường giảm điểm trên diện rộng khi có 16/19 ngành giảm điểm. Top 3 ngành giảm điểm mạnh nhất là truyền thông giảm 19,14%, bảo hiểm 10,92% và bất động sản 22,17%. Top 3 ngành tăng điểm mạnh nhất gồm dầu khí 9,81%, hàng hóa và dịch vụ công nghiệp 2,38%, hóa chất.

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này*

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 29/6/2020 đến ngày 4/7/2020 (07/07/2020-09:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 22/6/2020 đến ngày27/6/2020 (01/07/2020-07:59)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 15/6/2020 đến ngày19/6/2020 (26/06/2020-07:57)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 8/6/2020 đến ngày13/6/2020 (16/06/2020-16:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/6/2020 đến ngày 5/6/2020 (10/06/2020-14:00)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 25/5/2020 đến ngày 29/5/2020 (03/06/2020-14:48)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Lớp học chiêu sinh tháng 07/2020 (06/07/2020-10:58)
Thông báo thi chuyên môn ngày 24/06/2020 đến 26/06/2020 (19/06/2020-10:07)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2020 (17/06/2020-09:38)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9865591
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương