Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 8/6/2020 đến ngày13/6/2020

THÔNG TIN KINH TẾ VĨ MÔ

Tin kinh tế vĩ mô

     Một trong những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/6/2020 đó là Đảm bảo thanh khoản và vốn tín dụng cho nền kinh tế; triển khai các chính sách hỗ trợ công khai, minh bạch; tổ chức nghiêm túc, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng; tập trung thúc đẩy thị trường du lịch trong nước;...Cụ thể như sau:

Đảm bảo thanh khoản và vốn tín dụng cho nền kinh tế

     Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để góp phần kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo thanh khoản và vốn tín dụng cho nền kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

     Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương có phương án điều tiết hiệu quả để giảm giá thịt lợn với các giải pháp phù hợp, căn cơ, khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại.

Triển khai các chính sách hỗ trợ công khai, minh bạch

      Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông và các địa phương thực hiện tốt Chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em.

      Bên cạnh đó, đôn đốc các địa phương tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm công khai, minh bạch, đơn giản hóa quy trình, thủ tục, tạo thuận lợi cho các đối tượng được hỗ trợ.

Thị trường tiền tệ     

- Thị trường ngoại tệ

     Ngày 12/6/2020, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.245 đồng (giảm 7 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.175 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.650 đồng (không đổi). Tại các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ phổ biến ở mức 23.250 đồng (mua) và 23.430 đồng (bán). Vietcombank và BIDV niêm yết tỷ giá ở mức: 23.250 đồng/USD và 23.430 đồng/USD. Vietinbank: 23.235 đồng/USD và 23.415 đồng/USD. ACB: 23.225 đồng/USD và 23405 đồng/USD.

     Trên thị trường thế giới, Đồng bạc xanh hiện vẫn được xem là một kênh trú bão an toàn. Đây là đồng tiền hiếm hoi giữ được giá trong khi hàng loạt các đồng tiền khác trên thế giới giảm mạnh sau khi NHTW các nước bơm tiền kích thích kinh tế. Nỗi lo về lãi suất âm của đồng tiền Mỹ lắng xuống sau khi nhiều nhà phân tích đưa ra những đánh giá tích cực. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 100,09 điểm.

- Thị trường nội tệ

      Tuần qua, thời “tiền rẻ”lãi suất VND về gần 0% trên liên ngân hàng. Thị trường đang chứng kiến giai đoạn hiếm có của “tiền rẻ” trên thị trường liên ngân hàng.Theo cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất VND giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng thời gian gần đây liên tục giảm sâu; trong đó, lãi suất qua đêm đã giảm về gần mốc 0%/năm.Cụ thể, sau khi tiếp tục giảm nhanh từ quanh 0,5%/năm xuống quanh 0,25%/năm tuần trước, trong tuần này lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tiếp tục giảm thêm. Cập nhật của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lãi suất bình quân VND qua đêm trên thị trường này đến ngày 11/6 chỉ còn 0,16%/năm.Đó là mức thấp hiếm thấy trong nhiều năm qua, khi các “vùng trũng” trước đây phổ biến chỉ quanh 0,5%/năm, với lãi suất qua đêm; cùng thời điểm này năm 2019 còn ghi nhận tới trên 3%/năm.

     Cũng ở loại thời hạn qua đêm (có doanh số giao dịch lớn nhất và chủ yếu nhất), lãi suất VND theo đó đã xuống xấp xỉ, thậm chí có thời điểm thấp hơn so với lãi suất USD trên cùng thị trường. Lãi suất bình quân USD qua đêm xoay quanh 0,2%/năm trong tuần này. Như BizLIVE đề cập ở bản tin trước, diễn biến trên đặt trong bối cảnh toàn bộ khoảng 147.000 tỷ đồng số dư nguồn của các ngân hàng thương mại để ở kênh tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đã đáo hạn hoàn toàn vào đầu tuần và trở lại thị trường.

     Ở hướng hỗ trợ thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước vẫn đều đặn chào thầu quy mô 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 3%/năm trên kênh cầm cố, nhưng đã gần ba tháng qua hầu như không có giao dịch nào đáng kể.

Thị trường vàng

    Giá vàng trong nước tuần qua diễn biến với xu hướng chính là tăng theo giá vàng thế giới. Đồng USD suy yếu và những lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ hai đã khiến giới đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

    Giá vàng SJC trong tuần giao dịch cao nhất ở mức 48,52 – 48,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) ngày 11/6, thấp nhất ở mức 48,28 – 48,63 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 8/6. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC đã tăng 170.000 đồng/lượng chiều mua vào và 120.000 đồng/lượng chiều bán ra.

     Hiện tại, quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 48,68 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 120.000 đồng/lượng ở thời điểm hiện tại.

Thị trường BĐS

    Thị trường bất động sản TP.HCM trải qua 4 tháng đầu năm có lượng sản phẩm mở bán mới thấp kỷ lục. Bước sang trung tuần quý 2, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhiều dự án căn hộ thương mại chuẩn bị mở bán, cùng với đó mức giá bán mới cũng được đưa ra. Có nhiều dự án khác tại TP.HCM có kế hoạch ra hàng trong quý 3/2020 như Picity High Park có giá dao động từ 34-37 triệu đồng/m2. Trong đợt mở bán vào năm 2019, giá dự án này chỉ có tầm 31-35 triệu/m2. Trong quý  4 tới đây, Tập đoàn Vạn Phúc cũng sẽ ra mắt khoảng 1.000 căn hộ chung cư cao cấp tại dự án Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức. Đây sẽ là dòng sản phẩm chung cư đầu tiên mà doanh nghiệp này phát triển, dự kiến giá không dưới 50 triệu/m2. Ngoài khu Đông, dự án triển khai trên địa bàn khu Nam và khu Tây TP.HCM cũng có giá chào bán ngày càng cao qua các năm. Nhìn nhận về xu hướng tăng giá BĐS, nguồn cung khan hiếm là nguyên nhân chính khiến giá BĐS nói chung không giảm như kỳ vọng dù dịch Covid-19 làm ngưng trệ hoạt động bán hàng, quảng cáo, truyền thông của nhiều doanh nghiệp. Bước sang quý 2/2020, do tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, các hoạt động mở bán dần trở lại. Sức mua cải thiện hơn khiến giao dịch sôi động và nhiều CĐT tự tin hơn khi ra hàng. Giá bán cũng có điều chỉnh so với các quý trước đó. Ngoài ra chi phí phát triển dự án ngày càng tăng cao, giá trị đất đắt đỏ khiến các dự án triển khai sau buộc phải tăng giá chào bán cao hơn các dự án trước đó thì mới có lời.

    Ngày 06/06/2020, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa ban hành văn bản 63/2020/CV-HoREA đề xuất lên UBND TP.HCM về quy trình 5 Bước, đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp như sau:Bước 1: Lập thủ tục “Quyết định chủ trương đầu tư”. Bước 2: Lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Bước 3: Lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Bước 4: Chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cấp Giấy phép xây dựng và được khởi công xây dựng công trình trong dự án. Hiệp hội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, chỉ đạo cho phép thực hiện song song, đồng thời thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Thủ tục chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư; Thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật; Thủ tục cấp Giấy phép xây dựng, ngay tại Bước 3. Bởi lẽ, mỗi thủ tục hành chính trên đều căn cứ vào các pháp luật chuyên ngành khác nhau và độc lập với nhau. Do vậy, có thể tích hợp Bước 3 và Bước 4 vào một Bước. Bước 5: Xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất, cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”. Chủ đầu tư được bán nhà ở xây sẵn hoặc bán nhà ở hình thành trong tương lai.

 

Thị trường chứng khoán

- Thị trường chứng khoán thế giới

     Dow Jones có tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020 bất chấp đà tăng hơn 400 điểm trong phiên. Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Sáu (12/06) khi nhà đầu tư cố gắng gỡ lại phần nào đà giảm mạnh trong phiên trước đó. Tuy nhiên, các chỉ số chính vẫn ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020 khi nhà đầu tư chốt lời và ngày càng lo ngại về sự gia tăng trở lại số ca nhiễm Covid-19, CNBC đưa tin.Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 477.37 điểm (tương đương 1.9%) lên 25,605.54 điểm. Chỉ số này đã vọt hơn 800 điểm vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 tiến 1.31% lên 3,041.31 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 1% lên 9,588.81 điểm.

     Tuần qua, Dow Jones và S&P 500 lần lượt sụt 5.5% và 4.7%, trong khi Nasdaq Composite giảm 2.3%. Cả 3 chỉ số đều đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ ngày 20/03/2020.Các cổ phiếu phụ thuộc vào việc mở cửa trở lại thành công nền kinh tế đã khởi sắc vào ngày thứ Sáu, với cổ phiếu Delta Air Lines vọt 11.8% và cổ phiếu nhà điều hành du thuyền Carnival Corp. leo dốc 14.5%.Các cổ phiếu này đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt bán tháo ngày thứ Năm (11/06) khi nhà đầu tư lo ngại việc mở cửa trở lại kinh tế có thể bị trì hoãn bởi làn sóng nhiễm bệnh thứ 2.Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, tiến lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020 và dao động trên mức 43 trước khi lùi xuống dưới mức 36 vào cuối phiên.

     Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite hôm thứ Năm (11/06) đều ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 3/2020, đồng loạt rớt ít nhất 5%.Phố Wall nhuốm sắc đỏ trong tuần qua khi dữ liệu được tổng hợp bởi Đại học Johns Hopkins cho thấy số ca nhiễm mới Covid-19 đã gia tăng ở các bang như Arizona, Nam Carolina và Texas khi các bang này tiếp tục quá trình tái mở cửa. Số ca nhiễm ở Arizona đã tăng gần gấp đôi kể từ ngày nghỉ lễ Tưởng niệm (Memorial Day).Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết nước này không thể đóng cửa nền kinh tế lần nữa. Đã có hơn 2 triệu ca nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Mỹ cùng với hơn 100,000 ca tử vong.

- Thị trường chứng khoán trong nước

    Chứng khoán Tuần 08-12/06/2020: Tâm lý bi quan bao trùm. Như vậy, áp lực bán đè nặng lên thị trường trong tuần giao dịch vừa qua. Điều này đã chấm dứt đà leo dốc của VN-Index trong năm tuần trước đó.Các chỉ số thị trường biến động tiêu cực trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần giảm 2.56% đạt mức 863.52 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 0.99% dừng tại 116.91 điểm.Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 544 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 37.86% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình gần 91 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 32.76%.

     Thị trường chung mở cửa đầu tuần đầy tích cực với sắc xanh bao phủ ở hầu hết các cổ phiếu. Chỉ số gần như đi ngang trong hai phiên tiếp theo. Trong phiên giao dịch này 11/06/2020, tâm lý bán chốt lời, bảo toàn thành quả sau chuỗi tăng mạnh khiến VN-Index quay đầu giảm sâu. Tình trạng bán tháo diễn ra trên diện rộng khiến chỉ số giảm đến gần 4%. Đến phiên cuối tuần, thị trường tiếp nối đà giảm của phiên trước đó và sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế.Như vậy, áp lực bán đè nặng lên thị trường trong tuần giao dịch vừa qua. Điều này đã chấm dứt đà leo dốc của VN-Index trong năm tuần trước đó.Nhà đầu tư nước ngoài: Mua ròng gần 313 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng gần 374 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 61 tỷ đồng trên sàn HNX.

    Tuần qua, trên thị trường UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 5 phiên liên tiếp. Tổng cộng, khối ngoại đã bán ròng 349.770 đơn vị, trong khi tuần trước đó mua ròng gần 4,2 triệu đơn vị. Tuy nhiên, tổng giá trị vẫn là mua ròng 82,52 tỷ đồng, tăng 71,6% so với tuần trước.

    Trong đó, khối này đã mua vào 6,56 triệu đơn vị, giá trị 150,44 tỷ đồng (giảm 17,76% về lượng và 1,92% về giá trị so với tuần trước) và bán ra với khối lượng 6,91 triệu đơn vị, giá trị 67,92 tỷ đồng (tăng 82,79% về lượng và giảm 35,5% về giá trị so với tuần trước).

Chỉ số

ĐIỂM

KLGD

(triệu đơn vị)

GTGD

(tỷ đồng)

KLGD

bình quân/phiên

trong tuần

GTGD

bình quân/phiên

trong tuần

Vn-Index

863,52

620,770

7,766

588,967

8.102

HNX-Index

116,91

91,602

751,28

95,513

928

UpCom-Index

55,95

51,633

433,19

50,909

563,6

 

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này*

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 31/8/2020 đến ngày 04/9/2020 (09/09/2020-15:57)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 24/8/2020 đến ngày29/8/2020 (09/09/2020-09:14)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 17/8/2020 đến ngày22/8/2020 (09/09/2020-09:04)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 10/8/2020 đến ngày15/8/2020 (09/09/2020-09:02)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 03/8/2020 đến ngày 8/8/2020 (09/09/2020-08:59)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 27/7/2020 đến ngày 01/8/2020 (05/08/2020-14:16)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Lớp học chiêu sinh tháng 10/2020 (15/09/2020-13:48)
Các lớp chiêu sinh tháng 09/2020 (03/09/2020-10:00)
Thông báo thi chuyên môn ngày 19/08/2020 đến 21/08/2020 (17/08/2020-14:25)
Thông báo thi sát hạch đợt III năm 2020 (06/08/2020-09:55)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

10186051
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương