Trang chủ >

Nghiên cứu - Phân tích

Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 1/8/2022 đến ngày 5/8/2022

Tin kinh tế vĩ mô

Nhiều tổ chức quốc tế nâng dự báo tăng trưởng GDP 2022 của Việt Nam. Cụ thể, IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP 2022 từ 6% lên 7%. HSBC cũng nâng dự báo tăng trưởng 2022 từ 6,6% lên 6,9%. ADB dự báo mức tăng trưởng VN ở mức 6,5% trong 2022. Đặc biệt, WB vừa dự báo 2022, GDP của VN có thể 7,5%, lạm phát 3,8%. Đánh giá về dự báo của WB, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho biết, trước tới nay, các tổ chức quốc tế lớn thường dự báo tăng trưởng GDP VN thấp hơn mục tiêu Chính phủ đề ra. Đây là lần hiếm hoi trong nhiều năm qua, dự báo tăng trưởng GDP cao hơn sv mục tiêu của Chính phủ (Mục tiêu: 6-6,5%). TS.Cấn Văn Lực không quá ngạc nhiên trước việc WB nâng dự báo 2022. Tuy nhiên, theo ông, bên cạnh mức tăng trưởng cao, nền kinh tế vẫn đối mặt với nguy cơ lạm phát tăng trở lại. Lạm phát thế giới đạt đỉnh nhưng Việt Nam có độ trễ và đang tăng dần lên, lạm phát cả năm ở mức 4%. Rủi ro tiếp theo của nền kinh tế đến từ chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ. Lãi suất, tỷ giá thế giới tăng sẽ gây áp lực với mặt bằng lãi suất, tỷ giá và kể cả lạm phát của Việt Nam. Rủi ro cuối cùng liên quan an ninh năng lượng do mặt hàng xăng dầu thế giới nhiều biến động. “Để nền kinh tế tăng trưởng bền vững, Việt Nam phải có chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cẩn trọng đối phó với dịch bệnh. Chúng ta tuyệt đối tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại”. Ông Thịnh cho rằng, năm 2022, nền kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với thách thức từ tác động của kinh tế thế giới. USD tăng giá khiến hoạt động XNK gặp khó khăn. Trong lúc này, cơ quan chức năng điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hạn chế tối đa sự mất giá của đồng nội tệ

Thị trường Tiền tệ        

- Thị trường ngoại tệ

Trong tuần đầu tháng 8, tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh giảm ở 2 phiên đầu tuần rồi tăng trở lại ở các phiên cuối tuần. Chốt tuần 05/08, tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 23.182 VND/USD, tăng nhẹ 06 đồng so với phiên cuối tuần trước đó. Tỷ giá liên ngân hàng biến động tăng dần trong tuần qua. Chốt tuần 05/08, tỷ giá liên ngân hàng đóng cửa tại 23.390 VND/USD, tăng 40 đồng so với phiên cuối tuần trước đó. Trái lại, tỷ giá trên thị trường tự do giảm mạnh trong tuần qua.

USD giảm trở lại so với hầu hết các loại tiền tệ chính khi các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi thêm thông tin từ dữ liệu cuối tuần để xác nhận rằng liệu có các đợt tăng lãi suất lớn hơn để kiềm chế lạm phát sắp tới hay không. USD Index  hiện ở mức 105,. Tỷ giá euro so với USD giảm 0,11% ở mức 1,0236. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,12% ở mức 1,2145. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,01% ở mức 132,93.

 - Thị trường nội tệ

Nhiều quốc gia trên thế giới đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Trước tình hình lạm phát gia tăng trên toàn cầu, các chuyên gia kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành tiền tệ linh hoạt để ứng phó với áp lực lãi suất trong thời gian tới.

Tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn khá cao, việc tăng lãi suất huy động được cho rằng phù hợp với xu hướng toàn cầu bởi hiện tại, theo Quỹ tiền tệ Quốc tế, có đến 75 ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất.

Đầu tháng Tám, một loạt ngân hàng áp dụng biểu lãi suất tiền gửi mới được điều chỉnh tăng ở nhiều kỳ hạn. điều này là do nhu cầu vốn tăng cao, tín dụng toàn nền kinh tế tăng trưởng 9,35% trong 6 tháng đầu năm, trong khi đó lượng tiền gửi trong nửa đầu năm chỉ tăng hơn 4%.

Việc tăng lãi suất huy động của các ngân hàng một phần là để hút nguồn tiền gửi nhằm đáp ứng nhu cầu tín dụng tăng cao cho phục hồi kinh tế. việc tăng lãi suất huy động được cho rằng phù hợp với xu hướng toàn cầu bởi hiện tại, theo Quỹ tiền tệ Quốc tế có đến 75 ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất để ứng phó với gia tăng lạm phát.

 Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện để tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp, qua đó có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Một số ngân hàng sẽ có nhu cầu tăng vốn dài hạn, do mức trần tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung và dài hạn sẽ được điều chỉnh từ 37% xuống 34% và cho vay dài hạn có thể là động lực tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm 2022.

Đồng thời, chính sách áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo Thông tư 04/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ tháng 8 giúp người gửi tiền có thêm phần lợi cũng được xem là "cú hích".

Trước thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thêm 0,75%, đưa lãi suất cơ bản của Fed (FFR) dao động trong phạm vi 2,25-2,5%, thì lãi suất liên ngân hàng của Việt Nam cũng đã có mức tăng mạnh. Một số ngân hàng có tỷ lệ tăng trưởng huy động vốn cao còn đến từ yếu tố lãi suất tiết kiệm hấp dẫn. Vì thế, các NHTM phải điều tiết lãi suất ngắn hạn để ổn định tỷ giá. Hiện, mặt bằng lãi suất điều hành ở Việt Nam tương đối ổn định.

Thị trường Vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm theo xu hướng thế giới sau khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố cho kết quả tốt, làm dịu lo ngại suy thoái kinh tế và dập tắt suy đoán rằng Fed sẽ từ bỏ kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong tuần, giá vàng trong nước xuống thấp nhất là 66,00 – 67,00 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) ngày 04/8 và cao nhất 67,40 – 68,40 triệu đồng/lượng ngày 02/8.

Quy đổi theo giá USD của ngân hàng Vietcombank (23.530 đồng), giá vàng thế giới tương đương 50,34 triệu đồng/lượng, thấp hơn 17,26 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Thị trường Bất động sản

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tín dụng chảy vào bất động sản vẫn tăng cao trong thời gian gần đây. Theo số liệu mới nhất, 6 tháng đầu năm nay, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt hơn 2,36 triệu tỷ đồng, tăng 14,07% so với cuối năm 2021, vượt trội so với mức 9,35% tăng trưởng chung và chiếm 20,74% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống. Trong đó, tín dụng đối với bất động sản kinh doanh tăng 8,19%, chiếm 33%; tín dụng phục vụ mục đích tự sử dụng tăng 17,2%, chiếm 67%.

 Thị trường Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ trồi sụt trong phiên biến động ngày thứ Sáu (05/8), sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ tốt hơn nhiều so với dự báo, khi nhà đầu tư đánh giá thị trường lao động mạnh mẽ có ý nghĩa như thế nào đối với chiến dịch thắt chặt lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/8, chỉ số Dow Jones tiến 76.65 điểm (tương đương 0.23%) lên 32,803.47 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn giảm trong tuần qua bất chấp đà tăng ngày thứ Sáu. Trong khi, chỉ số S&P 500 lùi 0.16% xuống 4,145.19 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.50% còn 12,657.56 điểm. Dẫu vậy, cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều ghi nhận sắc xanh trong tuần đầu tiên của tháng 8.

Đà giảm đã được bù đắp bởi đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhờ hy vọng rằng việc nâng lãi suất sẽ tiếp tục ở mức ổn định. Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng khởi sắc, nhưng cổ phiếu các công ty công nghệ sụt giảm.

Thị trường lao động Mỹ đã tạo ra thêm 528,000 việc làm trong tháng 7, dễ dàng vượt qua dự báo tăng 258,000 việc làm từ Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức 3.5%, thấp hơn so với dự báo 3.6%. Tăng trưởng tiền lương cũng tăng mạnh hơn dự báo, tăng 0.5% trong tháng và tăng 5.2% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy lạm phát cao có khả năng vẫn là một vấn đề.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào đầu phiên sau báo cáo việc làm, ngay cả khi báo cáo này dường như cho thấy nền kinh tế hiện không rơi vào suy thoái. Tăng trưởng việc làm dự kiến sẽ chững lại khi Fed tiếp tục nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát, tuy nhiên, báo cáo này cho thấy thị trường lao động vẫn hoạt động tốt. Điều đó có nghĩa ngân hàng trung ương có thể hành động quyết liệt hơn trong cuộc họp tiếp theo.

Báo cáo việc làm vào ngày 5/8 là một báo cáo quan trọng vì nó là một trong hai báo cáo mà ngân hàng trong ương sẽ xem xét trước khi quyết định nâng lãi suất bao nhiêu tại cuộc họp tháng 9. Thật vây, nhà đầu tư đã dự báo Fed sẽ có lập trường cứng rắn hơn. Các nhà hoạch định chính sách sẽ có một báo cáo việc làm khác và 2 báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng CPI nữa để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định lãi suất tiếp theo.

Thị trường chứng khoán trong nước  

Chứng khoán tuần 01 - 05/08/2022 VN-Index tăng điểm tích cực, VN-Index có tuần giao dịch tích cực với khối lượng giao dịch tăng cao và liên tục nằm trên mức trung bình 20 ngày gần nhất cho thấy triển vọng trong ngắn hạn của chỉ số là khá lạc quan.

Giao dịch trong phiên cuối tuần, VN-Index giảm nhẹ 1.41 điểm, kết phiên ở mức 1,252.74 điểm; HNX-Index tăng 2.17 điểm, dừng chân ở mức 299.9 điểm. Xét cho cả tuần, VN-Index tăng tổng cộng 46.41 điểm (+3.85%); HNX-Index tăng 11.29 điểm (+3.91%).

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 676 triệu cổ phiếu/phiên, tăng mạnh 44.17% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình gần 91 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 58.69% so với tuần giao dịch trước.

Sau khi vượt ngưỡng 1,200 điểm ở tuần giao dịch trước đó, thị trường tiếp tục có tuần giao dịch bứt phá mạnh. VN-Index tăng điểm 4 phiên liên tiếp. Chỉ số này đặc biệt tăng mạnh vào ngày Thứ 2 (01/08/2022) với mức tăng ấn tượng hơn 25 điểm. Trong tuần, VN-Index có lúc tiến sát mức 1,260 điểm với sự góp sức của các nhóm ngành như ngân hàng, sắt thép hay bất động sản. Phiên giao dịch cuối tuần có sự sụt giảm nhẹ nhưng không có ảnh hưởng quá lớn. Tính cho cả tuần, VN-Index tăng tổng cộng 46.41 điểm, tiến lên mức 1,252.74 điểm.

Về mức độ ảnh hưởng, VCBNVLHPGBIDCTG và VHM là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index trong tuần. Tính riêng cổ phiếu VCB đã góp gần 9 điểm tăng cho chỉ số này. Trong khi đó, MSNVIBVGC và SSB là những mã có tác động tiêu cực nhất.

Về nhóm ngành, sắt thép là một trong những nhóm cổ phiếu giao dịch sôi động nhất tuần. Các ông lớn trong nhóm đều có cho mình mức tăng tốt như HPG leo dốc 8.37%, HSG bứt phá 20.94%, NKG tăng mạnh 17.13%...

Nhóm cổ phiếu phân bón cũng giao dịch tương đối tích cực. Theo Bộ Công Thương, thị trường ghi nhận giá một số nguyên liệu sản xuất phân bón tiếp tục giảm sâu. Cụ thể, giá phốt pho vàng ngày 28/07 giảm 13%, giá DAP giảm 6%, ure giảm 1%. Đây là thông tin tương đối tích cực với nhóm cổ phiếu này. Trong tuần, các cổ phiếu như DCMDPMBFC hay LAS cùng tăng tốt từ 5%-10%.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 1,901 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng gần 1,209 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 19 tỷ đồng trên sàn HNX.

HSG tăng 20.94%: Cổ phiếu HSG có tuần giao dịch tích cực khi bật tăng gần 21%. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch cũng có sự hồi phục và liên tục nằm trên mức trung bình 20 ngày gần nhất cho thấy dòng tiền đang có sự trở lại với cổ phiếu này.

ITC tăng 26.13%: ITC vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2022 tăng đột biến gấp 3.5 lần cùng kỳ năm 2021 lên mức 310 tỷ đồng đồng thời gấp 2.6 lần thực hiện trong quý 1/2022. Lợi nhuận sau thuế công ty đạt 87 tỷ đồng, tăng mạnh so với khoản lỗ 4.2 tỷ đồng cùng kỳ năm trước và gấp gần 25 lần thực hiện trong quý 1/2022. Tính lũy kế 6 tháng đầu năm, ITC ghi nhận tổng doanh thu đạt gần 430 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước, lãi sau thuế đạt gần 88 tỷ đồng, gấp 4,8 lần so với cùng kỳ. Theo đó, giá cổ phiếu cũng có sự bật tăng mạnh mẽ trong tuần qua với mức tăng hơn 26%.

TMT giảm 5.45%: Cổ phiếu TMT có sự sụt giảm nhẹ trong tuần giao dịch với mức giảm hơn 5% sau khi test lại vùng 22,500-23,500 (tương đương ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8%). Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch cũng có sự suy yếu cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư với cổ phiếu này.

Thị trường Upcom

Thị trường chứng khoán UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện 3 phiên bán ròng và 2 phiên mua ròng.

Tổng cộng, khối ngoại đã quay ra bán ròng 1,21 triệu đơn vị, giảm 26,21% so với tuần trước; tổng giá trị là mua ròng 25,45 tỷ đồng, trong khi tuần trước bán ròng 247,38 tỷ đồng.

Trong đó, khối này đã mua vào 2,41 triệu đơn vị, giá trị 132,28 tỷ đồng (tăng 7,45% về lượng và 88,35% về giá trị so với tuần trước) và bán ra 3,62 triệu đơn vị, giá trị 106,83 đồng (giảm 6,79% về lượng và 66,36% về giá trị so với tuần trước).

Chỉ số

Điểm

KLGD

(triệu đơn vị)

GTGD

(tỷ đồng)

KLGD bình quân/

phiên trong tuần

GTGD bình quân/ phiên trong tuần

Vn-Index

1,252.74

698,639.752

15,562.75

747,860,264

14,643.88

HNX-Index

           299,9

91.854.865

         1.693,50

94,299,809

1,833.30

UpCom-Index

           89,61

 

55.466.722

 

           751,58

 

39157073,8

 

690,986

 

 

Nguồn: Phòng PTDB, SRTC