Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 23 /3/2020 đến ngày 27/3/2020

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

     Đợt bùng phát Covid-19 đã tấn công triệt để vào xuất khẩu của Trung Quốc và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Nền kinh tế thứ hai thế giới gần như đứng yên sau khi chính phủ Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để ngăn chặn dịch bệnh chết chóc này. Dịch bệnh lây lan khiến người tiêu dùng khắp nơi lánh xa các cửa hàng, nhà hàng, hạn chế đi du lịch. Do đó, các liên kết vận chuyển bị gián đoạn, đứt gãy.

     Tất cả các điều này làm cho hoạt động kinh tế đã đóng băng tại nhiều thành phố trên thế giới khi, chỉ còn lại sự tĩnh lặng đến kỳ lạ. Chính phủ các nước đang yêu cầu người dân hạn chế di chuyển nếu không cần thiết. Người dân, xe cộ chỉ còn lác đác trên các con đường, bao gồm cả các trung tâm dân số lớn. Một sự trì trệ tương tự có thể được nhìn thấy trong giao thông đường bộ. Hiện tượng thường thấy như cảnh đông đúc tại các nhà hàng, trung tâm thương mại hay cảnh ùn tắc giao thông vào cuối tuần đã biến mất khỏi hầu hết các thành phố lớn trên toàn thế giới. Mặc dù giá dầu đang ở mức thấp kỷ lục trong lịch sử. Trong bối cảnh thông thường, điều này sẽ khiến mọi người di chuyển nhiều hơn. Thì nay, nỗi sợ bị lây nhiễm Covid-19 đã khiến mọi người tiếp tục ở nhà.

     Nhưng dòng chảy hàng hóa đang hồi phục ở Trung Quốc. Số lượng tàu rời khỏi Thượng Hải, cảng thương mại lớn nhất thế giới, đã tăng mạnh kể từ giữa tháng 3, theo công ty phân tích hình ảnh vệ tinh. Đại diện một công ty hậu cần Trung Quốc ghi nhận sự gia tăng dần dần việc vận chuyển thép và hóa chất bằng đường sông từ các thành phố nội địa như Trùng Khánh và Vũ Hán đến các khu vực ven biển phía đông. Một phần là vì đó là giải pháp thay thế cho xe tải, vốn không thể di chuyển tự do. Dấu hiệu của sự hồi phục kinh tế không chỉ giới hạn ở Trung Quốc, với việc phát hiện sự gia tăng hàng hóa rời khỏi Singapore, cảng lớn thứ hai thế giới và trung tâm châu Âu của Rotterdam ở Hà Lan.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

      Ngày 27/3/2020, Ngân hàng Nhà niêm yết tỷ giá trung tâm VND/USD ở mức 23.235 VND/USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.175 đồng và bán ra ở mức 23.650 đồng.

     Với biên độ 3% đang được áp dụng, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 22.538 - 23.932 VND/USD. Tại các ngân hàng thương mại trong nước giá mua - bán USD được công bố như sau: Ngân hàng Vietcombank giá USD được niêm yết 23.530 - 23.720 VND/USD (mua vào - bán ra). Ngân hàng ACB niêm yết 23.540 - 23.710 VND/USD (mua vào - bán ra). Techcombank niêm yết 23.550 - 23.710 VND/USD (mua vào - bán ra). Tại Vietinbank, niêm yết 23.538 - 23.708 VND/USD (mua vào - bán ra). Giá USD trên thị trường tự do giao dịch ở mức mua vào 23.720 đồng/USD và bán ra 23.820 đồng/USD.

      Trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ tuần qua biến động mạnh giảm so với tuần trước. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 99,46 điểm.

Thị trường vàng

      Giá vàng trong nước trong tuần qua tiếp tục tăng theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã có một tuần tăng mạnh khi nhà đầu tư quay lại mua vào do đồng USD có xu hướng giảm giá. Giá vàng SJC trong tuần giao dịch cao nhất ở mức 47,2 – 48 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 27/3, thấp nhất ở mức 45,8 – 46,5 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 23/3. So với giá cuối tuần trước, vàng miếng SJC đã tăng thêm 1,35 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán. So với giá vàng miếng, giá vàng nhẫn đang thấp hơn 1,75 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua bán khoảng 900.000 đồng/lượng.  Tính đến ngày cuối tuần 28/3, giá vàng trong nước quy đổi đang cao hơn đến 1,75 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Thị trường bất động sản

    Ngành kinh doanh khách sạn và du lịch đang chịu thiệt hại nặng nhất từ đại dịch Covid-19. Trong tháng 3, khách sạn tại các thành phố lớn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng, dẫn tới việc sụt giảm công suất tại TP.HCM. Công suất phòng tại Hà Nội dự kiến sẽ cao hơn một chút nhờ vào các hợp đồng từ các doanh nghiệp lớn giúp cho một số khách sạn hưởng lợi từ nguồn khách lưu trú ổn định. Ngoài ra, một số khu nghỉ dưỡng có nguồn khách chính là khách nội địa với vị trí gần các thành phố lớn nơi du khách có thể di chuyển dễ dàng bằng xe hơi, có thể đạt được mức công suất khả quan hơn so với mức trung bình của thị trường. Tác động của tâm lý hạn chế đi lại và lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều quốc gia đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực khách sạn và du lịch. Trong ngắn hạn, tỷ lệ lấp đầy của ngành sẽ giảm. Các thị trường có tỷ lệ khách quốc tế cao sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, trong khi các khu vực có thể phục vụ du khách trong nước có thể bị ảnh hưởng ít hơn.

     Với khối văn phòng và bán lẻ, dịch bệnh sẽ làm trì hoãn hoạt động đầu tư, xây dựng của nhiều tòa nhà văn phòng trên địa bàn. Tăng trưởng cho thuê sẽ chậm hơn so với dự báo. Tác động lớn nhất của ngành bán lẻ và văn phòng sẽ đến sau dịch bệnh, khi mà các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển ứng dụng làm việc từ xa. Khi xu hướng làm việc từ xa tăng, có khả năng làm giảm tỷ lệ sử dụng văn phòng, do đó các chủ nhà với hợp đồng thuê ngắn hạn sẽ là đối tượng dễ bị thiệt hại nhất. 

      Hai tháng đầu năm 2020, nhu cầu tìm kiếm bất động sản giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh nhất là loại hình nhà trọ, phòng trọ cho thuê. Trong khi đó, chung cư Hà Nội và TP.HCM tiếp tục được tìm kiếm nhiều và duy trì mức giá ổn định. Bất động sản nhà ở vẫn là tài sản đầu tư tốt, hưởng lợi từ thu nhập tiền thuê ổn định và khả năng linh hoạt giá thuê để đảm bảo tỷ lệ lấp đầy. Nhu cầu nhà ở vốn ổn định, tương đối ít bị ảnh hưởng bởi các tác động từ thị trường. Mặc dù các tác động kinh tế ngắn hạn của COVID-19 đã rõ ràng hơn, nhưng không nên bỏ qua các tác động đến xã hội và thị trường bất động sản dài hạn.

      Thị trường đang ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch và các chủ đầu tư hiện cũng đang cân nhắc liệu có nên mở bán thêm dự án mới trong tình hình hiện nay hay không. Trong tình hình hiện tại, giới đầu tư BĐS có xu hướng phân bổ vốn vào dòng sản phẩm nhà đất có giá trị khai thác dài hạn, hướng đến biên độ lợi nhuận ổn định hơn là chọn các loại hình ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

    Thị trường chứng khoán thế giới hồi phục mạnh mẽ sau thông tin Mỹ tung gói hỗ trợ kinh tế lên đến hơn 2.000 tỷ. Các nước trong nhóm G20 cũng cam kết tung ra tổng 5.000 tỷ hỗ trợ kinh tế. Gói kích thích kinh tế kỷ lục hơn 2.000 tỷ USD được Tổng thống D.Trump ký duyệt vào ngày 27/3 vài giờ sau khi Hạ viện thông qua với gần như tất cả thành viên đều bỏ phiếu thuận. Sự thống nhất hiếm hoi giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa lần này cho thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế. "Quốc gia chúng ta đang rơi vào tình trạng khẩn cấp về kinh tế và y tế vì dịch Covid-19, đại dịch tồi tệ nhất trong hơn 100 năm qua. Chưa cần biết tiếp theo nên làm gì nhưng giờ chúng tôi cứ thông qua dự luật này đã", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu sau cuộc bỏ phiếu qua điện thoại. Bà Pelosi xem dự luật này là cách để giảm thiểu thiệt hại do đại dịch gây ra, đồng thời dự đoán quốc hội sẽ đưa ra thêm nhiều kế hoạch để hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, vì có một thượng nghị sĩ yêu cầu một cuộc bỏ phiếu chính thức nên các thành viên khác của Hạ viện bất chấp nguy cơ lây nhiễm nCoV buộc phải vội vã quay trở lại Washington bằng ôtô và máy bay. Sau khi ký dự luật, ông Trump cho biết: "Tôi vừa ký gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Việc này đồng nghĩa các gia đình, người lao động và doanh nghiệp của chúng ta sẽ nhận được sự cứu trợ khẩn cấp cần thiết, và đó cũng là mục đích của gói kích thích"

     Trong cuộc họp ngày (26/3), lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn G20 cam kết bơm hơn 5.000 tỷ USD vào kinh tế toàn cầu để hạn chế tình trạng mất việc làm và giảm thu nhập vì Covid-19. Con số này tương đương số tiền G20 đã bơm ra nhằm kích thích nền kinh tế năm 2009. Họ khẳng định sẽ làm "mọi việc có thể để vượt qua đại dịch". Các nước cũng cam kết duy trì dòng chảy nguồn cung thiết bị y tế và hàng hóa thiết yếu, đồng thời giải quyết vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng. Trong cuộc họp, các lãnh đạo G20 cũng bày tỏ lo ngại với các nước và nhóm người dễ tổn thương, như châu Phi và người nhập cư. Họ nhấn mạnh nhu cầu củng cố an toàn tài chính toàn cầu và hệ thống y tế quốc gia.

Thị trường chứng khoán trong nước

     VN-Index tiếp tục giảm điểm trong tuần qua mặc dù mức giảm không lớn. Thị trường tài chính thế giới trong tuần đã có những phiên hồi phục mạnh mẽ, đặc biệt là chứng khoán Mỹ sau khi có các gói kích cầu giá trị hàng nghìn tỷ đồng chính thức được thông qua. Chứng khoán trong nước mặc dù mức giảm điểm không lớn, tuy nhiên các phiên hồi phục chủ yếu do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VinGroup, BVH kéo điểm số, trong khi những cổ phiếu khác có giao dịch không quá tích cực. Trước diễn biến dịch bệnh đang hết sức khó lường, đồng thời tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề khiến điểm tựa để mua ròng cổ phiếu trong 2020 này là chưa rõ ràng mặc dù mức chiết khấu đã khá sâu. Kết thúc tuần, VN-Index giảm về 696,06 điểm trong khi HNX-Index kết thúc tuần ở mức 97,36 điểm. Tỷ lệ giảm điểm lần lượt là 1,93% và 4,36%. Thanh khoản ở mức gần 5 nghìn tỷ đồng mỗi phiên.

Sàn

HOSE

HNX

Giá trị đóng cửa

696,06

97,35

Thay đổi (%)

1,93

4,36

Khối lượng giao dịch bình quân/phiên

269,08 triệu đơn vị

57,39 triệu đơn vị

Thay đổi (%)

1,93

4,36

Giá trị giao dịch bình quân/phiên

4.496 tỷ đồng

528 tỷ đồng

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này*

 


 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 18/5/2020 đến ngày 22/5/2020 (27/05/2020-16:40)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 11/5/2020 đến ngày 15/5/2020 (20/05/2020-09:06)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 04/5/2020 đến ngày 08/5/2020 (13/05/2020-15:17)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 20/4/2020 đến ngày 24/4/2020 (13/05/2020-14:48)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 27/4/2020 đến ngày 29/4/2020 (13/05/2020-14:35)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 13/4/2020 đến ngày 17/4/2020 (23/04/2020-14:20)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
Các lớp chiêu sinh học tháng 06/2020 (20/05/2020-08:36)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)
Lớp học chiêu sinh tháng 02 và 03/2020 (30/03/2020-09:02)
Thông báo thi chuyên môn ngày 27/11/2019 đến 29/11/2019 (21/11/2019-15:46)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9738042
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng