Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 15/7/2019 đến ngày 19/7/2019

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

      Cách hiểu sản phẩm “Make in Vietnam”. Tại buổi tọa đàm "Thế nào là Made in Vietnam?" mới diễn ra, bà Bùi Kim Thùy, đại diện đến từ Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN chia sẻ đừng lấy "Made in Vietnam" ra để đong đếm lòng yêu nước. Mọi người vẫn quen với việc ghi "Made in" đâu đó trên nhãn hàng hóa. Nhưng thực tế, chuỗi cung ứng toàn cầu đã rất đầy đủ cho phép doanh nghiệp sản xuất "Made in the world". Do vậy, với bất kỳ một quy tắc xuất xứ nào, quy định công đoạn gia công trên lãnh thổ một quốc gia, vùng thì hoàn toàn có thể ghi "Made in..." hay "Assembled…" tại nơi đó. Bà nêu quan điểm không nên quan trọng có bao nhiêu nguyên liệu, đến từ đâu mà cần nhớ công đoạn gia công cuối cùng là ở Việt Nam và đặt quy tắc xuất xứ nên nghĩ đến vấn đề này.

     Bà dẫn ví dụ về sản phẩm của một doanh nghiệp điều trong nước với quy trình lấy giống tại Việt Nam, ghép thêm giống tại Thái Lan thành cây con, trồng cây con ở Campuchia và sau đó có sản phẩm điều thô từ Campuchia lại chuyển về Việt Nam chế biến. Thành phẩm cuối cùng được bán tại Việt Nam. Từ ví dụ này, bà đặt vấn đề cây trồng ở Campuchia, giống ở phòng thí nghiệm tại Thái Lan và Việt Nam nhưng hàm lượng chất xám nhiều, của người Việt Nam nên không thể lượng hóa được với sản phẩm này. Việt Nam hiện nay là quốc gia xuất khẩu điều nhưng 50% nhập khẩu từ châu Phi, cũng giống như Mỹ có thế mạnh trồng bông, Trung Quốc là công xưởng các sản phẩm linh kiện, điện tử giá rẻ. Cũng theo đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, các hiệp định CPTPP, EVFTA đều quy định xuất xứ rất linh hoạt, gần như cho phép toàn bộ nguyên liệu có thể nhập ở bên ngoài, thậm chí cho nhập từ bất kỳ đâu với hàng điện tử, ôtô, máy móc, động cơ được kết nối từ hàng trăm linh kiện rời khác nhau, chỉ cần chứng minh mã HS đã được chuyển đổi. Ông Trần Ngọc Trung, cố vấn cao cấp tại Công ty Luật Baker & McKenzie, cho rằng dưới góc độ người tiêu dùng, vấn đề xuất xứ cuối cùng chính là chất lượng hàng hóa. Dưới góc độ doanh nghiệp, những quy định chặt chẽ, khó tuân thủ trở thành gánh nặng cho sự phát triển. Từ kinh nghiệm thực tế, chuyên giaBaker & McKenzie cho rằng những khách hàng lớn tại công ty này tuân thủ chặt chẽ về quy định xuất xứ song chính họ cũng mắc phải những sai lầm. Cơ quan quản lý Nhà nước phải song hành với chất lượng, chứ không chỉ tập trung vào vấn đề xuất xứ, còn sản phẩm đáp ứng quy trình xuất xứ nhưng hàng kém chất lượng thì thương hiệu Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng.

    Trong vụ Asanzo, người tiêu dùng phản ứng vì không tin vào chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Ông đặt câu hỏi: Nếu Asanzo nhập linh kiện từ Nhật Bản và gắn mác "Made in Japan" thì sao. Do đó, theo ông, cần có sự cân bằng giữa việc quản lý chất lượng và quản lý xuất xứ. Việt Nam đang hội nhập, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu nên nếu đặt ra quy định quá chặt về xuất xứ thì sẽ có nhiều sản phẩm không xác định được xuất xứ. Ngược lại, nếu các quy định quá lỏng lẻo thì những câu chuyện về quyền lợi người tiêu dùng cũng cần được đặt ra. Ông Trung cho rằng ưu đãi về thuế không dựa trên xuất xứ. Bởi nếu dựa vào xuất xứ thì các ưu đãi sẽ vi phạm các cam kết quốc tế về vấn đề đối xử trong đầu tư, thương mại. Tuy nhiên, bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại thuộc VCCI, cho rằng xuất xứ là căn cứ xác định thuế cho sản phẩm. Việc đáp ứng các quy định về quy tắc xuất xứ giúp cho nền kinh tế quốc gia phát triển. "Đôi giày muốn đáp ứng được quy tắc xuất xứ thì phải sử dụng những nguyên liệu sản xuất tại Việt Nam, như da, vải, cao su sản xuất đế giày. Thực hiện đúng quy tắc xuất xứ tạo đà cho các ngành công nghiệp phụ trợ phát triển, như ngành công nghiệp về da, dệt, cao su", bà chia sẻ. Đồng tình với ông Trung, bà Hương cho biết ứng xử của người mua bị tác động bởi chất lượng thay vì xuất xứ của sản phẩm. Ví dụ, người tiêu dùng mua một đôi giày Nike hay Adidas là thường mua thương hiệu, thay vì xác định nguồn gốc sản xuất. Đề cập đến tình trạng gian lận thương mại, bà Hương nói các doanh nghiệp ngày càng tinh vi, mua đi bán lại nhiều lần nhằm trốn tránh sự kiếm soát của các cơ quan chức năng.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

     Ngày 19/7/2019, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.067 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.709 đồng.

    Với biên độ +/-3% đang được áp dụng cho các ngân hàng thương mại, tỷ giá trần là 23.751 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.367 đồng/USD. Tại ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức 23.185 đồng (mua) và 23.305 đồng (bán); Ngân hàng BIDV ở mức 23.170 đồng (mua) và 23.305 đồng (bán); Ngân hàng Techcombank ở mức 23.150 đồng (mua) và 23.290 đồng (bán); Ngân hàng HSBC ở mức 23.190 đồng (mua) và 23.290 đồng (bán)

    Trên thị trường tự do, giá USD đang giao dịch ở mức: 23.220 đồng/USD (mua) và 23.235 đồng/USD (bán). Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ở mức 97,07 điểm.

Thị trường vàng

    Giá vàng trong nước có xu hướng tăng mạnh trở lại trong tuần qua. Giá vàng trong tuần giao dịch cao nhất ở mức 39,75 - 40,07 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 19/7, thấp nhất ở mức 38,95 - 39,17 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày17/7. Hiện tại, vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng hiện có giá 39,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 100 ngàn đồng so với vàng trong nước. 

Thị trường bất động sản

     Do chính sách của chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt, nguồn cung BĐS tại TP.HCM đang giảm mạnh ở phân khúc chung cư và nhà liền thổ. Số liệu từ CBRE cho thấy, quý 2 vừa qua TP.HCM chỉ có 10 dự án chung cư chào bán ra thị trường, tổng lượng căn hộ tầm 4.100 căn. Đây là lượng căn hộ chào bán thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong 10 dự án chung cư, chỉ có 2 dự án thuộc phân khúc cao cấp The Marq (quận 1) và The Signial (quận 7) là chào bán mới, tám dự án còn lại đều là các dự án cũ, mở bán các giai đoạn tiếp theo. Hầu hết các dự án mở bán trong quý này ghi nhận sức tiêu thụ đạt từ 80-100%. Ngay cả ở thị trường thứ cấp, giao dịch căn hộ cũng  sôi động hơn với lượng căn hộ rao bán thành công liên tục tăng từ 15-20% trong 2 quý vừa qua. Với số lượng nguồn cung ít ỏi, giao dịch mua bán căn hộ tại TP.HCM ghi nhận tín hiệu vô cùng tốt. Thậm chí, theo ghi nhận ở các dự án chuẩn bị tung ra thị trường, số lượng khách đặt mua cao hơn từ 50-60% so với nguồn hàng chào bán hiện hữu. Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và tình hình kinh doanh tốt liên tục trong 2 quý vừa qua, giá chào bán sơ cấp căn hộ tại TP.HCM có xu hướng tăng thêm từ 4,5-6% so với quý trước. Các dự án chung cư mở bán tiếp theo trong quý này đều có giá tăng thêm thấp nhất từ 5-10% so với đợt bán đầu năm. Giá bán trung bình căn hộ trên thị trường đạt mức 39-47 triệu/m2, tăng 21,6% năm so với cùng kỳ 2018. Trong khi đó, phân khúc cao cấp ghi nhận mức tăng đến 52,9%, tiệm cận khoảng giá 80-120 triệu/m2 nhờ sự tham gia của một số dự án hạng sang ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm. Trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung căn hộ mở bán tại TP.HCM dự kiến sẽ cải thiện khi dự án quy mô lớn Vinhomes Grand Park chào bán. Việc phụ thuộc vào con số thực tế từ chiến lược ra hàng của Vingroup sẽ khiến nguồn hàng chung cư thiếu sự đa dạng, người mua ít có sự lựa chọn và phụ thuộc nhiều vào nguồn hàng giao dịch thứ cấp. Trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, giá bán căn hộ tại TP.HCM có thể sẽ tiếp tục leo thang, nhất là với các dự án thuộc khu vực nội thành. Với dòng sản phẩm nhà liền thổ, từ nay đến cuối năm, nếu theo đúng kế hoạch bán hàng trước đó của các chủ đầu tư, lượng mở bán của thị trường nhà liền thổ dự kiến khoảng từ 2.000 căn, tiếp tục giảm 29% so với dự đoán trước đây và giá cũng dễ leo thang, khó có cơ hội giảm hay bình ổn.

      Hà Nội đã tiến hành thu hồi, hủy hàng loạt sổ hồng chung cư đã cấp Tại các dự án chung cư CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì); chung cư Xa La và CT6 Bemes, phường Kiến Hưng (quận Hà Đông). Theo quyết định vừa ban hành của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, nhiều sổ hồng đã được cấp cho các hộ dân tại dự án nhà ở do Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes đầu tư sẽ bị thu hồi và hủy. Cụ thể, đối với dự án khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông), gần 300 sổ hồng đã cấp cho các hộ tại một số tầng thuộc tòa nhà CT1, CT2, CT3, CT4, toà trung tâm thương mại sẽ bị thu hồi. Nguyên nhân là do các tầng nhà này thuộc diện “chuyển đổi công năng và nâng tầng”. Với một số trường hợp, lý do thu hồi là bởi có những sai sót, sai quy định của pháp luật về đất đai trong quá trình Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thẩm định và cấp sổ.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

    Tuần qua, S&P 500 và Nasdaq Composite đều giảm hơn 1%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 5/2019. Dow Jones mất 0.6%. Các chỉ số chính chìm trong sắc đỏ sau khi leo lên mức cao mọi thời đại hồi đầu tuần này.

   Cho đến nay, có hơn 15% số công ty thuộc S&P 500 báo cáo lợi nhuận quý 2. Trong số các công ty này, có đến 79% công ty có lợi nhuận tốt hơn dự báo, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Chứng khoán Mỹ đã tăng nhẹ trong phiên trước đó sau khi Chủ tịch Fed khu vực New York, John Williams, cho biết ngân hàng trung ương cần “hành động nhanh chóng” khi nền kinh tế giảm tốc và lãi suất thấp, nói thêm rằng “Tốt hơn là thực hiện các biện pháp phòng ngừa hơn là chờ thảm họa xảy ra”. Những nhận định đó đã khiến nhà đầu tư định giá khả năng lớn hơn rằng Fed sẽ hạ lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuối tháng này.

    Khép lại phiên ngày thứ Sáu (19/07), trên thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 vọt 420.75 điểm (tương đương 2%) lên 21,466.99 điểm khi cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Tokyo Electron vọt 3.48%. Chỉ số Topix cũng tiến 1.94% lên 1,563.96 điểm.

    Bên cạnh đó, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0.79% lên 2,924.2 điểm và Shenzhen composite tiến 0.751% lên 1,560.27 điểm, còn Shenzhen Component cộng 0.81% lên 9,228.55 điểm. Ở Hồng Kông, chỉ số Hang Seng cộng 1.07% lên 28,765.4 điểm.

    Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 27.81 điểm (tương đương 1.35%) lên 2,094.36 điểm khi cổ phiếu của ông lớn Samsung Electronics tiến 1.52%.

Chỉ số ASX 200 của Australia tiến 0.77% lên 6,700.30 điểm khi cổ phiếu của các công ty khai thác vàng Newcrest Mining, Evolution Mining và Alacer Gold tăng ít nhất 2.5%. Tuy nhiên, cổ phiếu Kingsgate Consolidated lùi 2%..

Thị trường chứng khoán trong nước

     Kết thúc tuần giao dịch thứ 3 của tháng 7 (15 - 19/7), VN-Index chốt ở 982,34 điểm. Tuy cả tuần chỉ tăng 0,7% với biên độ dao động tầm 15 - 16 điểm, không nhiều, nhưng cũng khẳng định chỉ số vẫn đang vận động tích cực. Thị trường tiếp tục tiến bước cùng thanh khoản cải thiện. Tổng cộng cả tuần, chỉ số VN-Index tăng 6,94 điểm (+0,7%) lên 982,34 điểm, còn HNX-Index tăng 1,22 điểm (+1,1%) lên 107,07 điểm.

    Về thanh khoản, tổng giá trị giao dịch trên HOSE tăng 5%, lên 18.714 tỷ đồng, tuy nhiên khối lượng giao dịch giảm nhẹ 0,7%, xuống 795 triệu đơn vị; trên HNX, giá trị giao dịch tăng 24,1%, lên 2.367 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 22,7%, lên 152 triệu cổ phiếu.

Ngày

VN-Index

Khối lượng

15/07

972,53 

150.551.123

16/07

982,11 

174.668.213

17/07

982,57 

170.018.762

18/07

976,05 

139.846.186

19/07

982,34 

170.265.297

 

Ngày

HNX-INDEX

Khối lượng

15/07

105,61

23.211.175

16/07

105,85

26.225.259

17/07

106,58

41.573.905

18/07

106,74

33.252.367

19/07

107,07

27.947.874

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

 * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo,

SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 18/5/2020 đến ngày 22/5/2020 (27/05/2020-16:40)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 11/5/2020 đến ngày 15/5/2020 (20/05/2020-09:06)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 04/5/2020 đến ngày 08/5/2020 (13/05/2020-15:17)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 20/4/2020 đến ngày 24/4/2020 (13/05/2020-14:48)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 27/4/2020 đến ngày 29/4/2020 (13/05/2020-14:35)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 13/4/2020 đến ngày 17/4/2020 (23/04/2020-14:20)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
Các lớp chiêu sinh học tháng 06/2020 (20/05/2020-08:36)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)
Lớp học chiêu sinh tháng 02 và 03/2020 (30/03/2020-09:02)
Thông báo thi chuyên môn ngày 27/11/2019 đến 29/11/2019 (21/11/2019-15:46)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9735209
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng