Trang chủ >

Thông tin - Sự kiện

Sinh hoạt khoa học: “Chính sách tiền tệ - vượt qua khó khăn”

        Ngày 11/01/2024, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán (NCKH&ĐTCK) đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học “Chính sách tiền tệ - vượt qua khó khăn”, đây là một trong chuỗi công tác nghiên cứu khoa học của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thường kỳ hàng năm.

PGS.TS – Phạm Thị Hoàng Anh diễn giả buổi sinh hoạt khoa học

       Đến tham dự buổi sinh hoạt có sự hiện diện của Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Trung tâm NCKH&ĐTCK – Chủ trì buổi sinh hoạt; cùng sự góp mặt của đông đảo các cán bộ, chuyên viên là đại diện các Vụ, Cục thuộc UBCKNN, Trung tâm NCKH&ĐTCK, Tạp chí Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Diễn giả tại buổi sinh hoạt là PGS.TS – Phạm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng.

     Bà Phạm Thúy Lan Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học Trung tâm NCKH&ĐTCK đọc lời khai mạc

Tại buổi sinh hoạt, PGS.TS – Phạm Thị Hoàng Anh đã trao đổi những vấn đề về kinh tế vĩ mô thế giới và Việt Nam; chính sách tiền tệ của Việt Nam và mục tiêu năm 2024. Cụ thể:

-       Về kinh tế vĩ mô thế giới: kinh tế thế giới phục hồi chậm do hậu quả kéo dài của đại dịch covid 19, lạm phát cao, chiến tranh Nga – Ukraine, chính sách tiền tệ và tín dụng thắt chặt, sự phân mảnh địa kinh tế gia tăng, hiện tượng thời tiết cực đoan.

 -       Về kinh tế vĩ mô Việt Nam: các thông tin về tình hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, cán cân thương mại và lạm phát ở Việt Nam.

  -       Phần nội dung về chính sách tiền tệ của Việt Nam, diễn giả đưa ra các thông tin về: Lãi suất điều hành, lãi suất liên ngân hàng, tín dụng, tỷ giá USD/VNĐ và dự trữ ngoại hối của Việt Nam.

          Trong đó, phần nội dung về tín dụng, diễn giả đề cập đến:

PGS.TS – Phạm Thị Hoàng Anh thuyết trình tại buổi sinh hoạt khoa học

Giảm lãi suất điều hành

Cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với đối với khách hàng gặp khó khăn

● Gói tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Gói tín dụng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho một số mặt hàng lâm sản, thủy sản

Chính sách hỗ trợ lãi suất (HTLS) từ Ngân sách Nhà nước

    * Phần mục tiêu năm 2024, diễn giả cung cấp thông tin:

+ Tăng trưởng GDP năm 2024 khoảng 6- 6,5%;

+ Chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 4-4,5%;

+ Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân 4,8-5,3%...

    * Các thách thức:

+ Sức ép suy thoái toàn cầu vẫn hiện hữu

+ Áp lực lạm phát toàn cầu: lạm phát trong nước, XNK

+ Các thị trường vốn, thị trường tài sản còn tiềm ẩn rủi ro…..

       Cũng trong khuôn khổ chương trình của buổi sinh hoạt, phần nội dung trao đổi tập trung về những vấn đề liên quan đến chủ đề trên, đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

       Toàn cảnh buổi sinh hoạt khoa học “Chính sách tiền tệ - vượt qua khó khăn”

Kết thúc buổi sinh hoạt, thay mặt ban tổ chức Bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã cảm ơn việc tạo điều kiện tổ chức từ phía Lãnh đạo UBCKNN, sự cộng tác nhiệt tình của PGS.TS. Phạm Thị Hoàng Anh – diễn giả trực tiếp của buổi sinh hoạt, cũng như sự tham dự và trao đổi của cán bộ, chuyên viên đến từ các đơn vị của UBCKNN. Với thành công từ buổi sinh hoạt, Trung tâm NCKH&ĐTCK mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, cộng tác từ các chuyên gia và đại biểu tham dự để các buổi sinh hoạt khoa học trong thời gian tới sẽ thành công hơn nữa.

Nguồn: P. QLNCKH- SRTC