Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 10/6/2019 đến ngày 14/6/2019

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

     Kỷ nguyên “Made in China” đã chấm dứt. Đó là nhận định của chủ tịch công ty Gaint Manufactoring, hãng sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới hiện nay. Tháng 9 năm 2018, ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đánh thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc, Giant Manufacturing đã bắt đầu chuyển các đơn hàng xuất Mỹ sang nhà máy ở Đài Loan. "Khi ông Trump thông báo kế hoạch đánh thuế 25%, chúng tôi đã cân nhắc nghiêm túc", Chủ tịch công ty - bà Bonnie Tu cho biết trên Bloomberg, "Chúng tôi dịch chuyển rất nhanh".

      Giant chỉ là một trong các công ty toàn cầu đang chuyển hướng sản xuất khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng tăng. Intel tuần này tuyên bố đang xem xét lại chuỗi cung ứng toàn cầu. Li & Fung - nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới cũng cho biết chiến tranh thương mại buộc họ phải đa dạng hóa sản xuất. "Năm ngoái, tôi nhận ra kỷ nguyên Made in China đã chấm dứt", Tu nói. Cuối năm 2018, hãng sản xuất xe đua và xe đạp leo núi này đã đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc và chuyển phần lớn đơn hàng xuất Mỹ sang nước khác. Hồi tháng 7/2018, Giant cũng thông báo đang thành lập một nhà máy ở Hungary do "chuyển sản xuất sang gần thị trường tiêu thụ đang là xu hướng". Giant hiện có một nhà máy tại Đài Loan, một tại Hà Lan và 5 tại Trung Quốc. Nhà máy Đài Loan đang tăng gấp đôi công suất để sản xuất kịp các đơn hàng chuyển từ Trung Quốc sang. Công ty cho biết họ cũng đang tìm đối tác tại Đông Nam Á. "Thế giới không còn phẳng nữa rồi", bà cho biết. Các lãnh đạo của Li & Fung cũng đồng tình với quan điểm của Tu. Họ cho biết Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới vì chi phí sản xuất rất rẻ. "Họ bỏ tất cả trứng vào giỏ Trung Quốc vì Trung Quốc có khả năng đáp ứng rất tốt. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại đã buộc mọi người nghĩ lại về chiến lược thuê ngoài toàn cầu và chuyển hướng khỏi đây", CEO Spencer Fung cho biết.

     Việc Giant sẵn sàng chuyển sản xuất khỏi các nước bị thuế nhập khẩu tác động đã thuyết phục được nhà đầu tư và giới phân tích. Cổ phiếu công ty này đã tăng 80% năm nay, lên cao nhất kể từ 2015, sau 4 năm liền đi xuống. Độ nhận diện thương hiệu của Giant và khả năng sản xuất linh hoạt là chìa khóa chống lại các rủi ro từ thuế nhập khẩu, các nhà phân tích tại Daiwa nhận xét trong một báo cáo đầu tháng. Bà Tu cho biết thuế nhập khẩu khiến giá mỗi chiếc xe đạp làm tại Trung Quốc và xuất sang Mỹ cao hơn trung bình 100 USD so với những nơi không bị đánh thuế. Đây là lý do công ty này chuyển sản xuất sang cơ sở tại Đài Loan.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

     Ngày 14/6/2019, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.059 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.701 đồng.

    Với biên độ +/-3% đang được áp dụng cho các ngân hàng thương mại, tỷ giá trần là 23.748 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.365 đồng/USD. Tại ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức 23.265 đồng (mua) và 23.385 đồng (bán); Ngân hàng ACB ở mức 23.250 đồng (mua) và 23.370 đồng (bán); Ngân hàng BIDV ở mức 23.265 đồng (mua) và 23.385 đồng (bán).

     Trên thị trường tự do, giá USD đang giao dịch ở mức: 23.350 đồng/USD (mua) và 23.460 đồng/USD (bán). Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ở mức 97,10 điểm.

Thị trường vàng

     Giá vàng trong nước tuần qua tiếp tục diễn biến tăng tích cực. Trong tuần, giá vàng giao dịch cao nhất ở mức 37,40 - 37,82 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 14/6, thấp nhất ở mức 36,91 - 37,13 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 11/6. Giá vàng trong nước đã biến động mạnh tuần thứ 2 liên tiếp, trong đó tuần trước tăng 700.000 đồng/lượng và tuần này tăng 120.000 đồng/lượng. Dự báo, giá vàng trong nước sẽ tăng cao hơn nữa trong tuần tới do ảnh hưởng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất. 

Thị trường bất động sản

      Ngân hàng Nhà nước thời gian gần đây đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Thông tư thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN. Nội dung dự thảo thay thế Thông tư 36 có sửa đổi một số quy định liên quan tới tỷ lệ an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trong đó, có đề cập việc giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Điều này có nghĩa, đây là quy định áp dụng với khoản vay đầu tư vào mọi lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có bất động sản. Theo đó, lộ trình thực hiện sẽ gồm 3 giai đoạn, thời gian đến năm 2022, mục tiêu kéo giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn xuống còn 30%. Với lộ trình này, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát được rủi ro thanh khoản, giúp hệ thống được đảm bảo an toàn trước những thay đổi điều kiện kinh tế vĩ mô. Đồng thời, góp phần tạo sự ổn định cho hoạt động ngân hàng, hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Dự thảo thông tư cũng đưa ra quy định hệ số rủi ro đối với các khoản vay. Theo đó, với khoản vay mua bất động sản từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ áp hệ số rủi ro là 150%; dư nợ từ 1,5 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng có hệ số rủi ro là 100%. Đặc biệt, với khoản vay dưới 1,5 tỷ đồng, các khoản vay mua nhà ở xã hội, mua nhà theo các dự án, chương trình hỗ trợ của Chính phủ sẽ chỉ bị áp hệ số rủi ro là 50%. Động thái này nhằm hướng dòng vốn chảy đúng vào nhu cầu thực của người dân, tạo cơ hội phát triển phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội (phân khúc đang thiếu nguồn cung). Lộ trình như vậy là rất phù hợp, nên có thể thấy dự thảo thông tư không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản như nhận xét trên.

     Ngày 14/6/2019, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND TP. Quy Nhơn phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý các vi phạm tại chung cư Phú Mỹ và cao ốc Long Thịnh (ở TP. Quy Nhơn, Bình Định) trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội. Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, cho biết trong đợt kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh hồi tháng 9/2018 đã phát hiện dự án chung cư nhà thu nhập thấp - cao ốc Long Thịnh có 77 căn hộ chuyển nhượng sai quy định (chuyển nhượng cho bên thứ 3), 85 căn cho thuê hoặc cho mượn để ở và 101 căn chưa tiếp cận được người sử dụng. Tỉnh đã yêu cầu chủ dự án mời chủ sở hữu căn hộ nhà ở xã hội đã ủy quyền cho người khác quản lý, sử dụng, cho thuê, cho mượn… đến làm việc. Những chủ sở hữu này được yêu cầu sử dụng căn hộ đúng mục đích, chấm dứt cho thuê, cho mượn căn hộ. Kể từ sau ngày 31/7, nếu chủ sở hữu vẫn không thực hiện yêu cầu nêu trên, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước, đồng thời tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định. Ngoài ra, với những trường hợp đã nhận bàn giao nhà, nếu quá 36 tháng chủ sở hữu không đưa căn hộ vào sử dụng cũng sẽ bị thu hồi căn hộ theo quy định.

     Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị bổ sung chế định mức đặt cọc khi ký hợp đồng mua bán nhằm ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng bộ Luật Dân sự huy động vốn trái phép. Hiện tại, Luật kinh doanh Bất động sản không có quy định đặt cọc, Luật Dân sự hiện cũng quy định giá trị khoản tiền đặt cọc do hai bên tự thoả thuận. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là đầu nậu tìm cách lách luật để không hạn chế về số tiền huy động. HoREA kiến nghị, không lập hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai hay sử dụng hình thức lập biên bản hoặc thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, góp vốn đầu tư, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh; hoặc lập vi bằng thừa phát lại, để thực hiện giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai. Bởi việc này là huy động vốn trái phép, trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Cũng theo HoREA, việc quy định mức đặt cọc không quá 50 triệu giúp ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp, đầu nậu lợi dụng các chế định đặt cọc, góp vốn, hợp tác đầu tư, kinh doanh của Bộ Luật dân sự, hoặc lập vi bằng thừa phát lại để huy động vốn trái phép đối với các khu đất phân lô bán nền hoặc dự án bất động sản hình thành trong tương lai, nhưng chưa đủ điều kiện huy động vốn. Tuy nhiên, hiện nay đề xuất trên khiến các doanh nghiệp bất động sản không đồng tình. Theo lí giải của các doanh nghiệp, thỏa thuận đặt cọc mua bán mức bao nhiêu là thỏa thuận dân sự giữa doanh nghiệp với khách hàng. Mức cọc cao quá thì khách hàng sẽ từ chối. Trong khi đề xuất mức cọc 50 triệu nếu áp cho các dự án có giá trị cao thì không hợp lí.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

      Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones hạ 17.16 điểm (tương đương 0.1%) xuống 26,089.61 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0.2% xuống 2,886.98 điểm khi lĩnh vực công nghệ giảm 0.8%. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.5% còn 7,796.66 điểm.

    Cổ phiếu Broadcom sụt hơn 5% sau khi nhà sản xuất con chip công bố doanh thu quý 1 thấp hơn kỳ vọng và hạ dự báo trong năm 2019, với lí do nhu cầu suy giảm và các lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Huawei. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF giảm 2.7%.

    Tâm lý trên Phố Wall cũng chịu sức ép bởi dữ liệu công nghiệp đáng thất vọng của Trung Quốc. Cụ thể, sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc đã tăng 5% trong tháng trước so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng chậm nhất trong 17 năm. Chứng khoán Trung Quốc chìm vào sắc đỏ trong đêm thứ năm sau khi dữ liệu này công bố. Chỉ số Shanghai Composite lùi 1%, còn chỉ số Shenzhen A Shares rớt 1.8%.

     Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã tăng mạnh trong phiên trước đó, góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tháng này. Theo đó, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đều vọt hơn 4% từ đầu tháng 6 đến nay. Các chỉ số này cũng ghi nhận 2 tuần tăng liên tiếp, với Dow Jones tiến 0.4%, S&P 500 cộng 0.5% và Nasdaq Composite tăng 0.7% trong tuần qua.

     Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ tại nước này tăng 0.5% trong tháng 5, thấp hơn dự báo tăng 0.6% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ trong tháng 4 đã được điều chỉnh cao hơn. Doanh số tháng 5 cũng tăng 0.5% khi loại trừ ô tô, nguyên vật liệu xây dựng gas và thực phẩm.

     Fed dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp về chính sách tiền tệ diễn ra trong 2 ngày vào tuần tới. Cơ quan này dự kiến sẽ không thay đổi bất cứ chính sách nào vào tuần tới, nhưng nhà đầu tư sẽ tìm kiếm gợi ý về khả năng hạ lãi suất vào cuối năm nay.

     Thị trường dự báo xác suất 86.3% Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 7 tới. Nhà đầu tư cũng định giá khả năng 70.1% cho một đợt giảm lãi suất khác vào tháng 9.

Thị trường chứng khoán trong nước

     Xu hướng giảm vẫn chi phối đã khiến thị trường giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp, kể từ đầu tháng 5 đến nay thị trường chỉ có 1 tuần tăng điểm. Như vậy, so với thị trường chứng khoán thế giới, thì chỉ số VN-Index gần như đang đi ngược xu hướng. VN-Index tăng 0,37% lên 953,61 điểm. Mặc dù vậy, với chỉ 143 mã tăng điểm so với 132 mã giảm điểm, có thể thấy nhà đầu tư tiếp tục có tâm lý bi quan và thận trọng trước xu hướng tương lai của VN-Index. Thanh khoản cũng đang ở mức thấp nhất 18 tuần, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE bình quân chỉ đạt trên 2.300 tỷ đồng/phiên. HNX-Index có diễn biến kém tích cực hơn. Chỉ số tiếp tục có phiên giảm điểm thứ năm liên tiếp với xu hướng điều chỉnh hiện tại đang tiếp diễn (vùng đáy tháng 1/2019).

    Phiên giao dịch ngày 10/6: VN-Index tăng 0,48% lên 962,90 điểm. Thị trường duy trì lực tăng điểm trong toàn bộ thời gian của phiên giao dịch và đã lấp hoàn toàn khoảng trống được tạo ra vào phiên giao dịch thứ 2 tuần trước. VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng lên mức trên bình quân 10 phiên. Mặc dù khối lượng đã tăng mạnh so với phiên trước đó nhưng mức này vẫn thấp hơn khối lượng trung bình 20 và 50 phiên gần nhất. 

     Phiên giao dịch ngày 11/6: VN-Index giảm 0,09% xuống 962,07 điểm. Phiên giao dịch hôm nay có những nhịp tăng giảm điểm đan xen. Điều đó thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước biến động giằng co, không rõ ràng về mặt xu hướng của thị trường trong hai phiên gần đây.

     Phiên giao dịch ngày 12/6: Sau 2 phiên lình xình ở quanh vùng cản, chỉ số mất động lực và ghi nhận phiên điều chỉnh đáng kể đầu tiên. Lực bán tuy không được hỗ trợ bởi khối lượng cao nhưng vẫn khiến cả hai sàn chìm trong sắc đỏ điều chỉnh. Thanh khoản sụt giảm và động thái bán ròng trở lại từ phía khối ngoại đang cho thấy tâm lý e ngại rủi ro của giới đầu tư trong giai đoạn hiện tại. Trái ngược với kỳ vọng hồi phục trở lại, thị trường có phiên giảm điểm khá mạnh. VN-Index giảm 0,82% xuống 954,17 điểm. Thị trường chịu áp lực giảm điểm trong toàn bộ thời gian giao dịch phiên hôm nay với số cổ phiếu giảm điểm áp đảo số mã tăng điểm.

     Phiên giao dịch ngày 13/6: Chỉ số rơi ngay khi mở cửa, làm bên cầm hàng không có nhiều động lực để nắm giữ. Tâm lý an toàn, thận trọng của cả bên mua và bán khiến thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp. Áp lực của bên bán duy trì ổn định khiến chỉ số lịm dần, đỉnh điểm có lúc VN-Index “đi” gần 8 điểm. Phiên 13/6, các bluechips có lẽ chịu áp lực trước sự kiện review danh mục cuối tuần này của quỹ Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) mà giao dịch rất khó khăn, phần lớn là giảm gây bất lợi cho chỉ số.

    Bất ngờ lớn khi chốt phiên, VN-Index hồi phục chỉ mất hơn 4 điểm và quan trọng là vẫn đóng cửa trên đường MA150, giữ được mốc 950 điểm, giá thấp nhất cũng chưa xuyên thủng kênh lên màu xanh (như đồ thị) đồng thời chỉ số lại hình thành cây nến mẫu Hammer với tín hiệu đảo chiều yếu.

    Với 3 phiên giảm liên tiếp, VN-Index đã mất tổng cộng 12,82 điểm. Không nhiều và chưa đến mức gây hoảng loạn, nhưng làm tâm lý nhà đầu tư đi xuống thấy rõ, chán nản và thất vọng khi nhịp phục hồi quá ngắn, chưa đủ để lấy lại “những gì đã mất” thì giá đã quay đầu. Nếu không có thông tin mới hỗ trợ, cũng như không xuất hiện dòng dẫn dắt, dự báo dòng tiền sẽ vẫn đứng ngoài quan sát, đẩy thanh khoản còn duy trì thấp trong những phiên tới.

   Kết phiên giao dịch ngày 13/06/2019, VN-Index chốt ở 950,08 giảm 4,09 điểm (-0,43%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 98,5 triệu đơn vị, giá trị 2.233 tỷ đồng.

Phiên giao dịch ngày 14/6:

    Mặc dù có phiên phục hồi cuối tuần trước nhưng chốt tuần chỉ số VN-Index vẫn mất 0,5% về 953,61 điểm. Xu hướng giảm vẫn chi phối đã khiến thị trường giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp, kể từ đầu tháng 5 đến nay thị trường chỉ có 1 tuần tăng điểm.

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 29/6/2020 đến ngày 4/7/2020 (07/07/2020-09:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 22/6/2020 đến ngày27/6/2020 (01/07/2020-07:59)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 15/6/2020 đến ngày19/6/2020 (26/06/2020-07:57)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 8/6/2020 đến ngày13/6/2020 (16/06/2020-16:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/6/2020 đến ngày 5/6/2020 (10/06/2020-14:00)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 25/5/2020 đến ngày 29/5/2020 (03/06/2020-14:48)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Lớp học chiêu sinh tháng 07/2020 (06/07/2020-10:58)
Thông báo thi chuyên môn ngày 24/06/2020 đến 26/06/2020 (19/06/2020-10:07)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2020 (17/06/2020-09:38)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9848374
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương