Trang chủ >

Quản trị công ty

Hội nghị “Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam - Cơ hội và Thách thức” tại Thanh Hóa ngày 04/10/2019

        Thị trường Chứng khoán phái sinh (TTCKPS) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ổn định, bền vững của hệ thống tài chính nói riêng và của cả nền kinh tế nói chung. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, chứng khoán phái sinh (CKPS) là công cụ quan trọng giúp các nhà đầu tư quản trị rủi ro, đặc biệt là rủi ro thị trường và rủi ro tín dụng. Tuy nhiên, CKPS cũng như các sản phẩm khác trên thị trường tài chính, đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, vấn đề quan trọng của những người tham gia trên TTCKPS là cần phải nắm rõ bản chất, những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của CKPS đồng thời các cơ quan quản lý phải đảm bảo thị trường được vận hành một cách đúng đắn dưới sự giám sát phù hợp.

Tại Việt Nam, TTCKPS thời gian qua đã có bước tăng trưởng rất tốt và ổn định, song cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế (quy mô còn nhỏ, khối lượng giao dịch có xu hướng giảm, CKPS đang được các nhà đầu tư sử dụng sai mục đích chính,…). Một trong những nguyên nhân chính là do có nhiều nhà đầu tư chưa được trang bị đầy đủ về kiến thức; chủ quan về nguồn tài chính; chưa hình thành phương pháp giao dịch rõ ràng và thiếu nhiều công cụ để có khả năng dự báo thị trường cơ sở để từ đó có hành động khôn ngoan trên TTCKPS.

           Nhằm giúp các nhà đầu tư nắm rõ bản chất, những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của CKPS cũng như được trang bị đầy đủ kiến thức khi tham gia trên TTCKPS, việc đào tạo và truyền thông về TTCKPS cũng như sản phẩm CKPS đóng vai trò hết sức quan trọng.

         Trong khuôn khổ đó, ngày 04/10/2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - đầu mối triển khai là Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán (Trung tâm NCKH&ĐTCK) phối hợp với Trường Đại học Hồng Đức và Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí tổ chức Hội nghị tuyên truyền: Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam - Cơ hội và Thách thức” tại Thanh Hóa. Tham dự hội nghị có TS. Nguyễn Quang Thương, Vụ phó Vụ Phát triển thị trường – UBCKNN đồng thời là Báo cáo viên chính của Hội nghị; ThS. Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Trung tâm NCKH&ĐTCK; PGS.TS Hoàng Thị Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức cùng đông đảo đại biểu là các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Hồng Đức.

Bài trình bày của báo cáo viên tập trung vào một số nội dung chính: tổng quan về TTCKPS và khung pháp lý trên TTCKPS tại Việt Nam; các sản phẩm trên TTCKPS Việt Nam; cơ hội và thách thức đối với các nhà đầu tư khi tham gia TTCKPS. Sau khi kết thúc phần trình bày của báo cáo viên, các ý kiến trao đổi, thảo luận từ phía các đại biểu tham dự hội nghị đã diễn ra sôi nổi. Các nội dung trao đổi, thảo luận tập trung vào các vấn đề liên quan đến: hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu; sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ; chỉ số cổ phiếu VN30; cách thức tham gia TTCKPS Việt Nam,...

        Kết thúc Hội nghị, các đại biểu tham dự đã đánh giá cao vai trò và sự cần thiết về việc tổ chức hội nghị “TTCKPS Việt Nam – cơ hội và thách thức” từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Thông qua hội nghị, các đại biểu tham dự, đặc biệt là các sinh viên chuyên ngành kinh tế, tài chính ngân hàng, các giảng viên tham gia giảng dạy về thị trường chứng khoán - trường ĐH Hồng Đức đã có cơ hội được cập nhật thêm những kiến thức mới và bổ ích về TTCKPS từ phía chuyên gia của UBCKNN.

Nguồn: Phòng Quản trị công ty, SRTC