Trang chủ >

Thông tin - Sự kiện

Sinh hoạt khoa học: “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc và các vấn đề đặt ra cho kinh tế Việt Nam”

         Ngày 27/9/2018, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán (Trung tâm NCKH&ĐTCK) đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc và các vấn đề đặt ra cho kinh tế Việt Nam” – Diễn giả PGS.TS. Trần Đình Thiên – Thành viên Hội đồng Tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đây là một trong chuỗi công tác nghiên cứu khoa học của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) năm 2018.

Giám đốc Hoàng Mạnh Hùng phát biểu tại buổi sinh hoạt Khoa học

Tham dự buổi sinh hoạt có sự hiện diện của Ông Hoàng Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm NCKH&ĐTCK – Chủ trì buổi sinh hoạt; cùng sự góp mặt của đông đảo các cán bộ, chuyên viên là đại diện các Vụ, Cục thuộc UBCKNN, Trung tâm NCKH&ĐTCK, Tạp chí Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Tại buổi sinh hoạt, PGS.TS. Trần Đình Thiên đã giúp các thành viên tham dự có một góc nhìn toàn cảnh về cuộc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, từ:

- Những tham vọng và sách lược của Trung Quốc;

- Vai trò kinh tế của Trung Quốc ở Châu Á;

- Những hệ lụy lớn mà Trung Quốc đang gặp phải sau quá trình tăng trưởng nhanh;

- Những nhận diện của thế giới đối với Trung Quốc về cán cân thương mại thực tế, về khả năng phát triển trong lĩnh vực công nghiệp và khoa học công nghệ …

Báo cáo viên cũng đã chỉ ra mấu chốt về cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nên kinh tế lớn nhất thế giời không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thương mại mà bản chất nó là đấu tranh giàng ngôi vị hàng đầu (chi phối, thống trị), và thiết định luật chơi của 2 cường quốc này.

Phần nội dung về tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tác động đến Việt Nam, diễn giả đã cung cấp cho người nghe những tác động tiêu cực cũng như những tác động tích cực mà Việt Nam gặp phải bằng những con số cụ thể của các tổ chức đáng giá có uy tín.

Kết thúc buổi sinh hoạt, thay mặt ban tổ chức Ông Hoàng Mạnh Hùng đã cảm ơn việc tạo điều kiện tổ chức từ phía Lãnh đạo UBCKNN, sự cộng tác nhiệt tình của PGS.TS. Trần Đình Thiên - diễn giả trực tiếp của buổi sinh hoạt, cũng như sự tham dự và trao đổi của cán bộ, chuyên viên đến từ các đơn vị của UBCKNN. Với thành công từ buổi sinh hoạt, Trung tâm NCKH&ĐTCK mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, cộng tác từ các chuyên gia và đại biểu tham dự để các buổi sinh hoạt khoa học trong thời gian tới sẽ thành công hơn nữa.

 Nguồn: Phòng QLNCKH, SRTC