Trang chủ >

Quan hệ hợp tác

Hiệp hội các chuyên gia phân tích chứng khoán Nhật Bản - SAAJ

Hiệp hội các chuyên gia phân tích chứng khoán Nhật Bản (tên tiếng Anh là Securities Analyst Association of  Japan – SAAJ) được thành lập vào năm 1962, là một Hiệp hội nghề nghiệp có uy tín cao, nhận được sự ủng hộ lớn từ các thành viên là các công ty chứng khoán, ngân hàng và công ty bảo hiểm hàng đầu Nhật Bản. 

Hiệp hội có gần 27.000 thành viên cá nhân và 328 thành viên tổ chức, với mục tiêu hàng đầu là đào tạo cho đội ngũ chuyên gia hành nghề trên thị trường chứng khoán Nhật Bản các kiến thức chuyên sâu về tài chính và đầu tư, khả năng phân tích chuyên sâu và các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cao, nhằm đạt được sự linh hoạt, thích nghi tối đa trong thị trường tài chính đầy biến động.

Kể từ năm 2012, sau khi Trung tâm NCKH&ĐTCK gia nhập Hiệp hội các chuyên gia đầu tư quốc tế ACIIA, Trung tâm đã nhận được sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ nhiệt tình từ SAAJ – một thành viên quan trọng của ACIIA – trong các hoạt động nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực chứng khoán. Các kết quả hợp tác giữa SRTC và SAAJ được thể hiện qua các hoạt động chính sau:

(i) Về hoạt động tổ chức hội thảo tìm hiểu sản phẩm và thị trường đầu tư mới: Với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ SAAJ, từ năm 2012 cho tới nay, Trung tâm và SAAJ đã đồng tổ chức nhiều hội thảo quốc tế tại Việt Nam, với sự tham gia của các chuyên gia lâu năm, có uy tín từ Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo, Viện Nghiên cứu Nomura. Cụ thể gồm:

         - Hội thảo “Blockchain và khả năng ứng dụng trên thị trường chứng khoán: bài học kinh nghiệm và hàm ý cho Việt Nam” (năm 2018, đồng phối hợp giữa SRTC, ASIF và SAAJ)

          - Hội thảo “Chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện tại Việt Nam: cơ hội và thách thức  – kinh nghiệm từ Nhật Bản và Châu Âu” (năm 2017)

           - Hội thảo “Quản lý rủi ro trên thị trường chứng khoán phái sinh – Kinh nghiệm của Nhật Bản (năm 2014)

           - Hội thảo “Tìm hiểu quỹ hoán đổi danh mục, quỹ đầu tư bất động sản và khung pháp lý ở Việt Nam (năm 2012)

(ii) Về hoạt động tăng cường năng lực cho đội ngũ giảng viên kiêm chức của SRTC: Hàng năm SAAJ đều đặn tổ chức nhiều hội thảo trong nước và quốc tế về các sản phẩm đầu tư, các vấn đề nóng đối với chính sách trên TTCK Nhật Bản và đều gửi lời mời tham gia tới đội ngũ chuyên gia, giảng viên của SRTC nhằm hỗ trợ SRTC trong việc cập nhật các kiến thức, nội dung mới trong lĩnh vực tài chính hiện đại cho đội ngũ cán bộ của mình.

Năm 2015, SAAJ đã kết nối cho 02 giảng viên kiêm chức của SRTC được nhận học bổng thực tập 03 tháng từ  Tokyo Marine Asset Management  (TMAM) – một trong 5 công ty quản lý quỹ lớn nhất Nhật Bản, để các giảng viên của Trung tâm được tới thực tập tại TMAM, học hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng quản lý tài sản từ các chuyên gia có kinh nghiệm và thực tiễn hành nghề lâu năm tại TMAM. Bên cạnh đó, SAAJ cũng hỗ trợ SRTC trong việc kết nối với các chuyên gia của Viện nghiên cứu Nomura nhằm triển khai các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực chứng khoán.

(iii) Về hoạt động tăng cường kết nối, hợp tác với các hiệp hội quốc tế và khu vực: SRTC và SAAJ đều là thành viên thuộc hai Hiệp hội đầu tư có uy tín là Hiệp hội Đầu tư quốc tế ACIIA và Hiệp hội Phân tích đầu tư Châu Á – TBD (ASIF). Với tư cách là một trong những thành viên sáng lập quan trọng của ACIIA và ASIF, SAAJ luôn đưa ra các ý tưởng, các hoạt động hỗ trợ tích cực về kỹ thuật cũng như tài chính dành cho các thành viên mới, có quy mô nhỏ hơn, trong đó có cả SRTC.

Nguồn: SRTC