Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 03/6/2019 đến ngày 07/6/2019

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

     Từ các số liệu vĩ mô tháng 5 và 5 tháng đầu năm, tăng trưởng nền kinh tế trong quý II có thể sẽ tiếp tục khó khăn bởi nông nghiệp, thủy sản và bán lẻ đang chậm lại. Điểm tích cực là ngành công nghiệp điện thoại đang lấy lại đà tăng trưởng. Không có sản phẩm mới mang tính đột phá, sản xuất điện thoại nhiều khả năng được hưởng lợi từ sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc và có thể là những rào cản về công nghệ mới từ Mỹ với các nhà sản xuất điện thoại như Huawei.

     Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã diễn ra gần một năm nhưng các tác động đến kinh tế Việt Nam nhìn ở thương mại và đầu tư vẫn chưa thực sự rõ nét. Sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc nếu có xảy ra lại nằm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm nên khó có thể ước lượng được sức tăng tổng cầu với hàng hóa Việt Nam sẽ cải thiện tới mức nào. Để thúc đẩy tăng trưởng, Việt Nam cũng cần đặc biệt chú ý đến nội lực mà cụ thể là giải ngân tài khóa. Sau 4 tháng, giải ngân vốn đầu tư phát triển mới đạt 16% kế hoạch năm và chỉ tăng 5,4% trong khi cùng kỳ năm trước là 20%. Từ năm 2018, giải ngân vốn đầu tư phát triển đã chậm lại và đây cũng có thể coi là một nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế không được như kỳ vọng. Sức ép với kinh tế Việt Nam đang ngày một gia tăng với những biến số bên ngoài rất khó lường. Trong bối cảnh này việc tận dụng tối đa nội lực, bao gồm nguồn lực tư nhân và nguồn vốn ngân sách cần là ưu tiên số 1 nhằm tạo sự chủ động và chắc chắn cho tăng trưởng. Những nỗ lực tạo thuận lợi ở bên ngoài cần phải được song hành với những nỗ lực tháo gỡ rào cản ở bên trong mới có thể giúp kinh tế Việt Nam vững bước đi lên. Giá lúa trung bình tháng 4 và 5 cao hơn quý I nhưng sản xuất nông nghiệp quý II gần như chắc chắn sẽ tăng trưởng thấp. Nắng nóng tại miền Nam và thời tiết bất thường tại miền Bắc khiến năng suất và sản lượng lúa vụ đông xuân giảm, giảm lần lượt 0,8 tạ/ha và 0,3 tạ/ha. Riêng vùng ĐBSCL, do nắng nóng kéo dài trên diện rộng nên năng suất lúa giảm 1,1 tạ/ha.

     Theo Trung tâm Dự báo khí hậu Mỹ (CPC), một đợt El Nino yếu đã xuất hiện từ tháng 10/2018 và nhiều khả năng sẽ còn kéo dài đến tháng 6 - 7 năm nay. Quý I/2019, do ảnh hưởng của El Nino mạnh, GDP ngành nông nghiệp đã giảm gần 3%.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

     Ngày 7/6/2019, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.058 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.700 đồng.

    Với biên độ +/-3% đang được áp dụng cho các ngân hàng thương mại, tỷ giá trần là 23.749 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.366 đồng/USD. Tại ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức 23.340 đồng (mua) và 23.460 đồng (bán); Ngân hàng ACB ở mức 23.340 đồng (mua) và 23.440 đồng (bán); Ngân hàng BIDV ở mức 23.320 đồng (mua) và 23.440 đồng (bán).

    Trên thị trường tự do, giá USD đang giao dịch ở mức: 23.355 đồng/USD (mua) và 23.470 đồng/USD (bán). Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ở mức 96,84 điểm.

Thị trường vàng

     Giá vàng trong nước tuần qua diễn biến với xu hướng chính là tăng. Đồng USD xuống giá và tình hình bất ổn trên thị trường chứng khoán là những yếu tố đưa các nhà đầu tư tìm đến vàng và các kim loại quý khác. Bên cạnh đó, lo ngại về kinh tế toàn cầu sẽ trượt dốc do xung đột thương mại toàn cầu cũng đang là lý do khiến vàng được ưu chuộng. Trong tuần, giá vàng giao dịch cao nhất ở mức 37,15 - 37,47 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 8/6, thấp nhất ở mức 36,77 - 36,99 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 4/6. Với mức tăng chạm ngưỡng cao nhất trong hơn hai tháng qua, giá vàng trong nước tạo sức hấp dẫn nhất định đối với thị trường đồng thời thu hút được phần lớn nhà đầu tư. 

    Thị trường bất động sản Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cho thanh tra, rà soát lại quy hoạch các dự án phá nát quy hoạch: Trong phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 5/6, trả lời về việc điều chỉnh quy hoạch đô thị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch đô thị tùy tiện, chạy theo nhà đầu tư. Việc nâng tầng cao, tăng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng… khiến hệ thống hạ tầng quá tải. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận.

    Sáu tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án căn hộ mới được công bố ra thị trường tại khu vực các quận nội thành của TP.HCM. Chưa bao giờ nội thành TP.HCM lại hiếm hàng như ở thời điểm hiện tại. Từ đầu năm tới nay, khu vực các quận trung tâm và nội thành TP.HCM (quận 1-3-4-5-6-10-11-Tân Bình) khan hiếm nguồn hàng bất động sản. Thống kê sợ bộ, trong 6 tháng đầu năm khu vực này chỉ có 3 dự án mới được công bố (2 dự án quận 1, và 1 dự án Quận 6) với hơn 1,300 căn hộ. Đặc biệt, các dự án này đều thuộc phân khúc căn hộ hạng sang, sở hữu vị trí đắc địa, có thiết kế độc đáo với mức giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên, do tình hình thị trường khan hiếm hàng, nên cứ bung hàng là tạo ra cơn sốt. Dự báo, nhiều khả năng thị trường bất động sản tại khu nội thành sẽ tiếp tục khan hiếm đến cuối năm, thậm chí đến năm 2020 do quyết định hạn chế cấp phép mới dự án ở nội thành của TP.HCM. Cụ thể, UBND TP.HCM cho biết, tại các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội. Đối với các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm của thành phố, UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở ngành xác định thứ tự ưu tiên các dự án, hình thức đầu tư và thời gian thực hiện của từng dự án. Cụ thể, đối với dự án đầu tư khép kín đường Vành đai 2, thành phố yêu cầu lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư công theo hướng ngân sách đảm nhận phần giải phóng mặt bằng và kêu gọi đầu tư đối với phần xây lắp đoạn 1 và đoạn 2 để UBND TP trình HĐND TP.HCM quyết định chủ trương đầu tư vào kỳ họp tháng 7/2019. Đồng thời, rà soát hợp đồng dự án đối với đoạn 3 đang được nhà đầu tư triển khai thi công theo hình thức PPP (Hợp đồng BT). Cạnh đó, lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư công đối với đoạn 4 để UBND TP trình HĐND TP quyết định chủ trương đầu tư vào kỳ họp cuối năm 2019.  Đối với dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3, Sở Giao thông vận tải được giao phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Giao thông vận tải để tham mưu UBND TP.HCM đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Đối với các dự án cửa ngõ và dự án xây dựng nút giao thông An Phú, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông được giao lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư công, báo cáo Thường trực UBND TP vào giữa tháng 7/2019.

     Nghịch lý nhà tái định cư bỏ hoang giữa lòng Thủ đô. Dù nằm ở Thủ đô của đất nước, nhưng vẫn có hàng loạt nhà tái định cư đang bị bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng, khiến dư luận không khỏi bức xúc. Trên địa bàn TP. Hà Nội hiện có gần 170 tòa nhà tái định cư (TĐC) được hoàn thành với khoảng 14.000 căn hộ. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà TĐC lại rơi vào tình trạng sụt lún, hư hỏng kéo dài, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) thì tê liệt làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Tình trạng sụt lún, hệ thống PCCC gần như không hoạt động được đang diễn ra tại các khu TĐC Nam Trung Yên, Trung Hòa - Nhân Chính, Đồng Tàu, Đền Lừ, Long Biên, Việt Hưng, Láng Thượng, Chùa Láng… Không chỉ vậy, môi trường xung quanh các khu vực này còn bị ô nhiễm nghiêm trọng vì chất thải xả thẳng ra, toàn bộ khu vực tầng 1 bị lấn chiếm hết bởi những hàng quán bán đồ ăn. Không chỉ xuống cấp nghiêm trọng, nhiều nhà TĐC ở Hà Nội còn bị bỏ hoang, khiến người dân không khỏi xót xa, tiếc nuối. Nằm ngay giữa quận nội đô thành phố, nhưng tòa nhà tái định cư 20 tầng, được xây dựng đẹp đẽ trên con phố trung tâm Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng) vẫn bị bỏ hoang suốt nhiều năm nay. Khi được hỏi về thực trạng trên, đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội - đơn vị được giao quản lý, vận hành nhà TĐC cho hay, tại Nghị định 99 của Chính phủ hướng dẫn Luật Nhà ở, đối với loại hình nhà TĐC, chỉ có 6 hạng mục được bảo trì là: thang máy, máy bơm nước sinh hoạt, hệ thống PCCC, máy phát điện, hệ thống chống sét và mặt ngoài tòa nhà. Do đó, Công ty chỉ có trách nhiệm tập hợp ý kiến và nguyện vọng của người dân kèm theo dự toán để trình lên Sở Xây dựng xem xét quyết định. Có nhiều hạng mục cần sửa chữa nằm ngoài thẩm quyền của công ty. Còn theo các chuyên gia xây dựng, sở dĩ nhà TĐC vẫn còn bị bỏ hoang nhiều là do chủ trương đầu tư xây dựng chưa sát với tình hình thực tế. Chính sách TĐC là rất cần thiết trong quá trình thực hiện quy hoạch phát triển hạ tầng thành phố. Tuy nhiên, chính sách xây nhà TĐC lại chưa thực sự phù hợp, chưa tuân theo những quy luật của cơ chế thị trường.

     Để giải quyết những tồn tại, bất cập trong đầu tư xây dựng, quản lý quỹ nhà TĐC một cách triệt để, một số chuyên gia xây dựng cho rằng, cùng với việc xử lý những vấn đề về chất lượng xây dựng, kinh phí duy tu, bảo dưỡng... việc xây dựng nhà TĐC cần phải gắn liền với các công trình dịch vụ công cộng và khuyến khích người dân nhận đền bù bằng tiền để tự lựa chọn ngôi nhà ở phù hợp với nhu cầu. Đồng thời, cũng nên xem nhà TĐC là một sản phẩm hàng hoá được đưa ra thị trường, cần thực hiện theo phương thức xã hội hoá, khi đó, mới đánh giá được đúng chất lượng. Nếu không, các khu TĐC cũng sẽ giống như các khu tập thể cũ được đưa vào sử dụng từ 50-60 năm trước đây.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

     Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh vào ngày thứ Sáu (07/06), góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần, khi dữ liệu kinh tế yếu kém làm tăng khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo CNBC.

    Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones vọt 263.38 điểm lên 25,983.94 điểm, dẫn đầu là đà tăng của cổ phiếu Microsoft và Apple. Chỉ số S&P 500 tiến 1% lên 2,873.34 điểm khi lĩnh vực công nghệ có thành quả vượt trội. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.7% lên 7,742.10 điểm.

    Vào ngày thứ Sáu, báo cáo cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 75,000 việc làm trong tháng 5, đánh dấu lần thứ 2 trong 4 tháng tổng tăng trưởng việc làm thấp hơn 100,000 việc làm. Con số này cũng thấp hơn so với dự báo tăng 180,000 việc làm. Tăng trưởng tiền lương cũng chậm chạp.

    Thị trường dự báo xác xuất Fed hạ lãi suất trong tháng 6 từ 16.7% lên 27.5% sau khi báo cáo việc làm công bố. Thị trường cũng định giá khả năng 79% Fed hạ lãi suất vào tháng 7 tới. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu cũng suy yếu, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017. Đồng USD cũng giảm so với các đồng tiền chủ chốt khác. Nguy cơ giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu được cho là nguyên nhân chính khiến Fed thay đổi quan điểm về lộ trình lãi suất trong vòng chưa đầy 6 tháng. Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư đang phản ứng khá tích cực với thông tin này và coi đây là chất xúc tác chính giúp chứng khoán quốc tế có những phiên hồi phục gần đây.

    Các chỉ số chứng khoán chính đã tăng mạnh trong tuần qua. Dow Jones vọt 4.7%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2018, chấm dứt chuỗi 6 tuần lao dốc liên tiếp. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 4.4% và 3.9% trong tuần này.

    Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết hôm thứ Ba (04/06) rằng Fed “đang theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của những diễn biến về thương mại đối với triển vọng kinh tế Mỹ và, như mọi khi, chúng tôi sẽ có hành động thích hợp để duy trì tăng trưởng”.

Thị trường chứng khoán trong nước

    Nhìn chung bức tranh thị trường trong những phiên giao dịch đầu tháng 6 đã có những gam màu sáng hơn nhưng diễn biến khá buồn tẻ với thanh khoản tiếp tục sụt giảm.

   Mặc dù có thời điểm bị đẩy lui về sát mốc 940 điểm nhưng việc tiết cung giá thấp đã giúp thị trường dần hồi phục, đặc biệt là phiên bật cao ngày cuối tuần, đã giúp VN-Index lấy lại gần hết số điểm đã để mất trước đó.  

   Sau phiên test cầu giá thấp thành công (6/6). Trong phiên 7/6 bên bán đã “chùn tay”. Giá tăng ngay đầu phiên càng khiến lý do phải bán không còn quá áp lực. Ám ảnh dính phiên “mất hàng” hôm 6/6 khiến bên bán có thêm động lực để tiếp tục nắm giữ. Bên bán không gây áp lực mạnh, bên mua khá tự tin vào hàng kể cả giá trên tham chiếu. Chấp nhận mua đuổi giá có kiểm soát khiến số mã tăng áp đảo số mã giảm, nhưng thanh khoản thì không tăng. Tuy phần lớn số mã là tăng nhẹ, nhưng cũng đủ để chỉ số hồi phục tránh xa được vùng đáy gần nhất.

    Thực tế diễn biến thì thị trường chỉ sôi động vào phiên chiều là chính. Các Bluechips vận động tốt tạo sự lan tỏa tới nhiều nhóm cổ phiếu. Điểm nhấn ấn tượng có lẽ đến từ dòng dầu khí, những cái tên quen thuộc như GAS, PVD, PVS… đã có phiên phục hồi tốt sau chuỗi phiên giảm mạnh trước đó. Chỉ số bứt phá nhưng thanh khoản thì chỉ nhích dần từng chút, thị trường tăng trong nghi ngờ.

     Các chỉ số chung tiếp tục xác lập thêm một tuần điều chỉnh nhưng mức giảm khá nhẹ. Tổng cộng cả tuần, chỉ số VN-Index chỉ giảm 1,6 điểm (-0,2%) xuống 958,28 điểm, trong khi HNX-Index chỉ để mất 0,1 điểm (-0,1%) xuống 104,21 điểm.

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo,

SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 29/6/2020 đến ngày 4/7/2020 (07/07/2020-09:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 22/6/2020 đến ngày27/6/2020 (01/07/2020-07:59)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 15/6/2020 đến ngày19/6/2020 (26/06/2020-07:57)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 8/6/2020 đến ngày13/6/2020 (16/06/2020-16:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/6/2020 đến ngày 5/6/2020 (10/06/2020-14:00)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 25/5/2020 đến ngày 29/5/2020 (03/06/2020-14:48)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Lớp học chiêu sinh tháng 07/2020 (06/07/2020-10:58)
Thông báo thi chuyên môn ngày 24/06/2020 đến 26/06/2020 (19/06/2020-10:07)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2020 (17/06/2020-09:38)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9848485
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương