Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 22/7/2019 đến ngày 26/7/2019

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

      Theo thông tin từ Bộ Tài chính vào ngày 23/7/2019, Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất miễn, giảm thuế đối với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tại "Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ".

     Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế suất 15% áp dụng đối với doanh nghiệp siêu nhỏ (có tổng doanh thu năm không quá 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người). Thuế suất 17% áp dụng đối với trường hợp doanh nghiệp nhỏ (có tổng doanh thu năm không quá 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người). Đặc biệt, Bộ Tài chính đề nghị miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm liên tục kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với 2 trường hợp doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ nêu trên được thành lập mới từ hộ kinh doanh. Trong đó, hộ kinh doanh quy định này phải đáp ứng điều kiện đã đăng ký và hoạt động theo quy định của pháp luật, đồng thời có thời gian sản xuất, kinh doanh liên tục ít nhất là 12 tháng tính đến ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

     Doanh nghiệp thành lập mới được miễn thuế theo quy định này là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lần đầu trong đó, người đại diện hoặc có vốn góp cao nhất cũng đại diện doanh nghiệp khác hoạt động trong vòng 12 tháng gần nhất. Bộ Tài chính cho biết, đề xuất này được đưa vào Dự thảo Nghị quyết để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Nếu được thông qua, Chính phủ trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

     Ngày 26/7/2019, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.079 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.714 đồng.

    Với biên độ +/-3% đang được áp dụng cho các ngân hàng thương mại, tỷ giá trần là 23.771 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.386 đồng/USD. Tại ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức 23.150 đồng (mua) và 23.270 đồng (bán); Ngân hàng ACB ở mức 23.140 đồng (mua) và 23.260 đồng (bán); Ngân hàng Techcombank ở mức 23.130 đồng (mua) và 23.270 đồng (bán); Ngân hàng HSBC ở mức 23.165 đồng (mua) và 23.265 đồng (bán)

     Trên thị trường tự do, giá USD đang giao dịch ở mức: 23.150 đồng/USD (mua) và 23.230 đồng/USD (bán). Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ở mức 97,57 điểm.

Thị trường vàng

     Giá vàng trong nước trong tuần qua biến động tăng giảm liên tục với biên độ giao động lớn. Giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng chính từ biến động tăng giảm của giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới tăng mạnh sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra quyết định không cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, những tín hiệu từ kinh tế Mỹ đã kéo giá vàng giảm trở lại. Giá vàng trong tuần giao dịch cao nhất ở mức 39,55 - 39,82 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 22/7, thấp nhất ở mức 39,32 - 39,59 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 26/7. 

Thị trường bất động sản

     Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án có văn bản chấp thuận bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường Hà Nội có 23 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với tổng nguồn cung là 17.467 căn (16.748 căn hộ và 726 nhà thấp tầng). Đáng chú ý, trong số 23 dự án đang đưa các sản phẩm vào kinh doanh thì phần lớn là các dự án có quy mô nhỏ, chỉ có 2 siêu dự án của VinGroup là Vinhomes Ocean Park tại Gia Lâm và Vinhomes Smart City tại Tây Mỗ - Đại Mỗ là có nguồn cung lớn.

     Cục  Thuế TP Hà Nội vừa công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí, tiền phạt, tiền chậm nộp và các khoản liên quan đến đất đai tháng 7/2019. Theo đó, danh sách gồm 152 doanh nghiệp đăng công khai lần đầu và 85 doanh nghiệp nợ từ năm 2015.

     Trong danh sách công khai lần đầu có 152 doanh nghiệp với tổng mức nợ 267,4 tỉ đồng tiền thuế, phí, tiền phạt, tiền chậm nộp. Trong đó, có hàng loạt công ty BĐS bị nêu tên. Một số công ty nợ thuế lớn như Công ty CP đầu tư xây dựng đô thị Bắc Hà với 17,1 tỉ đồng; Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Bất Động Sản Hoàng Gia với 14,5 tỉ đồng; Công ty Cổ phần tư vấn Viglacera nợ  gần 3 tỉ đồng, Công ty CP Kiến trúc – Xây dựng phát triển số 1 với 1,8 tỉ đồng; Công ty CP Xây dựng Châu Minh Phát 1,8 tỉ đồng…Trong danh sách 85 doanh nghiệp nợ thuế bị công khai lại, tổng số tiền nợ của các doanh nghiệp này lên tới gần 240 tỉ đồng. Đáng chú ý, trong số này cũng có một loạt các công ty bất động sản, xây dựng như Công ty Cổ phần Sông Đà 9.06 nợ 40,6 tỉ đồng; Công ty Cổ phần Bạch Đằng 10 (thuộc Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng) nợ 17,8 tỉ đồng; Công ty Cổ phần Cienco Thành Đạt nợ 11,9 tỉ đồng. Trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế bị công khai lại, ở hạng mục nợ tiền thuê đất cũng có duy nhất một doanh nghiệp, đó là Công ty Cổ phần may Lê Trực với số nợ 4,1 tỉ đồng từ năm 2015.

     Bộ Xây dựng vừa có văn bản chỉ đạo sở xây dựng các địa phương yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản (BĐS), môi giới, sàn giao dịch BĐS lập và gửi báo cáo các giao dịch đáng ngờ, báo cáo các giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên. Lý do: nhằm phòng chống giao dịch có dấu hiệu rửa tiền.

     Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã phản ứng. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM quy định, giao dịch môi giới bất động sản có giá trị từ 300 triệu trở lên phải báo cáo mà Bộ Xây dựng đưa ra còn nhiều hạn chế. Bởi đối tượng phải báo cáo là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý, môi giới BĐS, sàn giao dịch BĐS cũng mới chỉ phản ánh được một phần giao dịch trên thị trường. Trong khi hiện nay, các nhà đầu tư cũng có thể bán trực tiếp cho người mua theo quy định trong Luật Kinh doanh BĐS năm 2014. Song song với đó, quy định cũng chưa bao quát được hết tất cả giao dịch BĐS khác, như giao dịch nhà lẻ trong dân, nhất là nhà mặt tiền có giá trị rất lớn từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

     Số liệu của Ủy ban chứng khoán cho biết, có khoảng 60.000 tỷ trái phiếu doanh nghiệp đã được phát hành trong nửa đầu năm nay. Trong đó, hơn một phần ba lượng phát hành thuộc về nhóm doanh nghiệp bất động sản. Trong khi phát hành trái phiếu của các nhà băng chỉ dao động quanh ngưỡng 7-8%, thì trái phiếu những doanh nghiệp bất động sản chào lãi suất 11-13%, cá biệt có những đợt phát hành gần 14,5%. So với những điều kiện phát hành trái phiếu ra công chúng theo Luật chứng khoán, phát hành dưới hình thức riêng lẻ theo Nghị định 163 có phần "dễ thở" hơn. Các chuyên gia cũng nhìn nhận, hình thức này được sử dụng như một cách để "lách" các quy định chặt hơn khi phát hành ra công chúng. Lý do thứ hai và cũng là lý do chính của "làn sóng" phát hành trái phiếu là do những thay đổi trong chính sách điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

    Ở khía cạnh tích cực, những đợt phát hành như vậy "hài lòng" cả ba bên, doanh nghiệp bất động sản huy động được vốn, đơn vị tư vấn hưởng phí hoa hồng cao, trong khi người mua trái phiếu được lãi suất hơn rất nhiều mặt bằng chung. Mức lãi suất phổ biến trong những đợt phát hành gần đây thường 11-14%, cao gần gấp đôi lãi suất huy động 12 tháng của các ngân hàng thương mại. Dù mức lãi suất khi phân phối lại đến tay nhà đầu tư cá nhân thấp hơn 1-2%, nhưng con số này cũng được coi là "hời" nếu so với các kênh đầu tư khác. Các đơn vị tham gia những đợt phát hành này, thường cũng là các tổ chức tài chính, như công ty chứng khoán, ngân hàng hoặc bảo hiểm, cũng hưởng lợi nhờ mức phí tư vấn cao và mức chênh lệch khi phân phối lại. Lượng trái phiếu sau khi hết thời hạn một năm có thể tiếp tục phân phối cho nhà đầu tư cá nhân với với lãi suất thấp hơn 1-2%.

      Tuy nhiên, việc xác định mức độ minh bạch của đơn vị phát hành trong hồ sơ chào bán trái phiếu vẫn chưa rõ ràng. Cuộc đua lãi suất phát hành lên tới 13-14%, theo chuyên gia này, là một dấu hiệu cần theo dõi bởi điều này cho thấy sự thiếu ổn định trong cấu trúc vốn của các doanh nghiệp bất động sản. "Nếu để xảy ra vỡ nợ, tác động sẽ rất lớn", TS Phong bình luận. Một chuyên gia khác cũng nêu nghi ngại bởi "chi phí vốn đầu vào cao đòi hỏi doanh nghiệp phải tạo ra một tỷ suất sinh lời cao hơn", nhưng thực hiện điều này trong bối cảnh hiện nay là điều không dễ.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

     Tuần qua, S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng mạnh, lần lượt tăng 1.7% và 2.3%. Dow Jones nhích 0.1% trong tuần này. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 tiến 0.7% lên 3,025.86 điểm, ghi nhận mức cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq Composite cũng chạm mức cao mọi thời đại, tăng 1.1% lên 8,330.21 điểm. Chỉ số Dow Jones cộng 51.47 điểm (tương đương 0.2%) lên 27,192.45 điểm.

     Các chỉ số chính đã tích tắc xóa bớt đà tăng sau khi Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, Larry Kudlow, nói với CNBC rằng ông dự báo không có “một thỏa thuận lớn” nào đạt được từ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung vào tuần tới.

     Cho đến nay, hơn 40% số công ty thuộc S&P 500 báo cáo lợi nhuận quý 2. Trong số các công ty này, có đến 76.4% công ty có lợi nhuận tốt hơn dự báo, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Bên cạnh đó, vào ngày thứ Sáu, Bộ Thương mại Mỹ cho biết tăng trưởng kinh tế nước này đạt 2.1% trong quý 2/2019, cao hơn dự báo tăng trưởng đạt 1.8% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của CNBC/Moody’s.

     Tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi đà tăng 4.3% trong chi tiêu người tiêu dùng, bù đắp cho đà giảm 5.5% trong đầu tư kinh doanh.

     “Chi tiêu của người tiêu dùng và Chính phủ đã thúc đẩy toàn bộ đà tăng của GDP khi thương mại, dự trữ và đầu tư đảo chiều so với đà tăng của quý 1/2019”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, cho hay.

     Dữ liệu kinh tế được công bố khi nhà đầu tư chờ đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào tuần tới. Thị trường dự báo khả năng 78.6% Fed sẽ giảm lãi suất 0.25%, dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group cho thấy.

Thị trường chứng khoán trong nước

     Tuần giao dịch vừa qua có những điểm khá đặc biệt khi chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng 980 điểm để tiếp cận khu vực kháng cự mạnh 995 - 1.000 điểm. Tâm điểm của thị trường vẫn là những cái tên quen thuộc. Nhóm cổ phiếu Vingroup (VRE, VHM, VIC) hay nhóm cổ phiếu Viettel (VGI, CTR, VTK, VTP), nhóm cổ phiếu ngân hàng (VCB, ACB, BID, CTG), nhóm dầu khí (GAS, PVS, PVD, PVB, PXS).

     Cho dù thị trường tăng điểm tiến sát mốc 1.000 điểm, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có lãi cũng như có thể kiên nhẫn chịu đựng được những phiên rung lắc của thị trường trong quá trình đi lên. VN-Index một lần nữa khẳng định xu hướng tăng điểm rõ nét hơn khi dòng tiền cũng đã bắt nhịp, tham gia vào những cổ phiếu lớn hàng đầu, những cổ phiếu cơ bản của mỗi nhóm ngành và điều này được coi là bình thường của khi thị trường đi vào đợt tăng giá mới. Sự suy yếu của nhóm cổ phiếu vua không khiến thị trường gặp khó khăn khi bộ đôi cổ phiếu lớn nhà Vin là VIC và VHM, cùng diễn biến khởi sắc của nhóm cổ phiếu dầu khí, là trụ cột chính giúp VN-Index tiếp tục tiến bước.

     Tổng cộng cả tuần, chỉ số VN-Index tăng 11,01 điểm (+1,1%) lên 993,35 điểm, còn HNX-Index giảm 0,67 điểm (-0,6%) xuống 106,4 điểm.

     Về thanh khoản, tổng giá trị giao dịch trên HOSE tăng 8%, lên 20.214 tỷ đồng, tuy nhiên khối lượng giao dịch tăng 4,3%, lên 829 triệu đơn vị; trên HNX, giá trị giao dịch giảm 13,6%, lên 2.046 tỷ đồng, tuy nhiên khối lượng giao dịch tăng 1,6%, lên 155 triệu cổ phiếu..

Ngày

VN-Index

Khối lượng

22/07

982,04

164.371.830

23/07

989,46

184.831.147

24/07

988,41

169.642.412

25/07

994,95

171.789.317

26/07

993,35

152.405.215

 

Ngày

HNX-INDEX

Khối lượng

22/07

106,76

30.910.604

23/07

106,71

28.435.612

24/07

106,44

36.011.474

25/07

106,76

23.721.571

26/07

106,40

35.503.135

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

 * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo,

SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 18/5/2020 đến ngày 22/5/2020 (27/05/2020-16:40)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 11/5/2020 đến ngày 15/5/2020 (20/05/2020-09:06)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 04/5/2020 đến ngày 08/5/2020 (13/05/2020-15:17)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 20/4/2020 đến ngày 24/4/2020 (13/05/2020-14:48)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 27/4/2020 đến ngày 29/4/2020 (13/05/2020-14:35)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 13/4/2020 đến ngày 17/4/2020 (23/04/2020-14:20)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
Các lớp chiêu sinh học tháng 06/2020 (20/05/2020-08:36)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)
Lớp học chiêu sinh tháng 02 và 03/2020 (30/03/2020-09:02)
Thông báo thi chuyên môn ngày 27/11/2019 đến 29/11/2019 (21/11/2019-15:46)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9737867
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng