Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế - Tài chính 29/10/2018 - 02/11/2018

KINH TẾ VĨ MÔ

Hiệp định Đối tác toàn diện và chiến lược xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hay còn gọi là TPP 11, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/12. Thông báo này của Chính phủ New Zealand đưa ra hôm 31/10, được cho là đốm sáng hiếm hoi cho thương mại toàn cầu giữa lúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang căng thẳng. Cụ thể, thông tin này được đưa ra sau khi Úc thông báo với New Zealand về việc đã trở thành quốc gia thứ sáu chính thức phê chuẩn CPTPP, bên cạnh Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore và New Zealand - nước chịu trách nhiệm theo dõi và ghi chép tiến trình hiệp định. "Điều này kích hoạt quá trình 60 ngày đếm ngược để đưa thỏa thuận vào thực thi và tiến hành vòng cắt giảm thuế quan đầu tiên" - Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu của New Zealand, ông David Parker, cho biết.

Theo Reuters, CPTPP sẽ giảm thiểu thuế quan tại nhóm nền kinh tế chiếm hơn 13% GDP toàn cầu, tương đương khoảng 10.000 tỉ USD. Nếu bao gồm Mỹ, thỏa thuận sẽ bao trùm 40% GDP toàn cầu. Thành công của CPTPP được giới chức Nhật Bản và các nước thành viên khác gọi là "thuốc giải độc" để đối chọi với chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng của Mỹ. Năm thành viên còn lại vẫn đang trong quá trình phê chuẩn hiệp định là Brunei, Chile, Malaysia, Peru và Việt Nam. Chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh nhận định CPTPP vẫn là hiệp định rất quan trọng và đem lại cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam, do nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam không bị cạnh tranh nhiều với các thị trường trong khối. Đổi lại, các yêu cầu trong CPTPP cao hơn WTO rất nhiều và yêu cầu về sở hữu trí tuệ, bảo vệ người lao động, phòng chống tham nhũng cũng chặt chẽ hơn. Do đó, để đáp ứng được những tiêu chuẩn, quy định trong hiệp định này, cơ quan quản lý cần sớm sửa đổi các luật cho phù hợp quy định, cam kết trong CPTPP.

Với Việt Nam, dệt may, da giày vẫn được xem là những ngành hưởng lợi nhất khi CPTPP có hiệu lực. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 25,2 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ; xuất khẩu giày dép đạt 13 tỷ USD, tăng 9,7%.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

Mặt bằng tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm mạnh trong hai ngày đầu tháng 11, với giá USD mua vào phổ biến trong khoảng 23.270 - 23.280 đồng và bán ra ở 23.360 - 23.370 đồng.

So với cuối tuần trước, tỷ giá đã giảm 25-30 đồng mỗi USD. Chênh lệch tỷ giá mua - bán nhóm "Big 4" tiếp tục được giữ ở mức cao (90 đồng/USD). Trong khi đó, nhóm các ngân hàng cổ phần vẫn duy trì khoảng chênh tại mức 80 đồng. Tỷ giá giảm sâu sau một thời gian dài duy trì ổn định ở mức 23.390 đồng/USD chiều bán ra.

Xu hướng giảm của tỷ giá diễn ra đồng thời với đà giảm của đồng USD trên giới. Chỉ số DXY đã có thời điểm tăng vọt lên gần 97,2 điểm nhưng hiện đã giảm về mức 96,5 điểm.

Thị trường vàng

Trong tuần này, diễn biến giá vàng đã kích thích một số nhà đầu tư quay trở lại với thị trường. Bằng chứng là khối lượng giao dịch tăng tại các cửa hàng kinh doanh kim loại quý. Một nguyên nhân khác khiến thị trường sôi động hơn là nhu cầu chuẩn bị cho mùa cưới hỏi thường niên khiến cho lượng giao dịch phát sinh nhiều hơn. Các hãng DOJI, BTMC, PNJ… đã tung ra nhiều bộ sưu tập cho mùa cưới 2018 hết sức đẹp mắt, trang nhã với nhiều mức giá đáp ứng nhu cầu người dùng. Tính đến ngày 2/11, tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, cả giá vàng SJC và giá vàng thương hiệu DOJI đều được niêm yết ở mức 36,40 – 36,50 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 10 nghìn đồng hai chiều. Không nằm ngoài xu hướng, tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng tăng 20 nghìn đồng chiều mua vào và tăng 30 nghìn đồng chiều bán ra lên 36,41 – 36,48 triệu đồng/lượng.

Thị trường BĐS

 

Nốt trầm của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Liên tục 2 năm dòng sản phẩm condotel ghi nhận sức mua giảm sút, thời gian gần đây, giao dịch biệt thự nghỉ dưỡng cũng rơi vào ảm đạm. BĐS nghỉ dưỡng đang giống như một nốt trầm của thị trường. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng đang gặp khó khăn trong việc bán hàng. Trái với các con số về tiềm năng, sức tiêu thụ cao, nhà đầu tư đang tỏ ra thờ ơ với BĐS nghỉ dưỡng, nhất là tại các thị trường truyền thống như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Cũng thời gian này, thị trường nghỉ dưỡng có dấu hiệu xuống dốc. Tình trạng ế ẩm trong giao dịch cũng diễn ra tại nhiều dự án đang chào bán ở Phú Quốc, Đà Nẵng. Theo chia sẻ của nhiều sàn môi giới nhà đất ở Phú Quốc, giao dịch hiện thời ở khu vực này vẫn là đất nền sổ đỏ và đất thổ cư. Riêng với dòng sản phẩm biệt thự biển từng rất sôi động giờ đây cũng bị nhà đầu tư ngó lơ.

5 tháng gần đây, nhu cầu mua biệt thự nghỉ dưỡng giảm rất mạnh, các chủ đầu tư cũng không còn mở bán nguồn hàng mới mà chủ yếu tìm cách tiêu thụ các sản phẩm hiện hữu hay ra hàng thứ cấp cho dân đầu tư. Có sàn còn cho biết họ không bán được một sản phẩm nào trong suốt quý III vừa qua.

Giá đất Phú Quốc hiện khá cao, thị trường bị khai thác quá nhiều, đầu tư thời điểm này sẽ không có nhiều lợi nhuận như trước nên hứng thú với thị trường giảm rõ. Thêm vào đó, khá nhiều dân đầu tư lướt sóng đang mắc kẹt tại đây hình thành tâm lý dè chừng, sợ mua phải đất xấu. BĐS Phú Quốc trầm lắng thấy rõ nhất là với sản phẩm giá trị cao. Không chỉ sụt giảm giao dịch, các dự án BĐS nghỉ dưỡng còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm sàn môi giới chào bán. Dù thị trường hiện tại đang khan hiếm nguồn hàng nhưng nhiều sàn cho biết họ vẫn ngại khi nhận phân phối dự án nghỉ dưỡng.

Theo đánh giá từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, BĐS nghỉ dưỡng, đặc biệt là dòng sản phẩn condotel đã ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung và giao dịch. Trong quý III, hầu hết các vùng vốn phát triển mạnh về BĐS nghỉ dưỡng đều không có nguồn cung mới chào hàng, ngoại trừ ở Nha Trang có dự án Lanuna mở bán lần đầu ra thị trường. Lượng giao dịch cả nước về sản phẩm condotel chỉ đạt khoảng 1.000 sản phẩm. Hội môi giới cũng khuyến nghị đã đến thời điểm tạm dừng phát triển, xây mới các dự án BĐS nghỉ dưỡng mới. Thay vào đó nên tập trung triển khai hoàn thành dự án, sớm đưa vào khai thác kinh doanh; tạo các cơ sở hạ tầng du lịch, tạo cơ sở lưu trú phục vụ cho phát triển kinh tế du lịch ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư.

Việc thị trường BĐS nghỉ dưỡng nở rộ nhanh rồi lắng xuống nhanh là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư nên cẩn trọng. Hiện nay, quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng chưa rõ ràng. Dù các cơ quan quản lý đã tạo cơ chế để thu hút nhà đầu tư, nhưng một số địa phương đang tạm dừng cho đầu tư vào căn hộ condotel để chờ cơ sở pháp lý. Điều này càng khiến các nhà đầu tư e dè khi đổ tiền vào phân khúc này. 

Thị trường chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng vững chắc trong tuần, giúp thị trường lấy lại sự cân bằng sau một khoảng thời gian dài biến động mạnh. Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.723 điểm (tăng 2,45%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 25.270 điểm (tăng 2,36%), và chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.356 điểm (tăng 2.64%).

Chứng khoán Châu Âu quay đầu tăng điểm trong tuần qua. Chỉ số FTSE 100 đóng cửa ở 7.094 điểm (tăng 2.23%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 11.518 điểm (tăng 2,84%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.102 điểm (tăng 2,72%).. 

Tuy nhiên, tháng 10 vẫn là tháng tồi tệ nhất của chứng khoán châu Âu kể từ tháng 1 năm 2016. Thị trường chứng khoán châu Âu đã tăng trở lại vào giữa tuần, khi thị trường Mỹ tăng điểm và sự giảm bớt căng thẳng của thương mại toàn cầu đã thúc đẩy tâm trạng nhà đầu tư lạc quan hơn. Đồng bảng Anh tăng lên so với đô la Mỹ sau khi có các báo cáo mới rằng thỏa thuận Brexit dự kiến đã đạt được, và Ngân hàng Anh (BOE) có một lập trường nghiêng về khả năng tăng lãi suất trong tương lai.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng hồi phục trong tuần qua, khi chỉ số Nikkei 225 Stock Average đóng cửa ở mức 22.243 điểm (tăng 5.0%). Kết quả đạt được đã chấm dứt chuỗi bốn tuần giảm điểm liên tiếp của chỉ số. Vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Sáu, đồng Yên đóng cửa ở mức 112,93 Yên đổi 1 USD. Sau cuộc họp chính sách của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) vào ngày 30–31 tháng 10, họ đã thông báo sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện tại của mình. BoJ cũng cắt giảm dự báo lạm phát, với mức dự báo lạm phát tiêu dùng cốt lõi sẽ là 1,5% trong năm tài chính 2020.

Thị trường chứng khoán Việt Nam, tuần qua, đang có dấu hiệu phục hồi khi chỉ số VN-Index bất ngờ bứt phá trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần lễ. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 924,86 điểm (+2,67%) và HNX-Index chốt phiên ở 105,75 điểm, (+3,89%) so với tuần liền trước đó.

Kỳ vọng tích cực của nhà đầu tư về thị trường chung được đánh giá là xuất phát từ tin tức căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung để ngỏ khả năng được "xoa dịu" trong thời gian tới. Sự vận động luân phiên của dòng tiền trong nhóm cổ phiếu trụ cột là cơ sở căn bản để VN-Index hình thành pha tăng điểm mới. Đối với thị trường CK phái sinh, 4 hợp đồng đều có sự đồng thuận tăng "tích cực" về thanh khoản trong các phiên giao dịch trong tuần. Tuần qua cả 4 HĐTL đều biến động khá mạnh trong phiên với biên độ dao động quá lớn khi VN-Index liên tiếp "chao đảo" xung quanh khu vực 900 điểm, tạo cơ hội cũng cho vị thế long - short giao dịch tranh đấu trong phiên. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai tuần qua đang rất lớn, tương ứng đạt 165.768 hợp đồng (tăng 6% so với tuần liền trước đó).

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo,

SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 08/7/2019 đến ngày 12/7/2019 (18/07/2019-14:38)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/7/2019 đến ngày 05/7/2019 (10/07/2019-08:53)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 24/6/2019 đến ngày 28/6/2019 (04/07/2019-16:36)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 17/6/2019 đến ngày 21/6/2019 (27/06/2019-15:04)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 10/6/2019 đến ngày 14/6/2019 (19/06/2019-10:40)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 03/6/2019 đến ngày 07/6/2019 (13/06/2019-08:37)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Các lớp chiêu sinh học tháng 8/2019 (23/07/2019-10:02)
Thông báo thi chuyên môn ngày 17/07/2019 đến 19/07/2019 (10/07/2019-09:28)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2019 (20/06/2019-08:36)
Thông báo Danh sách Ca thi sát hạch đợt I năm 2019 (10/06/2019-13:51)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)
Chiêu sinh các lớp tháng 07 và 08/2017 (05/09/2017-15:59)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

8622826
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 - (84-28) 3930 9042


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng