Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 6/7/2020 đến ngày 11/7/2020

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

       Ngày 10/7, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã giới thiệu về Luật Doanh nghiệp năm 2020, Luật Đầu tư năm 2020 và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đây là ba trong 10 Luật vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kì họp thứ 9 và được công bố theo Lệnh của Chủ tịch nước.

       Cụ thể, dừng thực hiện các dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư từ 15/8. Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tập trung rút gọn các lĩnh vực để tập trung đầu tư 5 lĩnh vực thiết yếu: giao thông; lưới điện, nhà máy điện; thủy lợi, cung cấp nước sạch, thoát nước, xử lí nước thải, chất thải; y tế, giáo dục - đào tạo; hạ tầng công nghệ thông tin.

      Về qui mô đầu tư, Luật PPP qui định qui mô tổng mức đầu tư tối thiểu để đầu tư theo phương thức PPP là 200 tỷ đồng. Đối với một số dự án ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, giá trị này là 100 tỷ đồng.

       Luật PPP cũng chủ trương dừng thực hiện các dự án BT trong giai đoạn tới. Cụ thể, từ 15/8, các dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư phải dừng thực hiện.

       Nhằm nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp 2020 có 10 chương, 218 điều, tập trung vào 5 thay đổi chính, bao gồm cắt giảm thủ tục hành chính và tạo thuận lợi hơn cho việc đăng kí doanh nghiệp, gia nhập thị trường; bãi bỏ thủ thục thông báo mẫu dấu, đồng thời qui định doanh nghiệp có thể sử dụng dấu “số” thay cho dấu “truyền thống”.

      Bên cạnh đó, thiết lập cơ chế đăng kí kinh doanh qua mạng thông tin điện tử với bộ hồ sơ điện tử mà không phải nộp thêm bộ hồ sơ giấy như hiện nay.

     Nâng cao khung khổ pháp lí về quản trị doanh nghiệp và nâng cao mức độ bảo vệ nhà đầu tư, cổ đông theo chuẩn mực, thông lệ quốc tế tốt và phổ biến. Nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động doanh nghiệp có sở hữu nhà nước. 

     Đồng thời, thúc đẩy phát triển thị trường vốn nhằm đa dạng hóa nguồn vốn cho sản xuất, đầu tư kinh doanh. Tạo thuận lợi hơn cho tổ chức lại và mua bán doanh nghiệp…

Thị trường tiền tệ     

- Thị trường ngoại tệ

       Ngày 10/7/2020, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.216 VND/USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN vẫn duy trì ở mức 23.175 - 23.650 VND/USD (mua vào - bán ra). Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch trong khoảng 22.520 - 23.912 VND/USD. Tỷ giá USD các ngân hàng thương mại như sau: Vietcombank giá USD được niêm yết 23.060 – 23.270 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 10 đồng so với hôm qua ở cả 2 chiều mua bán. ACB niêm yết 23.090 – 23.270 VND/USD, giảm 10 đồng giá mua nhưng không đổi giá bán. Đông Á niêm yết 23.120 - 23.260 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 10 đồng giá mua nhưng không đổi giá bán.

        Trên thị trường thế giới, Đồng USD tăng trở lại trong bối cảnh thị trường vàng đang nóng và tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp. Thế giới ghi nhận gần 12,4 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 556.000 người chết, châu Mỹ vẫn là tâm dịch trong khi châu Âu gần như kiểm soát được tình hình. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ 6 các đồng tiền chính (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,13% lên 96,80.

- Thị trường nội tệ

      Tỷ giá USD so với VND niêm yết tại các ngân hàng thương mại biến động nhẹ tỷ giá trung tâm giảm nhẹ so với hôm qua nhưng trên thị trường tự do  vẫn ổn định. Tỷ giá USD trong nước Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.218 VND/USD (giảm 4 đồng so với hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN vẫn duy trì ở mức 23.175 - 23.650 VND/USD (mua vào - bán ra). Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch trong khoảng 22.521 - 23.915 VND/USD. Tỷ giá USD các ngân hàng thương mại như sau: Ngân hàng Vietcombank giá USD được niêm yết 23.070 – 23.280 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với hôm qua ở cả 2 chiều mua bán. Ngân hàng ACB niêm yết 23.095 – 23.265 VND/USD, giảm 5 đồng cả giá mua và giá bán. Đông Á niêm yết 23.130 - 23.260 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi. Giá USD tự do niêm yết ở mức mua vào 23.170 đồng/USD và bán ra 23.200 đồng/USD, không đổi so với hôm qua ở cả 2 chiều mua bán. Bảng so sánh tỷ giá ngoại tệ mới nhất hôm nay cập nhật lúc 11h có 7 ngoại tệ tăng giá, 8 ngoại tệ giảm giá mua vào. Chiều tỷ giá bán ra có 6 ngoại tệ tăng giá và 14 ngoại tệ giảm giá.

      Khảo sát tại 30 ngân hàng trong nước vào ngày 3/7/2020, biểu lãi suất huy động dành cho kì hạn 9 tháng dao động trong khoảng từ 4,6%/năm - 7,35%/năm sau khi hầu hết các ngân hàng tiếp tục có sự điều chỉnh giảm. Đầu tháng 7, lãi suất ngân hàng kì hạn 9 tháng có sự điều chỉnh giảm trên mặt bằng chung tại hầu hết các ngân hàng và dao động trong khoảng từ 4,6%/năm - 7,35%/năm. So sánh lãi suất ngân hàng tại 30 ngân hàng trong nước, mức lãi suất cao nhất tại kì hạn này là 7,35%/năm được áp dụng tại Ngân hàng Quốc Dân (NCB). Đứng thứ hai về lãi suất kì hạn 9 tháng là ngân hàng SeABank với mức lãi suất áp dụng 7,3%/năm, điều kiện số tiền gửi từ 10 tỉ đồng trở lên. Xếp ngay sau đó cũng tại SeABank với lãi suất niêm yết là 7,25%/năm. Tiếp đến là Ngân hàng Đông Á và ngân hàng SeABank (điều kiện số tiền gửi từ 5 tỉ đồng đến dưới 10 tỉ đồng) ấn định cùng mức lãi suất là 7,2%/năm. Còn lại các ngân hàng khác áp dụng mức lãi suất dao động từ 4,%/năm - 7,25%/năm tương ứng số tiền gửi khác nhau qui định tại mỗi ngân hàng.

    Trong đó, đứng vị trí cuối bảng là nhóm 4 “ông lớn" ngân hàng nhà nước là VietinBank, Vietcombank, Agribank và BIDV với mức lãi suất niêm yết thấp nhất trong các ngân hàng được khảo sát là 4,6%/năm. Trong nhóm các ngân hàng cổ phần, Techcombank cũng có lãi suất 4,8%/năm với số tiền gửi dưới 1 tỉ đồng và tăng 0,1 điểm % với các bậc tiền gửi cao hơn: từ 1 tỉ - dưới 3 tỉ đồng, từ 3 tỉ đồng trở lên. Tương ứng giảm 0,3 điểm % so với đầu tháng trước.

Thị trường vàng

    Giá vàng trong nước tuần qua tiếp tục diễn biến với xu hướng tăng trong khi giá vàng thế giới diễn biến tăng với biên độ giao động hẹp. Giá vàng SJC trong tuần giao dịch cao nhất ở mức 48,43 – 48,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) ngày 11/7, thấp nhất ở mức 48,23 – 48,67 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 6/7. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC đã tăng 650.000 đồng/lượng chiều mua vào và 720.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Thị trường BĐS

    Theo báo cáo mới nhất về thị trường BDDS quý 2/2020, dưới tác động từ dịch Covid-19, xu hướng mua đầu tư BĐS giảm, thay vào đó là nhu cầu mua ở thực gia tăng. Dòng sản phẩm căn hộ bình dân có nhu cầu tìm mua tăng lần lượt 25% và 33% ở Hà Nội và TP.HCM. Thị trường quý này cũng ghi nhận sự quan tâm lớn đến loại hình căn hộ mini, nhu cầu tìm kiếm dòng sản phẩm này tăng hơn 200% so với quý trước đó. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn. Với phân khúc căn hộ tại cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM giá thậm chí còn tăng nhẹ. Riêng với thị trường nhà phố, do nhiều sản phẩm chào bán có giá trị lớn nên giao dịch có phần chậm lại. Giá bán một số quận cao điểm như quận 1, quận 3, Tân Bình, TP.HCM và Đống Đa, Hà Nội có xu hướng giảm nhẹ xuống 1%. Với các quận ngoại thành như Gò Vấp, Hà Đông nhà phố ghi nhận giá tăng từ 1-2% so với quý trước. Không chỉ ở Hà Nội mà cả TP.HCM, loại hình nhà phố, nhà riêng cho thuê đều đang gặp khó khăn. Giá thuê nhà mặt phố, nhà riêng tiếp tục giảm tại nhiều quận huyện ở cả hai thành phố. Ở Hà Nội giá chào thuê nhà phố, nhà riêng giảm từ 2-7% trong khi tại TP.HCM con số này cũng lần lượt từ 5-16%. Là thành phố kinh tế đứng đầu cả nước, tác động từ dịch Covid-19 đang làm hoạt động kinh doanh tại TP.HCM ảnh hưởng nghiêm trọng. Xu hướng giá thuê nhà riêng, nhà phố ở Sài thành sẽ khó tăng trong các quý cuối năm.

 Thị trường chứng khoán

- Thị trường chứng khoán thế giới

    Dow Jones rớt hơn 300 điểm do ám ảnh về sự tăng vọt số ca nhiễm Covid-19. Chỉ số Dow Jones quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (09/07), xóa sạch đà tăng từ đầu tuần đến nay, trong bối cảnh những lo ngại mới về dịch Covid-19 và tác động của nó đến nền kinh tế. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones rớt 361.19 điểm (tương đương 1.4%) xuống 25,706.09 điểm. Đà giảm điểm trong ngày thứ Năm đã khiến Dow Jones lùi 0.5% từ đầu tuần đến nay. Chỉ số S&P 500 mất 0.6% còn 3,152.05 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite lập kỷ lục mới, tiến 0.5% lên 10,547.75 điểm. Walgreens là cổ phiếu gây sức ép mạnh nhất đến Dow Jones, lao dốc 7.7% do báo cáo lợi nhuận yếu hơn dự báo trong quý trước. Walgreens cũng đình chỉ chương trình mua lại mua lại cổ phiếu. Cổ phiếu Boeing rớt hơn 3%. Cổ phiếu các công ty được hưởng lợi từ việc tái mở cửa kinh tế cũng chìm trong sắc đỏ. Cổ phiếu United Airlines, Delta và American đều giảm hơn 5%. Cổ phiếu Carnival Corp lùi 4.8% và cổ phiếu Royal Caribbean mất 5.9%. Cổ phiếu Kohl’s sụt 7.3%.

    Chứng khoán Mỹ rớt xuống đáy trong phiên sau khi Florida báo cáo tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 cao kỷ lục. Bang này cũng báo cáo về sự gia tăng kỷ lục số trường hợp tử vong vì dịch bệnh. Số ca nhiễm mỗi ngày ở bang California cũng tăng cao kỷ lục. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đã phục hồi nhẹ sau khi Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết ứng viên vắc-xin ngừa Covid-19 của Moderna có thể đưa vào thử nghiệm giai đoạn 3 vào cuối tháng 7. Thêm vào tâm lý tiêu cực trong ngày thứ Năm là phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ nói rằng luật sư quận Manhattan có thể xem xét hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump như một phần của cuộc điều tra. Dẫu vậy, đà leo dốc của một số cổ phiếu công nghệ lớn đã giúp kìm hãm đà giảm điểm trong ngày thứ Năm. Cổ phiếu Amazon vọt 3.3% lên mức cao mọi thời đại Cổ phiếu Alphabet, Microsoft và Apple đều tăng ít nhất 0.4%. Những cổ phiếu này đã có thành quả vượt trội từ đầu tuần đến nay khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự tăng vọt gần đây số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu có thể kéo dài thời kỳ suy thoái kinh tế và buộc người dân phải ở nhà lâu hơn. Đã có hơn 3 triệu ca nhiễm Covid-19 được xác nhận chỉ riêng tại Mỹ, dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho hay. Trên thế giới, hơn 12 triệu người bị nhiễm Covid-19 được xác nhận.

     Diễn biến của dịch Covid-19 nhìn chung vẫn gây áp lực lên tâm lý thị trường chứng khoán. Tại Mỹ, số ca nhiễm Covid-19 vượt 3 triệu người tính đến ngày 8/7, chiếm khoảng 1/4 thế giới. Riêng trong ngày 8/7, số ca nhiễm tăng kỷ lục hơn 60.000 ca. Theo số liệu từ ứng dụng Apple Maps, hoạt động đi lại của người dân bắt đầu chậm lại trên khắp nước Mỹ và điều này có thể gây thiệt hại hơn nữa tới nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài ra, giới đầu tư cũng giữ tâm lý thận trọng với các tài sản rủi ro trước khi thị trường bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II từ tuần tới.

Chứng khoán Trung Quốc tăng tiếp 1 - 2% bất chấp tín hiệu xấu từ sản xuất. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc tăng 0,4%. ASX 200 của Australia tăng 0,6% trong khi NZX 50 của New Zealand giảm 2,3%. Ngược lại, tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 0,6%, Jakarta Composite của Indonesia giảm 0,4%, KLCI của Malaysia giảm 0,02% trong khi SET 50 của Thái Lan tăng 0,2%.

- Thị trường chứng khoán trong nước

     Chứng khoán tuần 06-10/07/2020 thanh khoản tiếp tục sụt giảm. VN-Index đã có một tuần giao dịch khá tích cực về điểm số. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng trong ngắn hạn của các nhà đầu tư. Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 2.78% đạt mức 871.21 điểm, HNX-Index đóng cửa tuần tăng 3.68% dừng tại 115.66 điểm. Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 235 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 6.55% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 33 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 16.50%. Thị trường chứng khoán châu Á bật tăng khá tốt trong phiên giao dịch đầu tuần. Hòa vào sắc xanh của thị trường châu Á, VN-Index cũng mở cửa tuần tăng ấn tượng. Thị trường tiếp tục đi lên trong các phiên tiếp theo. Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần các chỉ số chính lại bị bao trùm bởi sắc đỏ. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm so với tuần trước cho thấy tâm lý thận trọng trong ngắn hạn của các nhà đầu tư. SAB đóng vai trò dẫn dắt thị trường khi bứt phá gần 18% trong tuần qua.

     Nhóm dầu khí diễn biến có phần lạc quan trong tuần qua. Ông lớn GAS bật tăng hơn 5% và nằm trong top 3 cổ phiếu góp phần nhiều nhất vào đà tăng của VN-Index. Bên cạnh đó là sắc xanh của các bluechip khác. Nhóm ngân hàng giao dịch khá sôi động trong tuần qua khi các Large Cap đồng loạt tăng điểm. Các cổ phiếu lớn đều bật tăng tốt, sắc xanh cũng hiện diện ở các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ hơn trong nhóm này. Các cổ phiếu nhóm thực phẩm - đồ uống giữ được vùng giá tốt và giao dịch lạc quan. Ngành này thuộc vào nhóm phòng thủ (defensive sectors) cũng là một lợi thế lớn. Cả hai cổ phiếu đại diện là VNM  và SAB đều giữ được tín hiệu tích cực. Như vậy, VN-Index đã có một tuần giao dịch khá tích cực về điểm số. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng trong ngắn hạn của các nhà đầu tư. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 578 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng gần 568 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 10 tỷ đồng trên sàn HNX.

     Giao dịch trên thị trường chứng khoán UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 3 phiên và mua ròng 2 phiên. Tổng cộng, khối ngoại đã  mua ròng 1,83 triệu đơn vị, tăng mạnh so với tuần trước chỉ mua ròng 13.880 đơn vị; tuy nhiên tổng giá trị là bán ròng 3,06 tỷ đồng, giảm 38,43% so với tuần trước. Trong đó, khối này đã mua vào 3,8 triệu đơn vị, giá trị 66,06 tỷ đồng (tăng gấp gần 3 lần về lượng và 86,35% về giá trị so với tuần trước) và bán ra với khối lượng 1,97 triệu đơn vị, giá trị 69,12 tỷ đồng (tăng 106,64% về lượng và 71% về giá trị so với tuần trước).

Chỉ số

ĐIỂM

KLGD

(triệu đơn vị)

GTGD

(tỷ đồng)

KLGD

bình quân/phiên

trong tuần

GTGD

bình quân/phiên

trong tuần

Vn-Index

871,21

291,113

4,840

276,144

4.857

HNX-Index

115,66

36,709

460,19

37,393

405

UpCom-Index

57,25

27,340

233,81

20,157

257,238

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

  * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 27/7/2020 đến ngày 01/8/2020 (05/08/2020-07:16)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 20/7/2020 đến ngày 25/7/2020 (30/07/2020-02:21)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 13/7/2020 đến ngày 18/7/2020 (30/07/2020-02:16)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 6/7/2020 đến ngày 11/7/2020 (30/07/2020-02:06)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 29/6/2020 đến ngày 4/7/2020 (07/07/2020-02:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 22/6/2020 đến ngày27/6/2020 (01/07/2020-00:59)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-09:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-09:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-07:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-07:39)
Thông báo thi sát hạch đợt III năm 2020 (06/08/2020-02:55)
Lớp học chiêu sinh tháng 07/2020 (15/07/2020-09:31)
Thông báo thi chuyên môn ngày 24/06/2020 đến 26/06/2020 (19/06/2020-03:07)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2020 (17/06/2020-02:38)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-08:12)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-02:53)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9952059
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương