Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 06/4/2020 đến ngày 10/4/2020

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

      Tiền di động có cơ hội bùng nổ. Từ sau khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện và diễn biến phức tạp, Chính phủ có nhiều động thái thúc đẩy để đưa tiền di động (mobile money), một loại phương thức dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ. Tại cuộc họp thường trực chính phủ vào đầu tháng 4, Thủ tướng đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sớm đưa dịch vụ tiền di động đi vào hoạt động nhằm giảm giao tiếp xã hội. Vào đầu tháng 3, trong chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Thủ tướng đã yêu cầu NHNN trình ngay việc thí điểm cá biệt tiền di động.

      Theo Hiệp hội thông tin di động thế giới (GSMA), năm 2018, tiền di động hiện diện tại 90 quốc gia thì đến cuối năm 2019 tăng lên 95 quốc gia; 1,04 tỷ tài khoản đăng ký, tăng 10% so với năm trước. Trong đó số lượng tài khoản duy trì hoạt động 372 triệu đơn vị, tăng gần 14%. Số lượng giao dịch bình quân trong cả năm 2019 qua kênh này đạt đạt 37,1 tỷ giao dịch, cao hơn 22% so với năm trước với giá trị 690,1 tỷ USD, tăng 26%. Đông Á và Thái Bình Dương là khu vực tăng trưởng hoạt động tiền di động cao nhất thế giới năm qua, với 158 triệu tài khoản tăng gần 24% gồm 60 triệu tài khoản dùng duy trì thường xuyên, cao hơn hơn 29% so với năm trước. Số lượng và giá trị giao dịch qua phương thức này tăng lần lượt 53% và 41,5% so với năm 2018. Theo Tổng cục Thống kê, đến cuối năm 2019, Việt Nam có 129,5 triệu thuê bao, trong đó số điện thoại di động băng rộng 3G và 4G là hơn 61,3 triệu thuê bao. Mạng điện thoại di động đã được phủ kín hầu hết các địa phương trên toàn quốc. Với 43,7 triệu người dùng điện thoại thông minh, chiếm 45% dân số năm 2019, Việt Nam đang ở mức trung bình khu vực, cao hơn so với Ấn Độ, Philippines, Indonesia và Thái Lan. Việt Nam cũng thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ người dùng mạng internet cao với 70,3%, tương ứng 68,5 triệu người dùng năm 2019. Mặt khác, ở phía người dùng, còn rất nhiều dư địa để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 63% người lớn (trên 15 tuổi) có tài khoản ngân hàng, theo NHNN, tháng 11/2019, thấp hơn so Trung Quốc 80% và Châu Á Thái Bình Dương 70%. Đây cũng là đối tượng mà tiền di động hướng tới. Mạng lưới của các doanh nghiệp viễn thông sẽ vươn tới các vùng sâu, vùng xa và đưa các dịch vụ tài chính tiếp cận người dân.

       Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp với nhiều nguồn lây lan khác nhau, việc giảm lưu thông tiền mặt càng trở nên cấp thiết và là mục tiêu của Chính phủ. Với gói hỗ trợ an sinh xã hội khoảng 61.500 tỷ đồng hướng đến khoảng trên 10 triệu người lao động yếu thế, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhu cầu dùng tiền di động ngày càng hiện hữu. Thêm nữa, theo định hướng đến cuối năm 2020 của Chính phủ sẽ giảm tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương diện thanh toán xuống 10% từ mức 11,33% của năm trước. Trong bối cảnh, tỷ lệ tiền mặt lưu thông/ GDP của Việt Nam lên tới 20%, cao hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực, tiền di động được xem là một trong những hướng đi để phố biển thanh toán không dùng tiền mặt.

 Thị trường tiền tệ     

- Thị trường ngoại hối

     Ngày 10/4/2020, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.221 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.175 và bán ra ở mức 23.650 đồng. Với biên độ 3% đang được áp dụng, hiện tỷ giá USD ở các ngân hàng thương mại được phép giao dịch từ 22.524 - 23.918 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, tỷ giá USD niêm yết ở mức: 23.300 đồng (mua) và 23.510 đồng (bán). Tại ngân hàng ACB giao dịch ở mức: 23.380 (mua) và 23.550 (bán) đồng/USD. Techcombank giao dịch ở mức: 23.355 (mua) và 23.515 (bán) đồng/USD. Trên thị trường tự do tỷ giá USD giao dịch ở mức mua vào là 23.620 đồng/USD và bán ra là 23.720 đồng/USD.   

    Trên thị trường thế giới, Tỷ giá USD đã giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) triển khai gói kích thích trị giá 2,3 nghìn tỉ USD để củng cố chính quyền địa phương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh nước này đang chật vật chống lại đại dịch COVID-19. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 99,53 điểm.

Thị trường vàng

        Giá vàng trong nước trong tuần qua tiếp tục tăng chịu ảnh hưởng từ giá vàng thế giới và biến động liên tục. Tính từ đầu tháng 4, vàng trong nước đã giảm khoảng 300.000 đồng mỗi lượng, trong khi so với đầu năm, giá vàng hiện tại cao hơn 5,15 triệu đồng, tương đương mức tăng 12%. Giá vàng SJC trong tuần giao dịch cao nhất ở mức 47,6 – 48,45 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 10/4, thấp nhất ở mức 46,95 – 47,85 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 08/4. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 47,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,27 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng miếng SJC tại TP.HCM niêm yết ở mức 48,25 triệu đồng/lượng. Việc thị trường chứng khoán thế giới quay đầu giảm trở lại trên diện rộng vì lo ngại dịch bệnh chưa sớm kết thúc cũng đã khiến giới đầu tư chưa mạnh tay mua vàng dù đa số dự báo vàng sẽ lên mạnh trong tương lai. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 47,8 triệu đồng/lượng, thu hẹp đáng kể khoảng cách chênh lệch với giá vàng SJC.

 

Thị trường BĐS

      Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 ban hành ngày 9/4/2020, Chính phủ yêu cầu Bộ KH-ĐT cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 04 ngân hàng thương mại do NHNN Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội. Liên quan đến một số nội dung bất cập tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung để trình Chính phủ xem xét, ban hành trong quý 4/2020 theo trình tự thủ tục rút gọn. Bên cạnh đó, Bộ cũng cần đề xuất đổi mới phương thức, cơ chế chính sách để giải quyết căn bản nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp. Bộ Xây dựng cùng các địa phương, đặc biệt là TP. Hà Nội và TP.HCM tập trung chỉ đạo, triển khai tốt việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, đặc biệt là công nhân.

     Ngày 7/4, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có văn bản kiến nghị gửi Chủ tịch Quốc hội nhằm kiến nghị hoàn thiện chính sách pháp luật và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản. VNREA đã thu thập thông tin, dữ liệu từ các doanh nghiệp hội viên, so sánh với diễn biến thị trường bất động sản 2017, 2018, 2019, đưa ra một số đề xuất, kiến nghị cấp bách liên quan đến việc hoàn thiện chính sách, pháp luật và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thứ nhất: Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19); Thứ hai: Hoàn thiện văn bản pháp luật về bất động sản du lịch theo Chỉ thị số 11/CT-Ttg theo hướng nghiên cứu bổ sung các sản phẩm shophouse, shoptel và các sản phẩm tương tự và ban hành văn bản về chế độ sử dụng đất đối với các loại hình bất động sản này; Thứ ba: Tăng nguồn vốn cho nhà ở xã hội. Theo quy định của pháp luật (Luật Nhà ở), hàng năm nhà nước cấp 50% vốn cho ngân hàng chính sách xã hội, 50% huy động thêm từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội. Bên cạnh đó 4 ngân hàng Thương mại như Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank do Nhà nước chi phối được cấp bù lãi suất vay 3 - 4%, còn lại tự huy động 100% để cho vay; Thứ tư: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

     Sở Xây dựng TP.HCM vừa cập nhật danh sách các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán trong 3 tháng đầu năm 2020. Theo đó, có 5 dự án bất động sản trong tháng 12/2019 và 6 dự án trong 3 tháng đầu năm nay đủ điều kiện huy động vốn. Nhận định về nguồn cung BĐS trong các quý tới đây, CBRE Việt Nam cho biết, lượng sản phẩm BĐS chào bán ra thị trường trong các quý còn lại của năm 2020 phụ thuộc nhiều vào diễn biến của dịch Covid-19. Cụ thể, nếu đại dịch được kiểm soát hoàn toàn trong quý 2/2020, loạt dự án mới sẽ ra hàng đúng với kế hoạch mở bán trước đó, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM có thể đạt khoảng 25.000 căn chào bán. Tuy nhiên trong tình trạng xấu hơn, nếu hết quý 3/2020 dịch Covid mới chấm dứt, lượng sản phẩm chào bán sẽ chỉ còn khoảng 15.000 căn. 

     Tháng 4/2020, các ngân hàng tiếp tục triển khai nhiều gói cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi. Đặc biệt trong bối cảnh hàng loạt người lao động bị thất nghiệp, giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch covid-19, một số ít ngân hàng đã bắt đầu có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà. Tuy nhiên biên độ tăng, giảm chưa cao và phần lớn ngân hàng vẫn giữ nguyên mức lãi suất so với tháng trước. Theo phân tích của các chuyên gia, việc các ngân hàng đồng loạt hạ mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà xuống thấp hơn là điều rất khó xảy ra bởi ngân hàng cũng chính là doanh nghiệp nên không thể cùng một lúc hỗ trợ mọi ngành, mọi đối tượng. Ngân hàng chỉ có thể ưu tiên hỗ trợ những khách hàng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh (khách hàng doanh nghiệp là chủ yếu) hoặc có các chính sách giãn nợ để giảm bớt áp lực cho người vay.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

     Thị trường chứng khoán thế giới trong tuần cũng hồi phục mạnh, S&P 500 có tuần tăng mạnh nhất 12,1% kể từ năm 1974. Giá dầu vẫn liên tục biến động mạnh bất chấp việc Opec+ đã thống nhất cắt giảm 10 triệu thùng dầu/ngày.

    Nhằm “đảm bảo dòng chảy tín dụng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, Fed triển khai Chương trình cho vay các doanh nghiệp Phố Chính (Main Street - nhóm phải chịu nhiều thiệt hại từ khủng hoảng tài chính và hưởng rất ít lợi ích từ kế hoạch giải cứu nền kinh tế), mua lại tối đa 600 tỷ USD nợ của nhóm công ty này, với sự hỗ trợ từ gói kích thích 2.000 tỷ USD được quốc hội Mỹ thông qua tháng 3. Theo Fed, chương trình sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt trước khi khủng hoảng bắt đầu bằng hình thức cho vay thời hạn 4 năm với những công ty sử dụng tới 10.000 lao động hoặc doanh thu chưa đến 2,5 tỷ USD. Gốc và lãi được hoãn thanh toán 1 năm. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói chương trình “sẽ tạo ra thay đổi đáng kể cho 40.000 doanh nghiệp vừa đang sử dụng 35 triệu lao động Mỹ”. Bộ Tài chính cũng ủng hộ chương trình mới của ngân hàng trung ương nhằm giúp chính quyền các bang, địa phương ứng phó áp lực dòng tiền do đại dịch virus corona gây ra, Fed cho biết thêm. Chương trình này sẽ bơm 500 tỷ USD cho các bang, địa phương thông qua hình thức mua nợ ngắn hạn.

    Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 285.80 điểm (tương đương 1.2%) lên 23,719.37 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.5% lên 2,789.82 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.8% lên 8,153.58 điểm. Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa vào ngày thứ Sáu (10/04) do nghỉ Thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday).

    Tuần qua, S&P 500 vọt 12.1%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ năm 1974. Nasdaq Composite có tuần có thành quả tốt nhất kể từ năm 2009, tăng 10.6%. Dow Jones leo dốc hơn 12%, ghi nhận tuần tăng mạnh kỷ lục.

Thị trường chứng khoán trong nước

      VN-Index có một tuần tăng điểm mạnh với 8% trên HSX và 8,52% trên HNX. Đà tăng này nhận được sự đồng thuận của rất nhiều nhóm cổ phiếu mặc dù sự phân hóa đã cao dần và có dấu hiệu chốt lời mạnh vào phiên cuối tuần. Ngành hàng không có những diễn biến hết sức tích cực trong phiên cuối tuần trong khi một số cổ phiếu bán lẻ, cung ứng lương thực và phân bón tăng giá mạnh. Trong tuần tới, báo cáo tài chính một số doanh nghiệp sẽ được tung ra và phản ảnh phần nào tiêu cực từ dịch bệnh. Mặc dù chưa đánh giá hết được tình hình, do trong quý II dịch bệnh vẫn có diễn biến xấu, tuy nhiên báo cáo quý I/2020 cũng sẽ giúp Nhà đầu tư hình dung phần nào về các nhóm ngành hưởng lợi khi dịch bệnh kéo dài. Kết thúc tuần, VN-Index tăng lên 757,94 điểm trong khi HNX-Index tăng lên 106,18 điểm. Các chỉsố khác trên thị trường cũng đều tăng mạnh.

Sàn

HOSE

HNX

Giá trị đóng cửa

757,94

106,18

Thay đổi (%)

8

8,52

Khối lượng giao dịch bình quân/phiên

303,47 triệu đơn vị

57,86 triệu đơn vị

Thay đổi (%)

15,7

16,7

Giá trị giao dịch bình quân/phiên

4.344 tỷ đồng

567 tỷ đồng

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này*

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 18/5/2020 đến ngày 22/5/2020 (27/05/2020-16:40)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 11/5/2020 đến ngày 15/5/2020 (20/05/2020-09:06)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 04/5/2020 đến ngày 08/5/2020 (13/05/2020-15:17)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 20/4/2020 đến ngày 24/4/2020 (13/05/2020-14:48)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 27/4/2020 đến ngày 29/4/2020 (13/05/2020-14:35)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 13/4/2020 đến ngày 17/4/2020 (23/04/2020-14:20)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
Các lớp chiêu sinh học tháng 06/2020 (20/05/2020-08:36)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)
Lớp học chiêu sinh tháng 02 và 03/2020 (30/03/2020-09:02)
Thông báo thi chuyên môn ngày 27/11/2019 đến 29/11/2019 (21/11/2019-15:46)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9738091
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng